Chặng 17 MotoGP 2017:

Dovizioso giành chiến thắng tại Sepang khiến Marquez không thể vô địch sớm

Dân trí Với việc chỉ có được vị trí thứ tư chung cuộc, trong khi Andrea Dovizioso (Ducati Team) đã cán đích ở vị trí đầu tiên ở chặng 17 Shell Malaysia Motorcycle Grand Prix 2017 tại đường đua Sepang, tay đua Marc Marquez của Repsol Honda Team chưa thể đăng quang sớm danh hiệu Vô địch thế giới MotoGP 2017.

Dovizioso giành chiến thắng tại Sepang khiến Marquez không thể vô địch sớm - 1

Trước khi bước vào ngày đua chính thức chặng 17 MotoGP 2017 tại đường đua Sepang, Malaysia, Marc Marquez của Repsol Honda Team là ứng cử viên sáng giá nhất cho chức vô địch thế giới MotoGP. Anh sẽ chắc chắn có chức vô địch thế giới thứ hai liên tiếp nếu anh cán đích tại Sepang ở ba vị trí đầu tiên, bất chấp kết quả của đối thủ Andrea Dovizioso (Ducati Team). Rõ ràng với Marquez, áp lực ở chặng đua tại Malaysia là không lớn. Có lẽ vì vậy Marquez cùng đội ngũ kỹ thuật đã lựa chọn cách chạy tương đối an toàn ở chặng 17 MotoGP?

Thế nhưng, có lẽ cũng chính vì lựa chọn cách chạy an toàn ở chặng đua tại Malaysia khiến cho số 93 phần nào đó mất đi cảm giác hưng phấn. Có những thời điểm ở Sepang, Marquez chỉ cách chức vô địch thế giới MotoGP 2017 đúng một vị trí xếp hạng chung cuộc (Marquez ở vị trí thứ 4).

Việc thi đấu kém hưng phấn đã khiến cho số 93 của Repsol Honda Team càng về cuối cuộc đua càng để các đối thủ xếp trên mình bỏ xa. Tồi tệ hơn, “đối thủ” trực tiếp tranh giành chức vô địch với Marquez là Andrea Dovizioso lại là tay đua về nhất chặng. Do đó, Marquez đã để tuột cơ hội vô địch mùa giải sớm một vòng đua.

Dovizioso giành chiến thắng tại Sepang khiến Marquez không thể vô địch sớm - 2

Chung cuộc, sau 20 vòng đua tại Sepang, Andrea Dovizioso (Ducati Team) cán đích đầu tiên với thành tích 44 phút 51 giây 497. Vị trí thứ hai thuộc về Jorge Lorenzo (Ducati Team) với 0 giây 743 nhiều hơn. Vị trí thứ ba thuộc về tay đua người Pháp Johann Zarco (Monster Yamaha Tech3) với 9 giây 738 nhiều hơn. Và đương kim vô địch MotoGP 2016 Marc Marquez chỉ cán đích ở vị trí thứ tư với 17 giây 763.

Qua bảng thông số kết quả này, rõ ràng có thể nhận thấy Marquez đã để nhóm xếp trên mình bỏ xa trước khi cán đích tại Sepang, Malaysia.

Với việc cán đích ở vị trí đầu tiên cùng 25 điểm, Andrea Dovizioso hiện có 282 điểm trên bảng tổng sắp tay đua toàn mùa giải MotoGP 2017. Anh hiện đang kém tay đua xếp thứ hai là Marc Marquez 21 điểm (Marquez về thứ tư vùng 13 điểm). Với kết quả này, ở chặng đua tiếp theo tại Valencia, Marc Marquez chỉ cần có mặt trong danh sách 10 tay đua cán đích đầu tiên là chắc chắn sẽ đăng quang danh hiệu Vô địch thế giới MotoGP 2017. Rõ ràng, “cửa” vô địch của Marquez đang mở rất rộng. Còn với Andrea Dovizioso, tay đua của Ducati sẽ phải cố gắng hết sức tại Valencia và chờ Marquez “sảy chân”.

