Cách đi khi gặp vạch kẻ đường mắt võng - Đừng để bị phạt mới nắm luật

(Dân trí) - Vạch kẻ đường mắt võng thường thấy ở các khu đô thị lớn nhưng không phải tài xế nào cũng hiểu nghĩa và tuân thủ để đến khi bị phạt mới "ngấm" các quy định liên quan.

Những quy định liên quan đến vạch kẻ đường mắt võng

Theo quy định, vạch kẻ đường kiểu mắt võng được sử dụng để báo cho người điều khiển phương tiện không được dừng đỗ trong phạm vi phần mặt đường có bố trí vạch để tránh ùn tắc giao thông.

Cách đi khi gặp vạch kẻ đường mắt võng - Đừng để bị phạt mới nắm luật - 1

Vạch mắt võng kiểu thông thường.

Tùy vào sự cần thiết mà vạch mắt võng được đặt ở vị trí phù hợp. Chẳng hạn, có thể dùng để xác định phạm vi cấm dừng tại nút giao thông cùng mức, trên nhánh dẫn ra/vào của nút giao thông hoặc những vị trí mặt đường cần thiết không cho phép dừng xe.

Như vậy, khi thấy vạch kẻ mắt võng này, tài xế phải điều khiển xe đi tiếp, không được dừng lại trong phạm vi vạch này.

Quy cách vạch như sau:

Cách đi khi gặp vạch kẻ đường mắt võng - Đừng để bị phạt mới nắm luật - 2

Vạch mắt võng kiểu đơn giản.

- Vạch mắt võng kiểu đơn giản: gồm vạch chéo trong lòng hình chữ nhật, màu vàng, bề rộng nét vẽ 20 cm - 40 cm; áp dụng ở khu vực trung tâm hoặc trên nhánh dẫn ra hoặc vào các nút giao có lưu lượng giao thông ít.

- Vạch mắt võng kiểu thông thường: vạch có nét vẽ màu vàng, vạch vành ngoài giới hạn phạm vi kẻ vạch mắt võng có bề rộng vạch 20 cm. Vạch mắt võng bên trong nghiêng 45⁰ so với vành ngoài, vạch rộng 10 cm khoảng cách đường chéo 1 - 5 m.

Gặp vạch mắt võng cần đi như nào để không vi phạm

Theo quy định, khi thấy vạch kẻ đường mắt võng, người điều khiển phương tiện không được phép dừng lại trong khu vực này. Tuy nhiên, việc di chuyển qua vạch kẻ đường cũng được chia thành 2 trường hợp:

Vạch mắt võng không có mũi tên chỉ hướng: Gặp vạch này, nếu đèn tín hiệu xanh, lái xe đi thẳng qua vạch mắt võng sẽ không bị coi là vi phạm. Nếu gặp đèn đỏ mà lái xe dừng tại vạch mắt võng thì bị xem là vi phạm lỗi không tuân thủ hiệu lệnh vạch kẻ đường.

Cách đi khi gặp vạch kẻ đường mắt võng - Đừng để bị phạt mới nắm luật - 3

Vạch kẻ mắt võng có mũi tên xác định hướng phải đi: Tài xế điều khiển xe theo hướng phải đi của mũi tên được phép đi qua. Những người đi qua vạch nhưng không đi theo hướng mũi tên vẫn bị coi là vi phạm lỗi không tuân thủ hiệu lệnh vạch kẻ đường.

Như vậy, vạch kẻ đường mắt võng khi sử dụng độc lập thì người điều khiển phương tiện giao thông buộc phải tuân theo ý nghĩa của vạch kẻ đường này.

Vạch kẻ đường sử dụng kết hợp với đèn tín hiệu hoặc biển báo hiệu thì người tham gia giao thông phải tuân theo quy định với thứ tự ưu tiên là hiệu lệnh của người điều khiển giao thông > hiệu lệnh của đèn tín hiệu > hiệu lệnh của biển báo > hiệu lệnh của vạch kẻ đường.

Chẳng hạn với vạch mắt võng có kèm mũi tên rẽ phải, đồng nghĩa với việc làn chỉ dành cho các phương tiện rẽ phải. Nếu xe đi thẳng dù đèn tín hiệu là xanh hay đỏ thì đều vi phạm lỗi không tuân thủ vạch kẻ đường. 

Dừng trên vạch mắt võng bị phạt bao nhiêu?

Nếu dừng trên vạch mắt võng hoặc điều khiển xe đi qua không đúng quy định thì tài xế sẽ bị phạt lỗi không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn biển báo hiệu, vạch kẻ đường. Mức phạt quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP cụ thể như sau:

- Đối với ô tô: Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng (điểm a, khoản 1, Điều 5). Nếu gây tai nạn giao thông sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng (điểm c, khoản 11, Điều 5).

- Đối với xe máy: Phạt tiền từ 100.000 - 200.000 đồng (điểm a, khoản 1, Điều 6). Nếu gây tai nạn giao thông thì còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng (điểm c, khoản 10, Điều 6).

Bài liên quan
Đang được quan tâm