Doanh nghiệp nhập khẩu ô tô nhỏ đứng trước nguy cơ đóng cửa

Dân trí Thông tư 20/2011 của Bộ Công thương bắt đầu có hiệu lực từ ngày 26/6 và đã tạo những chuyển biến trên thị trường ô tô nhập khẩu từ các nguồn không chính thức.
>>Bổ sung hướng dẫn thực hiện Thông tư 20
>>“Thông tư 20 giống như giấy khai tử của chúng tôi”

Kể từ khi Thông tư 20 của Bộ Công thương có hiệu lực, dù các doanh nghiệp nhập khẩu ô tô không chính hãng chưa đến mức phải đóng cửa, nhưng có khá nhiều diễn biến cho thấy đó là tương lai không xa, đặc biệt với những doanh nghiệp nhỏ. Tuy nhiên tác động rõ nét nhất là sự biến động mạnh về giá xe nhập khẩu.
 
Tăng giá vì hết nguồn cung
 
Đối với các doanh nghiệp nhập khẩu ô tô không chính hãng, việc đáp ứng đủ yêu cầu nêu trong Thông tư 20/2011/TT-BCT gần như là điều không thể, do các thương hiệu ô tô mà thị trường ưa thích nhất thì đã có nhà nhập khẩu và phân phối chính hãng tại Việt Nam, các thương hiệu còn lại thì hoặc quá mới, hoặc ít người quan tâm. Tuy nhiên, thị trường ô tô nhập khẩu không chính hãng hiện vẫn tiếp tục hoạt động nhờ số xe đã nhập về từ trước ngày Thông tư 20 có hiệu lực.

Xe GM Lacetti CDX bản nhập nguyên chiếc trước đây có giá khoảng 29.000 USD thì nay tăng thêm 500-1.000 USD tùy trang thiết bị. Xe Matiz Groove bản trang bị đầy đủ có giá khoảng 19.000 USD, cao hơn mức giá trước đó khoảng 500 USD.

Các dòng xe hạng trung - cao cấp như Toyota Corolla, Toyota Camry, Nissan Teana nhập khẩu từ Mỹ hoặc Đài Loan cũng tăng giá từ 2.000 - 5.000 USD, tùy showroom. Tăng nhiều nhất là các dòng xe cao cấp nhập từ Mỹ, như Toyota Prado, Lexus… tăng giá tới cả chục nghìn USD. Đơn cử mẫu Lexus RX350, trước khi có thông tư 20, giá bán vào khoảng 122.000 USD thì nay tăng lên 142.000 USD.

Doanh nghiệp nhập khẩu ô tô nhỏ đứng trước nguy cơ đóng cửa - 1

Các mẫu xe cao cấp có xu hướng tăng giá mạnh hơn

Đánh giá về tình hình thị trường nhập khẩu ô tô không chính thức sau ngày 26/6, một số nhà nhập khẩu, kinh doanh ô tô có kinh nghiệm cho biết, thị trường sẽ khan hàng, các công ty chuyên nhập khẩu ô tô mới sẽ phải chuyển sang loại hình kinh doanh khác, hoặc sẽ phải đóng cửa do không đáp ứng được các quy định nhập khẩu mới.

Tuy nhiên, cũng có những nhận định khác. Một nhà nhập khẩu lớn cho biết, Thông tư 20 ra đời sẽ khiến doanh nghiệp nhập khẩu ô tô không chính thức đứng trước nguy cơ đóng cửa, nhưng không ảnh hưởng nhiều tới nguồn cung xe nhập khẩu, bởi các doanh nghiệp được ủy quyền khác vẫn sẽ nhập, thậm chí nhập nhiều hơn để đáp ứng nhu cầu thị trường. Tuy nhiên, sẽ có sự "kiểm soát" về mẫu mã cũng như giá bán theo hướng có lợi cho các nhà phân phối chính thức.

Khi được hỏi về tương lai, hầu hết doanh nghiệp kinh doanh xe nhập khẩu không chính hãng đều thừa nhận sẽ phải chuyển sang loại hình kinh doanh khác, còn nếu muốn tiếp tục gắn bó với ngành ô tô, họ không có một lựa chọn nào khác ngoài việc trông chờ vào một sự thay đổi về chính sách từ các cơ quan quản lí, điều không phải là hiếm đối với thị trường ô tô Việt Nam.