Dovizioso giành chiến thắng tại Sepang khiến Marquez không thể vô địch sớm - 3
Dovizioso giành chiến thắng tại Sepang khiến Marquez không thể vô địch sớm - 4
Dovizioso giành chiến thắng tại Sepang khiến Marquez không thể vô địch sớm - 5
Dovizioso giành chiến thắng tại Sepang khiến Marquez không thể vô địch sớm - 6
Dovizioso giành chiến thắng tại Sepang khiến Marquez không thể vô địch sớm - 7

Quay trở lại ngày đua chính thức chặng 17 MotoGP 2017 tại đường đua Sepang. Có được vị trí xuất phát thứ ba, Andrea Dovizioso (Ducati Team) đã rất nhanh chóng ổn định cho mình vị trí trong nhóm đầu tại Sepang. Trong những vòng đua tiếp theo, Dovizioso liên tục thực hiện các màn đua tranh “nảy lửa” với bộ đôi của Repsol Honda Team là Dani Pedrosa và Marc Marquez.

Sau rất tình huống “đánh chiếm” vị trí, đến vòng 5 các vị trí trên đường đua đã đi vào ổn định, dẫn đầu đoàn đua là tay đua người Pháp Johann Zarco của Monster Yamaha Tech3, vị trí thứ hai thuộc về Jorge Lorenzo (Ducati Team), vị trí thứ ba Andrea Dovizioso (Ducati Team) và Marc Marquez ở vị trí thứ 4 toàn đoàn.

Với việc mưa lớn xuất hiện trước thời điểm đua chính thức MotoGP bắt đầu cộng thêm việc Marquez và Dovizioso thi đấu cẩn trọng. Đã không có bất cứ cuộc bức phá nào diễn ra cho đến vòng 8, qua đó thứ hạng các tay đua vẫn được giữ ổn định. Nếu tính theo các vị trí hiện có tại thời điểm này, Marquez vẫn chắc chắn có được chức vô địch thế giới MotoGP 2017. Thế nên, số 93 của Repsol Honda Team thi đấu khá chậm rãi để tránh cho mình một tình huống tai nạn đáng tiếc, trong khi Dovizioso rất cố gắng có được vị trí cao hơn, để nuôi hy vọng đánh bại Marquez trên bảng tổng sắp tay đua toàn mùa giải.

Thế nhưng, khi mà mọi thứ tưởng chừng như đã an bài, thì bất ngờ bộ đôi Ducati Team tăng tốc. Jorge Lorenzo và Andrea Dovizioso đã rất xuất sắc đánh bại Johann Zarco để có được hai vị trí đầu tiên tại đường đua Sepang. Lúc này, Jorge Lorenzo có được vị trí đầu đoàn còn Andrea Dovizioso xếp thứ hai.

Dovizioso thừa hiểu việc vị trí thứ hai của anh lúc này cũng không thể giúp anh nuôi hy vọng vô địch MotoGP khi Marquez đang rất điềm tĩnh ở vị trí thứ tư toàn đoàn. (Với vị trí thứ hai, Dovizioso có được có tổng 256 điểm, còn Marquez có được 282 điểm). Khoảng cách này vừa đủ để Marquez chính thức vô địch thế giới MotoGP 2017.

Không để cho chức vô địch thuộc về tay Marquez một cách dễ dãng như vậy, trong những vòng đua tiếp theo, Andrea Dovizioso liên tục đẩy cao tốc độ và bám sát vị trí dẫn đầu đoàn đua của người đồng đội Jorge Lorenzo. Số 04 hiểu rằng, chỉ có cán đích ở vị trí đầu tiên tại Sepang mới giúp anh có được phần nào đó hy vọng đăng quang danh hiệu vô địch thế giới MotoGP 2017.

Dovizioso giành chiến thắng tại Sepang khiến Marquez không thể vô địch sớm - 8

Và điều gì phải đến cũng đã đến, sau rất nhiều nỗ lực, đến vòng đua thứ 17, tận dụng một tình huống xử lý thiếu chính xác khi vào cua của Jorge Lorenzo, Dovizoso đã nhanh chóng đánh bại người đồng đội của mình. Và kể từ thời điểm đó cho tới lúc cán đích đầu tiên, không có bất cứ tay đua nào gây được áp lực lên vị trí của Andrea Dovizioso.

