Ảrập Saudi phát triển thành phố không có ô tô

(Dân trí) - Trong khi nhiều quốc gia hoặc thành phố mới chỉ lên kế hoạch loại bỏ xe chạy xăng dầu để chuyển sang dùng năng lượng sạch, thì Ảrập Saudi dự kiến phát triển thành phố hoàn toàn không có ôtô.

Ảrập Saudi phát triển thành phố không có ô tô - 1

Trong một bài phát biểu trên truyền hình mới đây, Thái tử Mohammed bin Salman của Ảrập Saudi đã xác nhận kế hoạch xây dựng khu vực mở rộng, đặt tên là "The Line", bắt đầu ngay từ quý I năm nay. Nơi đây sẽ trở thành "vành đai của các cộng đồng siêu kết nối trong tương lai; không có ô tô, đường sá và được bao quanh bởi thiên nhiên".

"Nguồn vốn đầu tư vào The Line đến từ khoản tài trợ 500 tỷ USD cho Neom của chính phủ Ảrập Saudi, PIF (Quỹ đầu tư công của Ảrập Saudi) và các nhà đầu tư địa phương cũng như quốc tế trong lộ trình hơn 10 năm", thái tử tuyên bố.

Theo thông tin từ Bloomberg, thành phố mới sẽ có 1 triệu cư dân và tạo ra 380.000 việc làm vào năm 2030.

Hướng đến mục tiêu không phát thải khí carbon cũng là một phần trong kế hoạch phát triển thành phố mới mà vị thái tử Ảrập Saudi đặt ra nhằm đa dạng hóa nền kinh tế quốc gia vốn phụ thuộc quá nhiều vào dầu mỏ.

Mặc dù các chi tiết cụ thể của kế hoạch vẫn chưa được xác nhận, nhưng thái tử Bin Salman cho biết thêm rằng sẽ không có hành trình nào trong The Line kéo dài hơn 20 phút, đồng thời tuyên bố, thành phố sẽ được xây dựng xung quanh "một hệ thống phương tiện giao thông siêu tốc". Cùng với đó, The Line cũng sẽ sở hữu một trong những sân bay lớn nhất thế giới.

Ảrập Saudi lần đầu tiên công bố ý định tạo ra thành phố kiểu mới Neom từ năm 2017. Thành phố sẽ trải rộng trên diện tích khoảng 26.000 km2, nằm ở phía tây bắc của quốc gia Trung Đông này và được định hướng trở thành một trung tâm công nghệ và kinh doanh.

Tin liên quan
Đang được quan tâm