Ford có thể sản xuất ô tô chạy điện tại Trung Quốc

(Dân trí) - CEO Alan Mulally của Ford Motor cho biết công ty có thể sẽ sản xuất xe chạy điện cùng với đối tác ở Trung Quốc trong bối cảnh ngành công nghiệp ô tô đang hướng đến những mẫu xe tiết kiệm nhiên liệu hơn.

Ford có thể sản xuất ô tô chạy điện tại Trung Quốc - 1

CEO Alan Mulally của Ford Motor

 
“Các bạn sẽ được thấy thêm nhiều xe hybrid, hybrid sạc điện và xe chạy điện hoàn toàn”, ông Mulally trả lời phỏng vấn của đài Bloomberg hôm 24/9 ở Trùng Khánh, Trung quốc. Tuy nhiên, ông không tiết lộ khi nào công ty sẽ bắt đầu sản xuất các mẫu xe chạy điện.

 

Ông Mulally tới Trung Quốc để động thổ một nhà máy động cơ tại liên doanh với tập đoàn ô tô Changan.

 

Các đối thủ của Ford là như Daimler AG và GM cũng vừa công bố kế hoạch sản xuất xe thân thiện với môi trường tại Trung Quốc trong bối cảnh nước này đang nỗ lực tìm kiếm giải pháp giảm thiểu khí thải.

 

Theo Bộ Khoa học Trung Quốc, chính phủ nước này đang hướng tới mục tiêu đến năm 2015 sẽ có 1 triệu ô tô chạy điện lưu thông trên đường phố. Ông Mulally cho biết, việc sản xuất xe chạy điện phụ thuộc nhiều vào cơ sở hạ tầng và những cải tiến trong công nghệ pin.

 

Bổ sung sản phẩm

 

Ông Mulally cho biết, Ford đang xem xét khả năng giới thiệu thương hiệu xe sang Lincoln của tập đoàn tại Trung Quốc, nhằm khai thác tiềm năng của phân khúc sedan hạng sang. Hiện tại, Ford đang bán xe Mondeo và Focus tại thị trường ô tô lớn nhất thế giới này.

 

Ford sẽ đầu tư 1,6 tỉ USD để xây dựng 4 nhà máy tại Trung Quốc, dự kiến tăng gấp ba đầu xe phân phối tại đây lên 15 mẫu vào năm 2015. Doanh số và lợi nhuận của công ty phụ thuộc chủ yếu vào thị trường Mỹ và châu Âu, còn tại Trung quốc, Ford đang nắm giữ 2,7% thị phần xe du lịch, trong khi GM chiếm 10%, theo J.D Power & Associates.

 

Theo dự đoán của các nhà phân tích tại J.D Power, nhu cầu tiêu thụ xe sang của thị trường Trung Quốc sẽ tăng 35% trong năm nay. Trong khi đó, theo dự báo của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc, tổng tiêu thụ ô tô của thị trường này sẽ tăng 5%.

 

Doanh số giảm

 

Mở rộng hoạt động ở châu Á là một phần trong kế hoạch của Mulally nhằm tăng tổng doanh số toàn cầu thêm 50% lên mốc 8 triệu xe vào năm 2015. Hôm 6/9, Ford cho biết doanh số của tập đoàn tại Trung Quốc đã tăng 11% trong năm nay lên mức 341.746 xe.

 

Năm ngoái, tổng tiêu thụ xe ô tô tại Trung Quốc đạt 18,06 triệu chiếc, nhờ các chính sách ưu đãi thuế và trợ giá ở khu vực nông thôn.

 

Năm nay, Ford đang phải đối mặt với áp lực giá cả tại Trung Quốc do thị trường ô tô chững lại. Tổng tiêu thụ ô tô tại Trung Quốc trong cả năm nay có thể sẽ giảm, do chính phủ đã chấm dứt ưu đãi thuế từ tháng 1 và ngân hàng trung ương đã tăng lãi suất lần thứ năm kể từ tháng 10 năm ngoái.

 

Ford đang điều chỉnh sản xuất để thích ứng với tình hình thị trường đi xuống - ông Mulally phát biểu tại Bắc Kinh hôm 26/9. Tổng tiêu thụ ô tô tại Mỹ trong năm 2011 có khả năng giảm xuống dưới  mức dự đoán từ 13 triệu lên 13,5 triệu xe của Ford, còn tiêu thụ ở châu Âu có thể đạt 15,2 triệu xe.

 

Phương Ka

Theo Bloomberg

Đang được quan tâm