Bài học Philippines, 40 năm 'chăm nuôi', công nghiệp ô tô vẫn lụi tàn

Philippines phát triển công nghiệp ô tô đã 40 năm, song cũng giống như Việt Nam, đến nay vẫn khá lẹt đẹt. Các doanh nghiệp ô tô bỏ đi là tin buồn cho ngành công nghiệp ô tô Philippines, dù đã tung ra gói hỗ trợ lớn.
>>Nhập khẩu rẻ hơn, Honda đóng cửa nhà máy ô tô ở Philippines
>>Nhà cung cấp phụ tùng của Honda ở Vũ Hán tạm thời "di tản" sang Philippines
>>Ô tô điện: Việt Nam lại chậm chân, theo sau Thái Lan, Philippines

Không trụ được, nhà đầu tư rời bỏ

Honda đã quyết định rút khỏi Philippines với việc dừng hoạt động nhà máy sản xuất lắp ráp ô tô nằm ở phía Nam Thủ đô Manila vào tháng 3/2020. Đây là tin buồn cho ngành công nghiệp ô tô Philippines, dù đã tung ra gói hỗ trợ lớn, nhưng vẫn không giữ chân được các nhà đầu tư.

Nhà máy của Honda tại Philippines đi vào hoạt động từ năm 1992, hiện sản xuất các mẫu xe BR-V và City để đáp ứng nhu cầu trong nước. Nguyên nhân Honda dừng hoạt động sản xuất là do xe nhập khẩu nguyên chiếc từ khu vực ASEAN về rẻ hơn xe trong nước. Năm 2019, Honda đã chứng kiến doanh số sụt giảm mạnh tại Philippines, chỉ bán được 20.338 xe, giảm 12,7% so với 2018.

Bài học Philippines, 40 năm chăm nuôi, công nghiệp ô tô vẫn lụi tàn - 1

Công nghiệp ô tô Philippines được hưởng ưu đãi lớn 

Philippines đã phát triển công nghiệp ô tô từ cách đây 40 năm. Song, cũng giống như Việt Nam, đến nay ngành công nghiệp này vẫn khá lẹt đẹt. Ô tô trong nước có sản lượng thấp, tỷ lệ nội địa hóa thấp. Trong khi đó, thuế nhập khẩu ô tô nguyên chiếc từ các nước ASEAN vào Philippines, theo ATIGA/CEPT, đã giảm về 0% từ năm 2010. Vì thế, ngành công nghiệp ô tô Philippines cũng chịu cạnh tranh khốc liệt với ô tô nguyên chiếc nhập khẩu từ Thái Lan và Indonesia. Giá thành ô tô sản xuất trong nước tại Philippines cũng cao hơn xe nhập khẩu nguyên chiếc.

Nhận thấy sức ép lớn lên nền kinh tế và an ninh quốc phòng, nước này quyết tâm thúc đẩy công nghiệp ô tô phát triển. Năm 2016, Chính phủ Philippines đã tung ra gói hỗ trợ với tổng ngân sách là 600 triệu USD, dành cho các dòng xe ưu tiên để nâng cao tỷ lệ nội địa hóa.

Theo đó, DN sản xuất, lắp ráp ô tô, đầu tư với quy mô lớn, có tổng sản lượng xe cộng dồn, tính đến thời điểm đăng ký tham gia chương trình hỗ trợ, đạt 100.000 chiếc và cam kết cả vòng đời dự án đạt 200.000 chiếc, sẽ được nhận 1.000 USD/xe. Tiền sẽ để các DN đầu tư nhà xưởng, trang thiết bị sản xuất nhằm tăng sản lượng và sản xuất thân vỏ xe với tỷ lệ nội địa hóa đạt 50%. Thời hạn hưởng ưu đãi ít nhất là 6 năm.

Cách tính ưu đãi để hỗ trợ của Philippines cũng rất đơn giản, dựa trên khối lượng linh kiện sản xuất. Tức là lấy một chiếc xe mẫu cân lên, xem tổng trọng lượng bao nhiêu kg, rồi cân riêng các linh kiện DN sản xuất trong nước lắp trên xe. Nếu trọng lượng linh kiện sản xuất trong nước đạt từ 50% tổng trọng lượng xe trở lên, sẽ được hỗ trợ 1.000 USD/xe.