Những rắc rối nảy sinh

Thông tin từ Tổng cục Hải quan, hiện nay có khoảng vài trăm chiếc xe chưa được thông quan vẫn đang nằm tại các cảng. Nguyên do là số xe này được đặt mua ở nước ngoài từ trước khi Thông tư 20 có hiệu lực, nhưng không về kịp hạn chót là ngày 26/6/2011. Hiện tại, các doanh nghiệp có xe thuộc diện này đang nóng lòng chờ đợi ý kiến chỉ đạo từ Bộ Công thương và Bộ Tài chính.

Cục Hải quan Bà Rịa - Vũng Tàu, một trong những cảng biển được phép thông quan nhập khẩu ô tô, cho biết một số lô hàng trong tờ khai 33, 34, 35, 36/NKDOC51C01 của một doanh nghiệp được mở tờ khai trước ngày 26/6/2011, theo dự kiến về trước ngày thông tư 20 có hiệu lực, nhưng đến ngày 29/6, những lô hàng này mới cập cảng. Theo đúng quy định, nhưng lô hàng này không được phép thông quan, do doanh nghiệp không đủ các giấy tờ quy định trong thông tư 20. Tuy nhiên, Hải quan BR-VT, căn cứ theo khoản 1 điều 18 của Luật Hải quan, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong quá trình kinh doanh, đã có công văn báo cáo và đề nghị Tổng cục Hải quan xem xét cho ý kiến đối với trường hợp này.

Đây chỉ là một trong số rất nhiều trường hợp các doanh nghiệp có xe cập cảng sau ngày Thông tư 20 có hiệu lực, vì theo thông lệ, với việc mua bán ô tô, các doanh nghiệp phải kí hợp đồng, trả tiền thanh toán trước khi nhận được hàng. Ngoài ra, thông thường phải mất hàng tháng, một lô hàng sau khi kí hợp đồng và thanh toán mới về đến Việt Nam.

Trong đơn gửi các cơ quan quản lí, các doanh nghiệp nhập khẩu ô tô không chính hãng đang “kêu cứu”, xin gỡ rối với những đơn hàng họ đã nộp tiền đặt cọc cho đối tác nước ngoài. Đại diện một số doanh nghiệp cho biết, hiện tại họ chỉ còn biết chờ các cơ quan quản lí giải quyết cho các trường hợp cụ thể này, bởi nếu không họ chỉ còn cách hủy các hợp đồng đã kí kết và chấp nhận mất trắng số tiền đã đặt cọc trước đó.

Việt Hưng

Tag :
MỚI NHẤT
Volkswagen lập kỉ lục doanh số
Volkswagen lập kỉ lục doanh số

(Dân trí) - Volkswagen (VW) vừa công bố đạt doanh số kỷ lục trong nửa đầu năm nay, với hơn 2,5 triệu xe bán ra trên toàn cầu, tăng 11,8% so với cùng kì năm ngoái.

Thứ hai, 18/07/2011 - 07:00

Ô tô và những sáng kiến kiểu… phì cười
Ô tô và những sáng kiến kiểu… phì cười

(Dân trí) - Cái khó ló cái khôn!

Chủ nhật, 17/07/2011 - 09:31

GM sản xuất xe bán tải cho thị trường Trung Quốc
GM sản xuất xe bán tải cho thị trường Trung Quốc

(Dân trí) - Đó là mẫu Kuncheng vừa ra mắt tại Triển lãm ô tô Trường Xuân, tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc.

Chủ nhật, 17/07/2011 - 09:00

Nissan nghiên cứu hệ thống sạc pin bằng năng lượng mặt trời
Nissan nghiên cứu hệ thống sạc pin bằng năng lượng mặt trời

(Dân trí) - Nissan đang thử nghiệm việc dùng năng lượng mặt trời để sạc pin cho xe chạy điện Leaf, nếu thành công sẽ là bước tiến nữa của nhà sản xuất ô tô Nhật Bản này trong nỗ lực bảo vệ môi trường, đồng thời giúp tăng quãng đường vận hành cho xe Leaf.

Chủ nhật, 17/07/2011 - 07:00

Bộ Công thương cảnh báo nguy cơ gian lận nhập khẩu ô tô
Bộ Công thương cảnh báo nguy cơ gian lận nhập khẩu ô tô

(Dân trí)- Bộ Công thương đã có công văn số 5628/BCT-XNK gửi Tổng cục Hải quan, Bộ Tài chính, Bộ Giao thông Vận tải, cảnh báo về một thủ đoạn gian lận mới mà một số doanh nghiệp có thể lợi dụng để tránh phải nộp thêm một số giấy tờ theo quy định tại Thông tư 20/2011/TT-BCT.
 >> Siết chặt hoạt động nhập khẩu ô tô

Thứ bảy, 16/07/2011 - 11:30

Vạ miệng của lãnh đạo Volkswagen
Vạ miệng của lãnh đạo Volkswagen

(Dân trí) - General Motors (GM) cho rằng, chính CEO Martin Winterkorn của Volkswagen đang làm lan rộng tin đồn GM bán thương hiệu Opel.