Trong khi đó với Marquez, do lựa chọn cách chạy tương đối an toàn trong ngày đua mưa tại Sepang. Marquez đã mất đi hoàn toàn sự hưng phấn ở chặng đua này. Mặc dù biết rằng Dovizioso sẽ phá vỡ kế hoạch ăn mừng chiến thắng sớm của mình, nhưng lúc này, Marquez đã để nhóm trên bỏ cách khá xa. Cán đích ở vị trí thứ tư chung cuộc chắc chắn không phải điều mà Marquez và Repsol Honda Team mong muốn.

Dù chỉ cần có tên trong danh sách 10 tay đua cán đích đầu tiên tại chặng 18 tới đây, Marquez sẽ chắc chắn vô địch MotoGP 2017. Thế nhưng bất ngờ hoàn toàn có thể xảy ra ở phút cuối. Áp lực dành cho Marquez bây giờ là không quá nặng nề, nhưng chắc chắn số 93 của Repsol Honda Team sẽ phải rất cẩn trọng ở chặng đua tại Valencia tới đây. Nếu như không muốn rơi vào tình cảnh “ngã trước cửa thiên đường”.

Bên cạnh những kịch tính đem lại từ cuộc đấu giữa Marquez và Dovizioso, chặng 17 MotoGP 2017 còn có những điểm nhấn đáng chú ý đến từ hai tay đua Johann Zarco và Jorge Lorenzo.

Đầu tiên là trường hợp của tay đua người Pháp Johann Zarco. Số 5 của Monster Yamaha Tech3 đã có một ngày đua vô cùng ấn tượng. Mặc dù chỉ có được vị trí thứ xuất phát thứ hai toàn đoàn, nhưng chỉ sau đúng một vòng đua, Zarco đã có được ngôi đầu đầy ấn tượng. Tuy nhiên, trước sức tấn công vô cùng lớn của bộ đôi Ducati Team, Zarco cũng đành ngậm ngùi “nhường” lại ngôi đầu ở vòng đua thứ 9. Dù sao vị trí thứ ba chung cuộc cũng là một thành tích khá ấn tượng với một tay đua đến từ đội đua vệ tinh.

Trong khi đó, với trường hợp của Jorge Lorenzo. Số 99 của Ducati trong những thời gian gần đây đã rất nhiều lần khiến người hâm mộ của anh nói riêng hay Ducati nói chung vô cùng thất vọng. Lorenzo thường có được phong độ thi đấu rất tốt ở giai đoạn đầu của cuộc đua, nhưng khi cuộc đua càng trôi về cuối số 99 lại tụt hơi. May mắn thay, trong ngày đua chính thức tại Sepang điều đó lại không xảy ra. Jorge Lorenzo đã có một ngày đua chính thức vô cùng ấn tượng, anh liên tục có mặt trong nhóm đầu trong suốt 20 vòng đua tại Sepang. Và việc cán đích ở vị trí thứ hai đã giúp cho không chỉ anh mà cả Ducati có một chặng đua đáng nhớ.

Dovizioso giành chiến thắng tại Sepang khiến Marquez không thể vô địch sớm - 9
Dovizioso giành chiến thắng tại Sepang khiến Marquez không thể vô địch sớm - 10

Bảng xếp hạng chặng 17 MotoGP 2017:

Dovizioso giành chiến thắng tại Sepang khiến Marquez không thể vô địch sớm - 11

Bảng xếp hạng tay đua tính đến hết chặng 17:

Dovizioso giành chiến thắng tại Sepang khiến Marquez không thể vô địch sớm - 12

Đón xem chặng 17 Gran Premio Motul de la Comunitat Valenciana 2017 từ ngày 10 đến 12 tháng 10 tới đây tại đường đua Circuit Ricardo Tormo. Đây cũng chính là vòng đua cuối cùng của mùa giải MotoGP 2017.

Đức Phúc

Dovizioso giành chiến thắng tại Sepang khiến Marquez không thể vô địch sớm - 13

MỚI NHẤT
Vì sao nên tránh xa xe ben?
Vì sao nên tránh xa xe ben?