Tuy nhiên, do xe nhập từ Thái Lan và Indonesia hưởng thuế 0% tràn vào, có giá rẻ hơn và Philippines còn cho nhập khẩu cả ô tô đã qua sử dụng với thuế thấp, nên xe trong nước vẫn không cạnh tranh nổi, sản lượng thấp, các nhà sản xuất cứ rút lui dần.

Các nhà sản xuất tại Philippines cho biết, với tổng số 200.000 xe chia đều cho 6 năm, mỗi năm mỗi mẫu xe cần đạt 35.000 chiếc là được hưởng ưu đãi, nhưng họ vẫn gặp khó khăn. Đến nay, đã bước sang năm thứ 5 thực hiện chính sách này nhưng công nghiệp ô tô Philippines vẫn không khởi sắc. Sau khi Honda rời đi, chỉ còn Toyota và Mitsubishi trụ lại, nhưng sản lượng cũng không lớn và đang chật vật cạnh tranh với xe nhập khẩu nguyên chiếc.

“Vết xe đổ” Philippines

Theo trang Kyodo News, việc Honda đóng cửa nhà máy ở Philippines sẽ ảnh hưởng tới khoảng 2.000 người lao động. Ngoài 400 lao động thường xuyên tại nhà máy, nhiều lao động tại 6 công ty cung cấp phụ tùng cũng sẽ mất việc làm. Liên đoàn Lao động, Bộ Công nghiệp và Thương mại Philippines đã phải vào cuộc để tìm các giải pháp giảm thiểu tác động tiêu cực.

Bài học Philippines, 40 năm chăm nuôi, công nghiệp ô tô vẫn lụi tàn - 2

Xe nhập khẩu nguyên chiếc tràn vào khiến ô tô sản xuất lắp ráp trong nước của Philippines không trụ nổi 

So với Philippines, ngành công nghiệp ô tô Việt Nam cũng trong tình cảnh tương tự khi xe trong nước có tỷ lệ nội địa hóa thấp, sản lượng thấp và đang chịu sức ép lớn từ xe nhập khẩu hưởng thuế ưu đãi 0%.

Tuy nhiên, hiện các DN tại Việt Nam vẫn đẩy mạnh đầu tư vào sản xuất lắp ráp ô tô trong nước. Mới đây nhất, Ford Việt Nam đã đầu tư 80 triệu USD để nâng công suất nhà máy từ 14.000 xe/năm lên 40.000 xe/năm. Toyota Việt Nam đang đầu tư nâng công suất từ 50.000 xe/năm lên 93.000/xe/năm. Mitsubishi Việt Nam cũng lên kế hoạch đầu tư nhà máy mới công suất 50.000 xe/năm tại Long An.

Với các DN trong nước, Công ty Trường Hải đã hoàn thành giai đoạn 1 nhà máy ô tô Mazda công suất 50.000 xe/năm vào tháng 3/2018 và vừa nâng công suất nhà máy Kia từ 20.000 xe lên 50.000 xe/năm. Đặc biệt là Vingroup đầu tư nhà máy ô tô VinFast tại Hải Phòng, với công suất 250.000 xe/năm giai đoạn 1 và TC Motor có kế hoạch đầu tư nhà máy 120.000 xe Hyundai/năm.

Tuy nhiên, đầu tư sản xuất ô tô đang gặp những khó khăn lớn. Năm 2019, kim ngạch nhập khẩu ô tô nguyên chiếc đạt 3,1 tỷ USD, tăng gần gấp đôi so với 2018, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất trong nước. Ô tô nhập khẩu tăng trưởng mạnh, trong khi ô tô sản xuất trong nước tăng trưởng âm. Chi phí sản xuất cao nên xe nội địa khó cạnh tranh với xe nhập khẩu về giá.

Bộ Công Thương cho rằng, nếu không có các ưu đãi đủ sức hấp dẫn, giúp xe trong nước cạnh tranh được với xe nhập khẩu nguyên chiếc, Việt Nam sẽ tiếp tục bỏ lỡ cơ hội thu hút các dự án đầu tư lớn ngành ô tô và ảnh hưởng đến sự tồn tại của các DN sản xuất ô tô nội địa như Trường Hải, TC Motor, VinFast.