Thứ bảy, 16/07/2011 - 08:03

Đích ngắm của Camry thế hệ mới: Hyundai Sonata
Đích ngắm của Camry thế hệ mới: Hyundai Sonata

(Dân trí) - Cách đây chưa lâu, đa số sẽ phá lên cười nếu bạn nói chuyện một mẫu xe Hàn Quốc đe doạ vị trí số 1 của Toyota Camry trên thị trường Mỹ. Nhưng giờ đã khác, chính lãnh đạo Toyota thừa nhận nể Hyundai Sonata.

Thứ bảy, 16/07/2011 - 07:03

Infiniti “nhỏ giọt” hình ảnh xe JX crossover
Infiniti “nhỏ giọt” hình ảnh xe JX crossover

(Dân trí) - Một tuần sau khi hé lộ hình ảnh đầu tiên của mẫu JX crossover sắp ra mắt, hãng xe sang Infiniti tiếp tục công bố bức ảnh thứ hai, chụp đuôi xe.

Thứ sáu, 15/07/2011 - 02:55

Kỹ sư Tạch có thể sẽ khởi kiện Toyota Việt Nam
Kỹ sư Tạch có thể sẽ khởi kiện Toyota Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 14/7, đại diện pháp luật của Toyota Việt Nam (TMV) và kỹ sư Lê Văn Tạch đã có cuộc gặp mặt đầu tiên để giải quyết Đơn khiếu nại về Quyết định tạm đình chỉ công việc đối với kỹ sư Tạch gửi Tổng giám đốc TMV.
 >> Vụ việc kỹ sư tố lỗi xe Toyota lắp ráp trong nước

Thứ sáu, 15/07/2011 - 12:00

Cảnh sát New York sử dụng ô tô chạy điện
Cảnh sát New York sử dụng ô tô chạy điện

(Dân trí) - Ngày 12/7, Thị trưởng New York, ông Michael Bloomberg, đã công bố bổ sung 70 chiếc xe hybrid và xe chạy điện vào dàn ô tô của lực lượng cảnh sát thành phố.

Thứ sáu, 15/07/2011 - 10:00

Ngắm siêu xe Mercedes SLR McLaren độ Brabus mạ crôm
Ngắm siêu xe Mercedes SLR McLaren độ Brabus mạ crôm

(Dân trí) - Mạ crôm không còn là một kiểu làm đẹp xe quá mới mẻ, nhưng vẫn luôn thu hút sự chú ý, đặc biệt là với siêu xe.

Thứ sáu, 15/07/2011 - 09:00

Mitsubishi sẽ lắp ráp xe Nissan Navara
Mitsubishi sẽ lắp ráp xe Nissan Navara

(Dân trí) - Mitsubishi Motors sẽ bắt đầu sản xuất xe bán tải Nissan Navara tại nhà máy Mitsubishi Thái Lan từ năm sau, theo một thoả thuận vừa được ký kết giữa hai bên.

Thứ sáu, 15/07/2011 - 08:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Rolls-Royce xem xét khả năng sản xuất ô tô chạy điện
Rolls-Royce xem xét khả năng sản xuất ô tô chạy điện

(Dân trí) - Tại buổi khai trương lớn một đại lý ở Gold Coast, bang Chicago, Mỹ, ông David Archibald, Chủ tịch Rolls-Royce Bắc Mỹ, đã tiết lộ với phóng viên về chiến lược kinh doanh chung của thương hiệu xe sang này, trong đó có nhắc tới lĩnh vực ô tô chạy điện.

Thứ sáu, 15/07/2011 - 12:03

Màn đồng diễn ô tô đẹp mắt
Màn đồng diễn ô tô đẹp mắt

(Dân trí) - Video quảng cáo này không mới, thậm chí là rất cũ, nhưng đáng để thưởng thức hơn một lần...