(Dân trí) - Chính những người vận hành xe đã ghi lại quá trình chiếc xe ben bị bể ống nâng thủy lực khiến xe nặng hạng chục tấn đổ kềng ra giữa đường; một tình huống có thể dẫn tới những tổn thương thảm khốc nếu như có người đứng gần…

Thứ ba, 31/10/2017 - 11:45

Honda tăng giá SH Mode
Honda tăng giá SH Mode

(Dân trí) - Hãng xe máy Nhật Bản tại Việt Nam đã chính thức công bố mức giá mới cho mẫu xe tay ga SH Mode 125cc; theo đó, giá xuất xưởng tăng từ 500 nghìn đến 1 triệu đồng, tùy từng phiên bản.

Thứ ba, 31/10/2017 - 11:30

Mỹ: Giới trẻ có xu hướng thích xe tự lái
Mỹ: Giới trẻ có xu hướng thích xe tự lái

(Dân trí) - Ô tô tự lái là một khái niệm không còn mấy xa lạ với người dân Mỹ; tuy nhiên, sự đón nhận, ủng hộ của người tiêu dùng dành cho loại xe này vẫn còn rất khác nhau, tuỳ thuộc vào lứa tuổi. Một khảo sát mới đây cho thấy những người thuộc thế hệ 8X và 9X (Millenials) chính là nhóm ủng hộ nhiệt thành nhất cho ô tô không người lái.

Thứ ba, 31/10/2017 - 06:51

Vì sao Land Rover không thích giới thiệu xe concept?
Vì sao Land Rover không thích giới thiệu xe concept?

(Dân trí) - Vụ Land Rover bất lực nhìn hãng xe Trung Quốc nhái mẫu Evoque của mình chính là câu trả lời.

Thứ ba, 31/10/2017 - 06:36

Cậu bé 10 tuổi lái trộm ô tô, gây náo loạn đường phố
Cậu bé 10 tuổi lái trộm ô tô, gây náo loạn đường phố

(Dân trí) - Một cậu bé mới 10 tuổi ở Ohio, Mỹ đã lái trộm ô tô của người lớn và đưa cảnh sát vào một cuộc rượt đuổi kéo dài hơn 70 cây số, với tốc độ có lúc lên tới hơn 161 km/h...

Thứ hai, 30/10/2017 - 04:06

Toyota dừng cuộc chơi với động cơ diesel ở châu Âu
Toyota dừng cuộc chơi với động cơ diesel ở châu Âu

(Dân trí) - Phó giám đốc điều hành của Toyota mới đây cho biết nhà sản xuất ô tô Nhật Bản có thể sẽ không bán các mẫu xe mới sử dụng động cơ diesel ở thị trường châu Âu.

Thứ hai, 30/10/2017 - 03:00

Infiniti Q50 tự lái xuất hiện trên đường phố Tokyo
Infiniti Q50 tự lái xuất hiện trên đường phố Tokyo

(Dân trí) - Mới đây, Nissan đã cho chạy thử chiếc Infiniti Q50 hoàn toàn tự lái trên đường phố thủ đô Tokyo, Nhật Bản, nhằm giới thiệu về những công nghệ mà hãng kỳ vọng sẽ cho ra mắt vào năm 2020.

Thứ hai, 30/10/2017 - 10:30

Vừa đi bộ vừa dùng điện thoại cũng bị phạt
Vừa đi bộ vừa dùng điện thoại cũng bị phạt

(Dân trí) - Đó là quy định của chính quyền thành phố Honolulu, bang Hawaii, Mỹ, với mức phạt lên đến 99 USD đối với những người sử dụng điện thoại hoặc thiết bị di động trong lúc đang sang đường.

Thứ hai, 30/10/2017 - 09:00

Lexus tạm gác giấc mơ siêu xe
Lexus tạm gác giấc mơ siêu xe

(Dân trí) - Bên lề Triển lãm ô tô Tokyo 2017, lãnh đạo Lexus đã xác nhận rằng vào thời điểm này, việc cho ra đời một siêu xe kế nhiệm LFA “chỉ như một mơ ước”, vì hãng còn nhiều ưu tiên khác...