Vừa qua, Chính phủ đã quyết định gỡ bỏ rào cản hành chính với xe nhập khẩu nguyên chiếc. Thủ tục thông quan rất thông thoáng, trong khi xe nhập từ ASEAN về lại được hưởng thuế ưu đãi 0%, dự báo sẽ tràn vào ngày càng nhiều. Đầu tư sản xuất lắp ráp ô tô trong nước rất rủi ro. Liệu Việt Nam có đi theo “vết xe đổ” của Philippines, khi các DN sản xuất lắp ráp ô tô dần rút khỏi thị trường?

Theo Trần Thuỷ

Vietnamnet

MỚI NHẤT
Toyota triệu hồi 2 triệu xe vì bơm xăng chết đột ngột
Toyota triệu hồi 2 triệu xe vì bơm xăng chết đột ngột

(Dân trí) - Sau đợt triệu hồi gần 700.000 xe tại thị trường Bắc Mỹ hồi tháng 1, giờ đây, tập đoàn Toyota đã phải mở rộng lên con số kỷ lục 2 triệu xe vì bơm xăng dừng hoạt động gây khiến xe chết máy đột ngột.

Thứ sáu, 06/03/2020 - 05:10

Kì lạ hai xe cùng chèn ép, "bắt nạt" xe cứu thương
Kì lạ hai xe cùng chèn ép, "bắt nạt" xe cứu thương

(Dân trí) - Bất chấp việc xe cứu thương liên tục hú còi và phát loa cảnh báo, hai chiếc ô tô đi phía trước vẫn chạy song song nhau, nhất quyết không chịu nhường đường...

Thứ năm, 05/03/2020 - 04:22

Ngành ô tô Ấn Độ cũng lao đao vì thiếu phụ tùng từ Trung Quốc
Ngành ô tô Ấn Độ cũng lao đao vì thiếu phụ tùng từ Trung Quốc

(Dân trí) - Toàn cầu hóa đồng nghĩa với việc một chiếc ô tô được lắp ráp ở một nước nhưng dùng phụ tùng đến từ khắp nơi trên thế giới. Và Trung Quốc đóng một vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng đó.

Thứ năm, 05/03/2020 - 02:00

Toyota hoãn ra mắt mẫu SUV cỡ nhỏ mới
Toyota hoãn ra mắt mẫu SUV cỡ nhỏ mới

(Dân trí) - Triển lãm ô to Geneva bị huỷ bỏ vì dịch Covid-19, nhưng nhiều hãng vẫn livestream ra mắt xe mới; riêng Toyota hoãn luôn việc ra mắt mẫu SUV dựa trên Yaris. Người tiêu dùng tiếp tục phải chờ đợi...

Thứ năm, 05/03/2020 - 10:09

Lái xe đường đèo - Cần lắm sự kiên nhẫn
Lái xe đường đèo - Cần lắm sự kiên nhẫn

(Dân trí) - Kiểu vượt "bất chấp" trên đường đèo quanh co của tài xế xe Mercedes trong clip vừa vi phạm luật, vừa thể hiện sự thiếu văn hoá khi tham gia giao thông.

Thứ năm, 05/03/2020 - 09:04

Vì sao nhập khẩu ô tô vào Việt Nam trong tháng 2 giảm mạnh?
Vì sao nhập khẩu ô tô vào Việt Nam trong tháng 2 giảm mạnh?

(Dân trí) - Nhập khẩu ô tô mới nguyên chiếc các loại vào Việt Nam trong tháng 2 vừa qua và trong 2 tháng đầu năm đã giảm tới hơn 40% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thứ năm, 05/03/2020 - 08:44

Honda phải cắt giảm sản xuất do thiếu phụ tùng trong đại dịch Covid-19
Honda phải cắt giảm sản xuất do thiếu phụ tùng trong đại dịch Covid-19

(Dân trí) - Hai nhà máy sản xuất các mẫu Vezel SUV và Odyssey minivan của Honda tại Nhật đã phải giảm công suất do thiếu nguồn cung phụ tùng từ Trung Quốc.

