Chuyện lạ trên thị trường ô tô Mỹ: Mua xe đi 2 năm bán lại vẫn có lãi

Nhật Minh

(Dân trí) - Chưa bao giờ thị trường ô tô Mỹ rơi vào cảnh thiếu nguồn cung cả xe cũ lẫn xe mới như hiện nay.

Chuyện lạ trên thị trường ô tô Mỹ: Mua xe đi 2 năm bán lại vẫn có lãi - 1

Dịch bệnh và tình trạng thiếu nguồn cung chip bán dẫn đã đẩy thị trường ô tô Mỹ vào tình trạng trớ trêu như hiện nay (Ảnh: AP).

Theo hãng tin AP, khi còn mới, một chiếc xe bán tải Toyota Tacoma SR phiên bản 2019 có giá chưa đến 29.000 USD tại Mỹ. Vậy mà giờ đây, sau hai năm, các đại lý đang trả cao hơn gần 1.000 USD để thu mua một chiếc xe tương tự, dù đã qua sử dụng. Sau đó, họ sẽ bán lại với giá hơn 33.000 USD.

Trong năm vừa qua, giá xe cũ trung bình tại Mỹ đã tăng 30%, theo Black Book. Việc này đã dẫn tới những tình huống rất kỳ lạ, khi các mẫu xe cũ được nhiều người quan tâm có giá còn cao hơn cả khi mới.

Ông Alex Yurchenko, phó chủ tịch Black Book, cho biết: "Thị trường đang rất kỳ lạ. Các đại lý cần nguồn hàng, nên họ trả rất nhiều tiền để gom xe trên thị trường bán buôn".

Ông Yurchenko ghi nhận 73 mẫu xe đã qua sử dụng 1-3 năm đang được bán đấu giá với mức giá cao hơn cả giá gốc - giá bán lẻ đề xuất của hãng với xe mới.

Theo tin từ Bộ Lao động Mỹ, tình trạng xe cũ tăng giá chiếm 1/3 tình trạng lạm phát tại Mỹ trong tháng trước. Giá đã tăng kỷ lục 10% trong tháng 4 và thêm 7,3% trong tháng 5, trong khi lạm phát tăng 5%, mức cao nhất trong chu kỳ 12 tháng kể từ năm 2008. Theo trang Edmunds.com, giá xe cũ trung bình là 26.457 USD. 

Theo phát hiện của ông Yurchenko, nhiều mẫu xe đã qua sử dụng giá cao là xe bán tải và SUV, hoặc các mẫu xe hot, hiếm hàng, như Ford F-150 Raptor, Jeep Wrangler Unlimited Rubicon 2019 và Mercedes G63 AMG.

Tuy nhiên, Tacoma SR là bản rẻ nhất của mẫu xe bán tải cỡ nhỏ bán chạy nhất của Toyota. Các phiên bản cao cấp hơn của Tacoma cũng nằm trong danh sách, nhưng ngay cả các mẫu xe cũ bình dân cũng đang được bán với giá cao hơn cả khi còn mới. Ví dụ, mẫu Kia Telluride và Hyundai Palisade 2020 cũng tương tự.

Ông Yurchenko cho biết, tình trạng tăng giá "điên loạn" này đang lan sang cả các mẫu xe phổ thông.

Tất cả bắt đầu vào tháng 4 và tháng 5 năm ngoái, khi các nhà sản xuất ô tô Mỹ buộc phải đóng cửa nhà máy trong 8 tuần để phòng chống dịch Covid-19. Việc này khiến sản lượng xe giảm xuống, nguồn cung trở nên hạn chế trong khi nhu cầu thị trường vẫn rất cao.

Các nhà máy đã khôi phục sản xuất sớm hơn dự kiến, trong khi các nhà sản xuất chip máy tính đã chuyển sang sản xuất chất bán dẫn cho điện thoại, laptop và các thiết bị điện tử tiêu dùng khác. Việc này dẫn tới tình trạng thiếu chip bán dẫn dành cho ô tô, khiến các công ty ô tô phải tạm đóng cửa nhà máy, các đại lý thiếu xe mới nghiêm trọng.

Việc thiếu nguồn cung xe mới và giá tăng cao đã khiến nhiều người chuyển sang tìm mua xe cũ, nên nhu cầu trên thị trường xe cũ cũng tăng cao. Ngoài ra, các công ty cho thuê xe, vốn là nguồn cung xe đời cũ đã qua sử dụng, có xu hướng giữ xe lâu hơn vì họ không thể mua xe mới.

Hiện tại, người tiêu dùng cần đổi xe không có nhiều lựa chọn, chưa kể phải chấp nhận tình trạng chênh giá.

Tuy nhiên, có một số dấu hiệu cho thấy việc tăng giá xe đang bắt đầu chậm lại. Giá xe đã qua sử dụng đã tăng 0,75% vào tuần trước, mức tăng giá ít nhất trong vòng 17 tuần qua. Xe bán tải và SUV đã tăng giá 0,68%, mức tăng thấp nhất trong vòng 15 tuần trở lại đây, theo Black Book.

Karl Jensvold, chủ của PricedRite Auto Sales, một đại lý xe cũ ở Lincoln, Nebraska, cho rằng giá bán buôn sẽ không thể sớm hạ nhiệt. "Tôi nghĩ rằng thị trường xe cũ đã thiết lập một mặt bằng giá mới. Tôi không cho là giá sẽ sớm trở lại như thời trước đại dịch", ông cho biết.

Trong khi đó, ông Yurchenko cho rằng đến lúc nào đó, giá xe sẽ phải trở lại bình thường và xe cũ sẽ lại giảm giá. Việc này tùy thuộc vào nguồn cung chip bán dẫn.