Thứ hai, 30/10/2017 - 08:00

Nếu điều không may xảy ra, tai nạn lại do... lỗi của ôtô
Nếu điều không may xảy ra, tai nạn lại do... lỗi của ôtô

(Dân trí) - Một kiểu sang đường "bất cần đời" mà các tài xế luôn luôn kinh hãi khi gặp phải; đó là kiểu sang đường cắt mặt ôtô, dù có bật đèn báo rẽ...

Thứ hai, 30/10/2017 - 07:30

Tại sao Ford Ranger 4 năm liền là xe bán tải bán chạy nhất Việt Nam?
Tại sao Ford Ranger 4 năm liền là xe bán tải bán chạy nhất Việt Nam?

Được mệnh danh là "Ông vua bán tải" tại Việt Nam, Ford Ranger luôn chứng tỏ được sức hút của mình thông qua việc "thống trị" bảng xếp hạng những xe bán tải bán chạy nhất Việt Nam trong 4 năm liên tiếp. Vậy lý do tạo nên sự thành công của chiếc bán tải Mỹ là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua Infographic dưới đây.

Thứ hai, 30/10/2017 - 04:30

Hyundai giới thiệu hệ thống túi khí đầu tiên trên cửa sổ trời
Hyundai giới thiệu hệ thống túi khí đầu tiên trên cửa sổ trời

(Dân trí) - Hyundai Mobis - thành viên của tập đoàn Hyundai Motor - đã phát triển hệ thống túi khí cho cửa sổ trời đầu tiên trên thế giới. Công ty cho biết các cuộc thử nghiệm đã hoàn tất trong tháng này, hứa hẹn công nghệ đã sẵn sàng cho việc sản xuất thương mại.

Thứ hai, 30/10/2017 - 12:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Mua xe ô tô trên Facebook - Tương lai không xa
Mua xe ô tô trên Facebook - Tương lai không xa

(Dân trí) - Nhằm khiến cho việc mua bán xe trực tuyến hiệu quả, thuận tiện hơn, mới đây, Facebook cho biết sẽ sớm nâng cấp nền tảng Marketplace để đưa vào đó dữ liệu hàng sẵn trong kho của các đại lý và thậm chí liên hệ trực tiếp.

Chủ nhật, 29/10/2017 - 12:00

Mazda xác nhận động cơ xoay sẽ trở lại vào năm 2019
Mazda xác nhận động cơ xoay sẽ trở lại vào năm 2019

(Dân trí) - Giám đốc Phát triển động cơ toàn cầu của Mazda mới đây đã lên tiếng thừa nhận việc hãng sẽ sớm giới thiệu trở lại với động cơ xoay, nhưng trước mắt sẽ chỉ đóng vai trò hỗ trợ, kéo dài quãng đường mẫu xe chạy điện mà hãng dự định ra mắt vào năm 2019.

Chủ nhật, 29/10/2017 - 08:00

Bị bê sang đường vì thản nhiên dừng xe giữa đường nói điện thoại
Bị bê sang đường vì thản nhiên dừng xe giữa đường nói điện thoại

(Dân trí) - Bất bình trước cảnh người phụ nữ đột nhiên dừng xe máy giữa đường đông để nghe điện thoại, một người đàn ông ngoại quốc đã bưng cả người lẫn xe qua một bên đường. Đó là một trong những khoảnh khắc giao thông ấn tượng nhất tuần qua.

Chủ nhật, 29/10/2017 - 08:00

Honda đưa xe chạy điện Urban EV vào sản xuất
Honda đưa xe chạy điện Urban EV vào sản xuất

(Dân trí) - Sau khi ra mắt đầy ấn tượng tại Triển lãm ô tô Frankfurt hồi tháng 9 vừa qua với nhiều đột phá về phong cách thiết kế, Honda Urban EV đã được phê duyệt đưa vào sản xuất chính thức từ năm 2019.

Chủ nhật, 29/10/2017 - 05:00

Sa thải hàng loạt nhân viên, Tesla có nguy cơ bị kiện
Sa thải hàng loạt nhân viên, Tesla có nguy cơ bị kiện

(Dân trí) - Hãng xe điện Tesla lại vừa vướng vào những rắc rối pháp lý mới, lần này là cáo buộc về việc công ty đã vi phạm luật pháp bang California, Mỹ, khi sa thải hàng trăm nhân viên hồi đầu tháng này.