Thứ năm, 05/03/2020 - 05:15

Top 5 tay đua khiến các cô gái khó rời mắt trong mùa Formula 1 2020
Top 5 tay đua khiến các cô gái khó rời mắt trong mùa Formula 1 2020

(Dân trí) - Không dễ để chọn ra những tay đua F1 giỏi nhất, nhưng cũng không quá khó để chọn ra top 5 tay đua F1 có ngoại hình điển trai nhất mùa Grand Prix 2020 với sức hút mãnh liệt đầy nam tính và phong độ ngút trời.

Thứ năm, 05/03/2020 - 05:00

Kỷ niệm 25 năm thành lập, Suzuki ưu đãi lớn cho khách mua ô tô trong tháng 3
Kỷ niệm 25 năm thành lập, Suzuki ưu đãi lớn cho khách mua ô tô trong tháng 3

(Dân trí) - Đánh dấu 25 năm có mặt tại thị trường Việt Nam, Suzuki dành ưu đãi hấp dẫn cho khách hàng mua ô tô trong tháng 3.

Thứ năm, 05/03/2020 - 05:00

Xe Mazda phóng nhanh, đánh võng như "say rượu" giữa phố đông
Xe Mazda phóng nhanh, đánh võng như "say rượu" giữa phố đông

(Dân trí) - Mặc dù đoạn đường đang có đông phương tiện di chuyển, chiếc Mazda vẫn phóng tốc độ cao và liên tục lạng lách, đánh võng, khiến nhiều người được một phen thót tim.

Thứ tư, 04/03/2020 - 04:40

Sẽ vĩnh viễn không còn Triển lãm ô tô Frankfurt
Sẽ vĩnh viễn không còn Triển lãm ô tô Frankfurt

(Dân trí) - Lý do Triển lãm ô tô Frankfurt bị khai tử không liên quan gì tới dịch Covid-19.

Thứ tư, 04/03/2020 - 11:01

Kinh hoàng kiểu nhập làn cao tốc bất cẩn
Kinh hoàng kiểu nhập làn cao tốc bất cẩn

(Dân trí) - Sự việc xảy ra trên đại lộ Thăng Long (Hà Nội) khi chiếc xe con vội vàng nhập làn vào cao tốc mà không quan sát; thậm chí, tài xế này còn quên cả việc phải mở gương chiếu hậu...

Thứ tư, 04/03/2020 - 07:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Bảng giá ôtô tháng 3/2020 - Xe mới liên tục nối nhau ra mắt
Bảng giá ôtô tháng 3/2020 - Xe mới liên tục nối nhau ra mắt

(Dân trí) - Hàng loạt các mẫu xe mới ra mắt thị trường Việt Nam trong tháng 3/2020, sau khoảng thời gian dài tạm lắng, đợi thị trường “nghỉ Tết”.

Thứ tư, 04/03/2020 - 06:10

Vội vàng lăn bánh, tài xế quên… đóng cửa xe
Vội vàng lăn bánh, tài xế quên… đóng cửa xe

(Dân trí) - Không biết vội gì, hay lơ đãng, mà tài xế chiếc xe con đã cho xe lăn bánh khi cửa sau còn chưa đóng...

Thứ tư, 04/03/2020 - 05:31

Doanh số của Hyundai thấp kỷ lục
Doanh số của Hyundai thấp kỷ lục

(Dân trí) - Doanh số toàn cầu trong tháng 2 vừa qua của Hyundai đã chạm mức thấp nhất của tháng trong vòng một thập kỷ qua, trong bối cảnh dịch COVID-19 tác động tiêu cực tới nhu cầu mua xe.

Thứ tư, 04/03/2020 - 05:05

Vì sao, người tiêu dùng Việt Nam “phải lòng” Toyota Rush?
Vì sao, người tiêu dùng Việt Nam “phải lòng” Toyota Rush?

(Dân trí) - So với nhiều đối thủ trong cùng phân khúc xe đa dụng, Toyota Rush có giá bán cao hơn, nhưng dòng xe này được tích hợp rất nhiều công nghệ hiện đại và hàng loạt trang bị an toàn tiên tiến.

