Thường trực Ban Bí thư: Sắp xếp nhân sự không được so “quê anh, quê tôi”
(Dân trí) - Thường trực Ban Bí thư yêu cầu tỉnh Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng xây dựng phương án nhân sự của thành phố mới đảm bảo nguyên tắc của Đảng trong công tác cán bộ, không được cục bộ địa phương.
Chiều 4/6, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú và đoàn công tác có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam về việc triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng và kết quả Ban Thường vụ Tỉnh ủy, các tập thể, đơn vị của tỉnh Quảng Nam đã đạt được trong thời gian qua.

Thường trực Ban Bí thư làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Quảng Nam chiều 4/6 (Ảnh: Công Bính).
Cấp ủy các cấp đã nghiêm túc quán triệt, triển khai, thực hiện Nghị quyết Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương lần thứ 11 và các kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư với nhiều kết quả nổi bật, đã hoàn thành một khối lượng công việc rất lớn trong sắp xếp các ban, ngành từ cấp tỉnh đến cấp xã, tạo đồng thuận, thống nhất cao trong đảng bộ và sự đồng tình, ủng hộ của nhân dân.
Ông Trần Cẩm Tú cũng biểu dương Tỉnh ủy Quảng Nam chủ động phối hợp, làm việc với Thường trực, Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng, thống nhất xây dựng đề án sắp xếp, hợp nhất, sáp nhập các tổ chức bộ máy.
Phương án dự kiến phân công, bố trí nhân sự cấp ủy và lãnh đạo, quản lý, nhất là người đứng đầu khi thực hiện hợp nhất 2 địa phương; phương án thành lập, quy định chức năng, nhiệm vụ, tổ chức bộ máy, biên chế của các cơ quan, đơn vị sự nghiệp công lập.
“Những kết quả bước đầu là rất đáng ghi nhận và là cơ sở để chúng ta tiếp tục triển khai công việc hiệu quả hơn trong thời gian tới. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn một số khó khăn, vướng mắc cần khắc phục kịp thời để đảm bảo tiến độ thực hiện các nhiệm vụ đề ra”, ông Trần Cẩm Tú phát biểu.
Theo Thường trực Ban Bí thư, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã quyết định đẩy nhanh tiến độ sắp xếp tổ chức bộ máy và đơn vị hành chính sớm hơn một tháng theo kế hoạch đề ra.

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú phát biểu tại hội nghị (Ảnh: Bình An).
Thời gian không còn nhiều nhưng khối lượng công việc là rất lớn. Thường trực Ban Bí thư yêu cầu Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm.
Thường trực Ban Bí thư yêu cầu tỉnh Quảng Nam tập trung rà soát các nhiệm vụ, công việc theo kế hoạch của Ban chỉ đạo Trung ương, xây dựng phương án, phân công cụ thể, xác định rõ nội dung công việc, thời gian hoàn thành đảm bảo kịp thời, đồng bộ, thống nhất; chuẩn bị tốt các điều kiện để kết thúc hoạt động cấp huyện và cấp xã mới đi vào hoạt động.
“Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam chủ động phối hợp chặt chẽ với Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng trong thực hiện kết luận 150 của Bộ Chính trị, thống nhất lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng phương án nhân sự thành phố mới, bảo đảm nguyên tắc của Đảng trong công tác cán bộ, tuyệt đối không được cục bộ địa phương, so đo "quê anh, quê tôi", "quyền anh, quyền tôi", lợi ích nhóm, tiêu cực”, Thường trực Ban Bí thư chỉ đạo.
Ngoài ra, phương án nhân sự cấp ủy mới phải bảo đảm đúng yêu cầu, tiêu chuẩn, điều kiện và quan tâm đào tạo cán bộ trẻ, cán bộ nữ, cán bộ người dân tộc, cán bộ khoa học, công nghệ… gắn với phương án nhân sự lãnh đạo HĐND, UBND nhiệm kỳ 2026-2031.
“Lãnh đạo các địa phương phải hết sức lưu ý đến việc đào tạo, bồi dưỡng cho cán bộ cấp xã. Bởi, xử lý trực tiếp các công việc cụ thể với dân, doanh nghiệp, ngày xưa có cấp huyện để xã đùn đẩy lên, nhưng bây giờ sẽ không đùn đẩy lên cho ai được”, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú phát biểu.