Ford bị kiện vì lỗi hộp số xe Mustang

(Dân trí) - Khó sang số là một trong những vấn đề mà các chủ xe Mustang nêu trong đơn kiện Ford tại Mỹ.

Ford bị kiện vì lỗi hộp số xe Mustang - 1

Theo trang Automotive News, một nhóm khách hàng đã đệ đơn lên toà án ở California (Mỹ), kiện Ford về hộp số sàn 6 cấp của các xe Mustang phiên bản từ 2011 đến 2019 bị lỗi.

Từ phiên bản 2011, xe Mustang chuyển sang dùng hộp số Getrag MT82 thay cho loại Tremec T5 trên các xe Mustang động cơ V6 và động cơ TR-3650 trên Mustang GT. Trong năm đầu tiên có mặt trên thị trường, đã có 364 đơn thư khiếu nại của các chủ xe gửi lên Cơ quan Quản lý An toàn đường cao tốc quốc gia Mỹ (NHTSA) trong tổng số 444 đơn khiếu nại, cho biết xe gặp vấn đề như "ngày càng khó sang số, với ken két và rít."

NHTSA đã tiến hành một cuộc điều tra kéo dài 4 tháng, với kết luận được đưa ra vào cuối năm 2011 là "Không có dấu hiệu của việc mất công suất hay có nguy cơ mất an toàn liên quan tới lỗi trên." Kết luận của cơ quan này không nói rằng hộp số không bị lỗi, mà chỉ nói rằng không phải là hộp số gây mất an toàn.

Theo tài liệu tại toà án, vấn đề cốt lõi là hộp số MT82 được thiết kế cho các xe nhỏ hơn, với công suất thấp hơn Mustang, trong khi Ford và Getrag đã không hiệu chỉnh hộp số cho phù hợp với sức mạnh của Mustang, dù hộp số có các tính năng giúp tăng độ mượt khi sang số.

Trên nhiều diễn đàn và mạng xã hội khác nhau, người ta đặt ra câu hỏi rằng liệu có phải hộp số MT82 ra đời nhằm mục đích cắt giảm chi phí, sau khi Ford và Getrag bắt đầu liên doanh vào năm 2001 và sử dụng nhà máy ở Nam Kinh (Trung Quốc) để lắp ráp hộp số 6 cấp này với chi phí thấp hơn so với các loại hộp số Tremec sản xuất ở Mexico.

Theo đơn kiện, hộp số Getrag MT82 bị lỗi thiết kế và chế tạo, nên khó sang số, bị trượt số, nhanh hỏng các bộ phận bên trong, sang số nặng, không lái được và cuối cùng là hỏng hẳn. Các chủ xe cũng cáo buộc Ford nhiều lần không công khai thông tin và cố tình che giấu lỗi, tiếp tục bán xe dùng hộp số lỗi ra thị trường.

Các chủ xe cũng cho biết, trong những năm qua, Ford đã gửi đi 7 thông báo kỹ thuật tới các đại lý và trung tâm dịch vụ của hãng để giải quyết vấn đề này. Hãng đã hướng dẫn trung tâm dịch vụ thực hiện một số biện pháp khắc phục, như thay chạc chuyển số 3/4, bộ đồng tốc và vành cài số 3/4, trục trung gian số 3, cần số... Với phiên bản 2018, Ford thay hộp số MT82 bằng loại MT82-D4 đã được nâng cấp với các bộ phận như Synchros truyền dẫn có độ chính xác cao hơn, khớp ly hợp hai đĩa và bánh đà kép. Các chủ xe Mustang đệ đơn kiện Ford cho biết việc sửa lỗi không giải quyết được vấn đề, và hộp số MT82-D4 vẫn bị các lỗi như vậy.

Các chủ xe cho rằng nếu vấn đề không được giải quyết triệt để thì cuối cùng sẽ dẫn tới việc không thể lái xe, hỏng hoàn toàn hộp số.

Vụ việc được đây lên ba tháng trước khi Ford dàn xếp các vụ kiện liên quan tới hộp số 6 cấp ly hợp kép DPS6 PowerShift của các xe Focus và Fiesta.   

Vụ kiện liên quan tới hộp số xe Mustang, với mức đòi bồi thường thiệt hại lên tới 5 triệu USD, đã được chuyển lên Toà án quận Michigan ở Mỹ. Ford cho biết, trước đó, hãng cho rằng các vấn đề nêu trong đơn kiện là kết quả của việc hỏng hóc, ăn mòn đơn giản.

Nhật Minh

Theo Autoblog/Autonews

Đang được quan tâm