Thứ bảy, 28/10/2017 - 01:00

60 năm lịch sử Nissan Skyline
60 năm lịch sử Nissan Skyline

(Dân trí) - Nissan Skyline, và GT-R sau này, là một trong những mẫu xe đáng tự hào mà nền công nghiệp ôtô Nhật Bản đã đóng góp với thế giới bốn bánh. Hãy cùng điểm lại lịch sử hào hùng của dòng xe này trong đoạn clip ngắn dưới đây.

Thứ bảy, 28/10/2017 - 11:00

Những hình ảnh "cứu vớt" một triển lãm xe
Những hình ảnh "cứu vớt" một triển lãm xe

(Dân trí) - Đã từ lâu, trước mỗi kì triển lãm xe tại Việt Nam, việc các hãng đưa mẫu gì về, giá bao tiền thường đã được "đồn thổi" một cách cố ý thông qua tất cả các kênh thông tin hữu dụng nhất, nên khi triển lãm chính thức diễn ra, chẳng còn gì "bí mật" hay gây tò mò. Vietnam International Motor Show 2017 có lẽ cũng vậy, nếu không có một gian hàng thực sự lí thú: xe cổ.

Thứ bảy, 28/10/2017 - 08:00

Cận cảnh mẫu xe được ví như Rolls-Royce của Nhật Bản
Cận cảnh mẫu xe được ví như Rolls-Royce của Nhật Bản

(Dân trí) - Toyota Century là dòng xe ra đời từ cách đây nửa thế kỷ, được ví là Rolls-Royce của Nhật Bản, nhưng lại ít được biết đến do chưa bao giờ vượt ra khỏi thị trường nội địa. Tại Triển lãm Tokyo 2017, thế hệ mới của mẫu xe này đã chính thức trình làng.

Thứ bảy, 28/10/2017 - 07:30

Volvo XC60 thế hệ mới có giá từ 2,45 tỉ đồng
Volvo XC60 thế hệ mới có giá từ 2,45 tỉ đồng

(Dân trí) - Mẫu SUV hạng sang Volvo XC60 thế hệ mới đã chính thức được đưa về Việt Nam, với một phiên bản duy nhất sử dụng động cơ 2.0L cùng giá bán khởi điểm từ 2,45 tỉ đồng (đã bao gồm các loại thuế liên quan).

Thứ bảy, 28/10/2017 - 06:45

Mercedes-Benz E-Class có phiên bản động cơ mới
Mercedes-Benz E-Class có phiên bản động cơ mới

(Dân trí) - Mercedes đã chọn các mẫu E-Class coupe và mui trần để ra mắt một loạt trang bị mới của hãng, trong đó có động cơ 4 xy-lanh tăng áp 2.0L với hệ thống điện 48V hoàn toàn mới.

Thứ bảy, 28/10/2017 - 06:05

Là cha mẹ, hãy cẩn trọng hơn với trẻ con khi ra đường
Là cha mẹ, hãy cẩn trọng hơn với trẻ con khi ra đường

(Dân trí) - Đứa bé chỉ khoảng hai tuổi lẫm chẫm chạy sang đường mà không có ai trông giữ, trong khi ôtô, xe máy ầm ầm qua lại; một hình ảnh gây hoảng hồn không chỉ cho người thân của em bé mà cho cả những người đang tham gia giao thông.

Thứ bảy, 28/10/2017 - 06:00

Maserati giới thiệu gói ưu đãi lớn vào dịp cuối năm
Maserati giới thiệu gói ưu đãi lớn vào dịp cuối năm

Từ nay đến hết cuối năm, nhà phân phối tung gói ưu đãi lớn cho các dòng xe thể thao Quattroporte, SUV Levante và Ghibli, tạo cơ hội cho nhiều khách hàng Việt Nam dễ dàng sở hữu dòng xe Maserati danh tiếng của Ý.

Thứ bảy, 28/10/2017 - 05:56