Bổ sung giá tính phí trước bạ với xe máy - Minh bạch hóa đơn bán hàng?

Dân trí Quyết định sửa đổi và bổ sung giá tính phí trước bạ của Bộ Tài chính đối với một số dòng xe máy tại Việt Nam đã gây xôn xao về việc định giá một số dòng xe ga đang được quan tâm; nhưng hơn cả, là việc nhận thức rõ về việc ghi hóa đơn bán hàng thấp hơn giá bán thực tế của một số doanh nghiệp bán xe.
 >> Hà Nội áp dụng mức thu phí đăng ký ô tô mới là 20 triệu đồng
 >> Hà Nội không tăng phí trước bạ với xe bán tải (pick-up)

Việc ghi hóa đơn bán hàng cho người mua xe thấp hơn giá trị thực tế luôn được đi kèm lời quảng cáo để đóng lệ phí trước bạ thấp hơn.
Việc ghi hóa đơn bán hàng cho người mua xe thấp hơn giá trị thực tế luôn được đi kèm lời "quảng cáo" để đóng lệ phí trước bạ thấp hơn.

Cần khẳng định ngay một vấn đề: Việc ấn định giá tính phí trước bạ này hoàn toàn không liên quan đến việc "người dân được hưởng lợi khi các cửa hàng bán xe ghi hóa đơn thấp hơn số tiền thanh toán khi mua xe". Việc ghi giá bán trong hóa đơn thanh toán thấp hơn thực tế chỉ mang mối lợi cho các đại lí bán xe (giảm thuế thu nhập doanh nghiệp) chứ hoàn toàn không giúp giảm số tiền khi nộp phí trước bạ xe.

Sửa đổi giá tính phí trước bạ đối với các dòng xe sau:

Bổ sung giá tính thuế mới đối với các mẫu xe sau:

Đối với vệc sở hữu một chiếc xe máy mới, người tiêu dùng sẽ phải trả cả loại chi phí sau: Giá mua xe (theo thị trường), phí trước bạ, phí đăng kí và lấy biển số xe, và bảo hiểm trách nhiệm dân sự (bắt buộc). Chính vì vậy, người tiêu dùng cần nắm rõ các loại chi phí và điều kiện kèm theo để không bị lợi dụng trong những trường hợp nhập nhằng về hóa đơn bán hàng.

Như Phúc