Aston Martin Valkyrie Spider 2022: chiếc xe Công thức 1 trên đường phố

Đoàn Trung Nam

(Dân trí) - Valkyrie có thể vận hành với công suất tối đa 1.176 mã lực ở vòng tua máy 11.000 vòng/phút, siêu xe có thể đạt tốc độ tối đa ở mức 330km/h khi mở mui và trên 350 km/h khi đóng mui.

Aston Martin Valkyrie Spider 2022: chiếc xe Công thức 1 trên đường phố - 1

Aston Martin Valkyrie Spider 2022 được coi là chiếc xe đua Công thức 1 trên đường phố.

Hãng xe Aston Martin đã ra mắt chiếc Valkyrie Spider tại triển lãm Pebble Beach Concours d'Elegance (California, Mỹ). Sản phẩm là niềm tự hào của thương hiệu Anh quốc khi là xe mui trần có tốc độ nhanh nhất mà họ từng sản xuất và được ví như chiếc xe Công thức 1 trên đường phố.

Sự khác biệt lớn nhất ở phiên bản Spider vừa ra mắt so với Valkyrie coupe trước đó là phần nóc có thể tháo rời bằng tay để biến nó thành một chiếc xe mui trần. Được Aston Martin thiết kế đặc biệt để phù hợp thân xe nguyên khối bằng sợi carbon cũng như cửa sổ polycarbonate.

Cánh cửa không còn được mở theo kiểu "cánh chim mòng biển" mà được thiết kế lại theo kiểu "cánh bướm" giúp chủ nhân có thể nhấc bỏ phần mui xe dễ dàng.

Aston Martin Valkyrie Spider 2022: chiếc xe Công thức 1 trên đường phố - 2

Aston Martin Valkyrie với cửa mở kiểu "cánh chim mòng biển" (trái) và bản Spider mở kiểu "cánh bướm".

Trên phiên bản Spider có khả năng khí động học như một chiếc xe Công thức 1. Ở phần trên, thân xe được hoàn thiện với cabin giọt nước trong khi bên dưới, toàn bộ các chi tiết dư thừa được cắt giảm tạo nên hầm gió Venturi.

Điều này giúp cho chiếc xe có thể tạo ra lực ép lên tới 1.400kg ở tốc độ 240km/h, kết hợp với cản trước và cánh gió sau được chế tạo từ carbon giúp chiếc xe có thể ổn định khi vận hành ở đạt tốc độ tối đa 350km/h.

Nội thất bên trong khoang lái của Valkyrie Spider với phong cách đậm chất của một chiếc xe đua. Các kỹ sư của Aston Martin, phối hợp với Red Bull Advanced Technologies, đã thiết kế vô lăng điều khiển bằng sợi carbon có thể tháo rời.

Aston Martin Valkyrie Spider 2022: chiếc xe Công thức 1 trên đường phố - 3
Vô lăng xe được làm chế tạo từ carbon có thể tháo rời.

Các trang bị an toàn của xe bao gồm thêm đai an toàn 6 điểm, gương chiếu hậu dưới dạng camera và cảm biến đỗ, cảnh báo va chạm và cảm biến lùi.

Aston Martin còn trang bị cho Valkyrie Spider hệ thống tái sinh năng lượng từ động năng khi phanh (Kinetic Energy System Recovery - KERS). Đây là hệ thống được phát triển bởi Integral Powertrain - chuyên cung cấp động cơ điện hiệu năng cao và Rimac đảm nhiệm phát triển bộ pin nguồn hybrid khối lượng nhẹ.

Aston Martin Valkyrie Spider 2022: chiếc xe Công thức 1 trên đường phố - 4

Người lái có thể trải nghiệm âm thanh gầm rú của động cơ 1.176 mã lực.

Cỗ máy trên cho công suất tối đa 1.176 mã lực ở vòng tua máy 11.000 vòng/phút, qua đó giúp siêu xe có thể đạt tốc độ tối đa 330km/h khi mở mui và trên 350 km/h khi đóng mui. Đây là mẫu xe mui trần nhanh và mạnh nhất của Aston Martin có thể hợp pháp khi di chuyển trên đường phố công cộng.

85 chiếc Aston Martin Valkyrie Spider được lên kế hoạch sản xuất và đều đã có khách đặt trước. Những chiếc xe đầu tiên dự kiến xuất xưởng từ cuối năm 2022.