Đề xuất biển số dành riêng cho ô tô kinh doanh vận tải

(Dân trí) - Hiệp hội Taxi Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM vừa có văn bản kiến nghị Bộ Công an, Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) về quy định màu biển số màu vàng dành riêng cho các phương tiện kinh doanh vận tải.


Xe kinh doanh vận tải dưới 9 chỗ phát triển mạnh được cho là gây nhiều ảnh hưởng tới hoạt động của taxi truyền thống.

Xe kinh doanh vận tải dưới 9 chỗ phát triển mạnh được cho là gây nhiều ảnh hưởng tới hoạt động của taxi truyền thống.

Theo các Hiệp hội này, thời gian gần đây, loại hình kinh doanh vận tải dưới 9 chỗ ngồi hoạt động như taxi phát triển ồ ạt, số lượng phương tiện lên đến gần 100.000 xe. Xe kinh doanh vận tải dưới 9 chỗ đang trong thời gian thí điểm, chưa có nhận diện rõ ràng nên CSGT và các lực lượng chức năng khó phát hiện để xử lý khi các xe này vi phạm.

Các Hiệp hội Taxi dẫn chứng về những vi phạm diễn ra phổ biến của xe kinh doanh vận tải dưới 9 chỗ như: Đi vào các tuyến phố cấm taxi và xe hợp đồng, hoạt động trái phép tại các sân bay, kinh doanh khi chưa được cấp phù hiệu xe kinh doanh, xe ngoại tỉnh đổ về nội thành Hà Nội và TP.HCM để kinh doanh...

“Tình trạng trên gây ùn tắc giao thông và cạnh tranh bất bình đẳng với taxi truyền thống, thất thu cho ngân sách, đồng thời cũng gây ra nhiều khó khăn cho các lực lượng chức năng khi điều tiết giao thông và xử lý vi phạm.” - văn bản đề xuất của các Hiệp hội cho hay.

Trên thực tế, theo quy định về cấp biển số hiện nay, biển số có nền màu trắng, chữ và số màu đen được cấp cho tất cả phương tiện thuộc sở hữu doanh nghiệp và cá nhân, không phân biệt có kinh doanh vận tải hay không.

Vì vậy, Hiệp hội taxi 3 miền đề nghị đối với tất cả phương tiện kinh doanh vận tải quy định nền biển số là màu vàng, chữ và số màu đen. Quy định riêng màu biển số để thuận lợi cho công tác quản lý phương tiện và người dân dễ dàng nhận biết được phương tiện kinh doanh vận tải, đặc biệt là xe phương tiện vận tải dưới 9 chỗ, tránh kinh doanh gian dối của các chủ xe, thất thu thuế cho Nhà nước, tạo điều kiện xây dựng môi trường kinh doanh minh bạch.

Cũng theo các Hiệp hội vận tải, việc quy định màu biển số riêng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp khi chuyển đổi biển số, các hiệp hội đề nghị cắt giảm thủ tục khi thay đổi biển số. Cụ thể, chỉ đổi màu của biển số, vẫn giữ nguyên số cũ; miễn chi phí cho người dân, doanh nghiệp khi thực hiện đổi biển số. Trường hợp khi các phương tiện ngừng kinh doanh vận tải sẽ lại được chuyển đổi về biển nền trắng, chữ số màu đen.

C.N.Q

Đề xuất biển số dành riêng cho ô tô kinh doanh vận tải - 2