Thứ tư, 04/03/2020 - 05:00

Món quà may mắn từ Toyota trong tháng 3 nhân dịp 25 năm thành lập
Món quà may mắn từ Toyota trong tháng 3 nhân dịp 25 năm thành lập

(Dân trí) - Công ty Ô tô Toyota Việt Nam (TMV) cùng hệ thống đại lý Toyota trên toàn quốc thực hiện chương trình tri ân trong tháng 3 dành tặng những món quà giá trị đến khách hàng đã yêu mến và ủng hộ Toyota trong suốt 25 năm hoạt động tại Việt Nam.

Thứ tư, 04/03/2020 - 05:00

Đang dừng chờ đèn đỏ, xe máy bất ngờ bị ô tô tông mạnh từ phía sau
Đang dừng chờ đèn đỏ, xe máy bất ngờ bị ô tô tông mạnh từ phía sau

(Dân trí) - Chiếc xe máy đang dừng chờ đèn đỏ đã bất ngờ bị một chiếc ô tô lao nhanh đến từ phía sau tông mạnh khiến hai người ngồi trên xe ngã xuống đường...

Thứ ba, 03/03/2020 - 03:54

Pega sẵn sàng đợi kiện, Honda Việt Nam chưa có động thái
Pega sẵn sàng đợi kiện, Honda Việt Nam chưa có động thái

(Dân trí) - Sử dụng hình ảnh Honda SH không được phép, sử dụng phương pháp so sánh trực tiếp khi ra mắt, nhưng có vẻ hãng xe điện Pega không hề nao núng, trong khi Honda chưa có động thái nào quyết liệt.

Thứ ba, 03/03/2020 - 12:32

Một nhân viên BMW nhiễm virus corona, 150 nhân viên phải tự cách li
Một nhân viên BMW nhiễm virus corona, 150 nhân viên phải tự cách li

(Dân trí) - Nhân viên đầu tiên của nhà sản xuất ô tô Đức có kết quả dương tính với virus corona chủng mới vào cuối tuần qua và đã lập tức nhập viện.

Thứ ba, 03/03/2020 - 09:11

Đã vượt ẩu còn hạ kính xuống mắng xe đi đúng
Đã vượt ẩu còn hạ kính xuống mắng xe đi đúng

(Dân trí) - Một tình huống tham gia giao thông gây ngỡ ngàng, khi người đàn ông lái xe vượt ẩu còn dừng hẳn lại, hạ cửa kính để mắng xe đi đúng, và vì thế đã lộ mặt...

Thứ ba, 03/03/2020 - 06:00

Cặp vợ chồng bán nhà để mua xe dã ngoại sống đời "lang thang"
Cặp vợ chồng bán nhà để mua xe dã ngoại sống đời "lang thang"

(Dân trí) - Sau khi con cái trưởng thành và ra ở riêng, một cặp vợ chồng ở Mỹ đã bán nhà để mua một chiếc camper làm nhà di động, cùng nhau đi ngao du sơn thuỷ...

Thứ ba, 03/03/2020 - 05:05

Cận cảnh những chiếc xe sang tiền tỉ bị bỏ quên giữa lòng Hà Nội
Cận cảnh những chiếc xe sang tiền tỉ bị bỏ quên giữa lòng Hà Nội

Mặc dù vẫn còn mới, thuộc hàng xe sang nhưng những chiếc xe ô tô tiền tỉ này vẫn bị chủ nhân bỏ quên giữa lòng Hà Nội.

Thứ ba, 03/03/2020 - 05:02

Những thay đổi thú vị trong "luật chơi" F1 năm 2020
Những thay đổi thú vị trong "luật chơi" F1 năm 2020

(Dân trí) - Giờ giới nghiêm sẽ kéo dài lên 9 tiếng, các đội không được "giấu xe" bằng các tấm chắn, lá cờ bằng vải ở chặng đua kết thúc sẽ thay cho tấm bảng pano phát sáng… Đó là một số thay đổi đáng chú trong quy định của Giải đua Công thức 1 năm 2020.

Thứ ba, 03/03/2020 - 05:00