Thứ năm, 14/07/2011 - 01:28

Toyota hợp nhất một số đơn vị thành viên để giảm chi phí
Toyota hợp nhất một số đơn vị thành viên để giảm chi phí

(Dân trí) - Gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là sự lên giá của đồng Yên, Toyota cho biết sẽ sáp nhập một số cơ sở lắp ráp xe ở miền bắc Nhật Bản để tăng hiệu quả hoạt động và cắt giảm chi phí.

Thứ năm, 14/07/2011 - 10:10

Siêu xe Lamborghini LP550-2 Valentino Balboni đến Việt Nam
Siêu xe Lamborghini LP550-2 Valentino Balboni đến Việt Nam

(Dân trí) - Đây là siêu xe thuộc loại hàng hiếm trên thế giới, chỉ có 250 chiếc xuất xưởng. Xe được đặt theo tên Valentino Balboni, một tay lái thử xe nổi tiếng của Lamborghini.

Thứ năm, 14/07/2011 - 09:15

Chiêm ngưỡng siêu xe Brazil
Chiêm ngưỡng siêu xe Brazil

(Dân trí) - Sử dụng động cơ V10 của BMW, siêu xe Rossin-Bertin Vorax đến từ Brazil sẽ có giá bán khoảng 700.000 USD.

Thứ năm, 14/07/2011 - 08:30

Phí đậu xe tại London và Oslo cao nhất thế giới
Phí đậu xe tại London và Oslo cao nhất thế giới

(Dân trí) - Theo kết quả khảo sát của công ty tư vấn bất động sản Colliers International, thủ đô London của nước Anh là nơi có phí đậu xe tháng cao nhất thế giới, còn thủ đô Oslo của Na Uy có phí đậu xe ngày cao nhất.

Thứ năm, 14/07/2011 - 08:00

Toyota báo giá xe Yaris 2012
Toyota báo giá xe Yaris 2012

(Dân trí) - Với nhiều chi tiết thiết kế mới ở cả nội và ngoại thất, xe Toyota Yaris thế hệ mới, phiên bản 2012, đã được chính thức báo giá ở mức từ 11.170 bảng (17.800 USD hay 367 triệu đồng) tại thị trường Anh.

Thứ năm, 14/07/2011 - 07:30

Mercedes giới thiệu bản mạnh nhất dòng C-Class tại Việt Nam
Mercedes giới thiệu bản mạnh nhất dòng C-Class tại Việt Nam

(Dân trí) - Trong hai năm gần đây, Mercedes-Benz Việt Nam đã chủ động giới thiệu những phiên bản độ AMG như một cách làm phong phú thêm sự lựa chọn cho khách hàng.

Thứ năm, 14/07/2011 - 12:10

Sẽ truy thu thuế xe Morning và Matiz kê khai là tải VAN
Sẽ truy thu thuế xe Morning và Matiz kê khai là tải VAN

(Dân trí) - Phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng đã có ý kiến chỉ đạo áp thuế nhập khẩu đối với xe van Kia Morning và Daewoo Matiz theo đúng quy định của pháp luật thuế hiện hành.

Thứ tư, 13/07/2011 - 12:56

“Biến” xe sang thành xe nông trại để gian lận phí bảo hiểm
“Biến” xe sang thành xe nông trại để gian lận phí bảo hiểm

(Dân trí) - Porsche Carrera, Mercedes SL550 hay BMW Z4 khó có thể được coi là xe phục vụ nông nghiệp như một số chủ xe ở Mỹ kê khai để gian lận phí bảo hiểm.

Thứ tư, 13/07/2011 - 11:33

Vụ việc kỹ sư Lê Văn Tạch: Diễn biến phức tạp và nhạy cảm
Vụ việc kỹ sư Lê Văn Tạch: Diễn biến phức tạp và nhạy cảm

(Dân trí) - Công đoàn VEAM (Tổng công ty máy động lực và máy công nghiệp Việt Nam), cơ quan cấp trên của công đoàn Toyota Việt Nam đã có công văn trả lời về khiếu nại của kỹ sư Tạch.

Thứ tư, 13/07/2011 - 11:15

Hyundai và Kia - “Gà nhà đá nhau”
Hyundai và Kia - “Gà nhà đá nhau”

(Dân trí) - Xe của Hyundai và Kia thường xuất xưởng từ cùng nhà máy, sử dụng chung nhiều bộ phận, và trong một số trường hợp, theo đuổi cùng đối tượng khách hàng, nhưng thực ra đó là sản phẩm của hai hãng ô tô hoàn toàn độc lập, về cả suy nghĩ và hành động.

Thứ tư, 13/07/2011 - 09:25