Thứ hai, 22/07/2019 - 11:30

Cựu chủ tịch Carlos Ghosn kiện cả Nissan và Mitsubishi

Dân trí

Carlos Ghosn đâm đơn kiện cả Nissan Motor và Mitsubishi Motors lên toà án Hà Lan vì đã sa thải ông khỏi vị trí chủ tịch công ty vào năm ngoái.

Cựu chủ tịch Carlos Ghosn kiện cả Nissan và Mitsubishi - 1

Theo tờ NRC của Hà Lan, ông Ghosn muốn hai nhà sản xuất ô tô Nhật Bản phải bồi thường 15 triệu euro (16,8 triệu USD) vì làm sai quy trình khi đuổi việc ông.

"Ở Hà Lan, nếu công ty muốn sa thải một lãnh đạo thì trước tiên là phải nói rõ ông ấy mắc lỗi gì và phải cung cấp đầy đủ bằng chứng kèm theo. Cả hai việc này đều không được thực hiện," luật sư Laurens de Graaf đại diện cho ông Ghosn nói tới tờ NRC.

Ông Ghosn đã tạm giữ với các cáo buộc gian lận tài chính (dù ông không thừa nhận) và lập tức bị hai nhà sản xuất ô tô Nhật Bản sa thải vào cuối năm ngoái. Ông cũng đã bị đuổi khỏi vị trí CEO kiêm chủ tịch của nhà sản xuất ô tô Pháp - Renault.

Ông Ghosn đã ra khỏi trại tạm giam ở Nhật vào tháng 4 năm nay, sau khi đóng 4,5 triệu USD tiền bảo lãnh tại ngoại.

Ngoài tội gian lận và làm sai các nguyên tắc tài chính, Nissan và Mitsubishi còn cho biết ông Ghosn đã nhận 9 triệu USD tiền phúc lợi từ liên doanh của họ một cách bất hợp pháp.

Số tiền mà ông Ghosn đã sử dụng sai mục đích khi còn là người đứng đầu Renault và Nissan lên tới khoảng 11 triệu euro, theo tiết lộ của ban giám đốc Renault hồi tháng 6.

Ông Ghosn hiện có quốc tịch Pháp, Li-Băng và Brazil, nhưng lại chọn đóng thuế ở Hà Lan từ năm 2012 bởi những chính sách tài chính "dễ chịu". Công ty mẹ của liên minh Nissan-Mitsubishi cũng đăng ký kinh doanh tại Hà Lan.

Nhật Minh