Tự hào trí tuệ nhưng không quên trách nhiệm

“Em rất thích hai chữ "dấn thân". Đúng, vì tuổi trẻ là sự dấn thân", Vũ Anh Duy - khóa trưởng đa tài Học viện Ngoại giao với nhiều trải nghiệm, thành tích đã chia sẻ quan niệm về hành trình tuổi trẻ của mình.

Công dân trẻ tiêu biểu quận Hoàn Kiếm

 

Từ năm mới học lớp 7, cậu bé Vũ Duy Anh đã đặt cho mình những kế hoạch hoạt động hè rất cụ thể.  Bắt đầu, cậu đi học làm phim và chỉ 2 tháng, cậu đã thực hiện thành công 2 bộ phim ngắn để rồi mùa hè năm sau, Duy tiếp tục thử sức với vai trò MC tại Liên hoan phim ngắn Búp Sen Vàng của Hội điện ảnh Việt Nam.

 

Cùng thời gian này, cậu tham gia diễn xuất trong bộ phim truyền hình của đạo diễn Bùi Thạc Chuyên: Gia đình Tươi tắn. Trong những năm sau đấy, cậu bạn đều làm MC cho Búp Sen Vàng bên cạnh cương vị thành viên Ban Truyền thông – Báo chí của chương trình.

 

Sang năm lớp 9, Duy tham gia khá nhiều cuộc thi và giành được những giải thưởng khá lớn, trong đó có giải Nhất cuộc thi Sứ giả ngàn năm – Đài truyền hình Hà Nội.

 

Với những thành tích học tập và ngoại khóa, Duy được vinh danh là Công dân tiêu biểu quận Hoàn Kiếm nhân dịp Đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội tại tượng đài Lý Thái Tổ.

 

“Ban đầu em khá bất ngờ vì không biết trước việc tuyển chọn. Cùng 2 – 3 bạn đồng lứa đứng bên cạnh những bác sĩ, công an, giáo viên…, em thấy thật vinh dự. Thời khắc vinh danh, trong lòng em còn dâng lên cảm giác choáng ngợp vì dưới khán đài có tới vài ngàn người nhìn mình, trên bầu trời có trực thăng diễu hành qua”, Duy bày tỏ.
 
Tự hào trí tuệ nhưng không quên trách nhiệm
Vũ Anh Duy: "Phải biết dấn thân, có cho mình một mục tiêu để phấn đấu thì khi vượt qua nó, bản thân sẽ cảm thấy vui sướng vô cùng”. 

 

Chuyên gia “bán hàng online”…

 

Khi học Trung học cơ sở, Duy tham gia bán hàng đơn giản vì hứng thú, nhưng đến thời điểm hè lớp 11, cậu bạn đã đặt nhiều mục tiêu cho bản thân hơn. “Em nghĩ từ cấp 3 cho tới đại học, tuổi trẻ ngắn ngủi lắm, không nên lãng phí vào việc ngồi ở nhà hay tụ tập vui chơi không mục đích. Phải biết dấn thân, có cho mình một mục tiêu để phấn đấu thì khi vượt qua nó, bản thân sẽ cảm thấy vui sướng vô cùng”.

 

Cũng chính vì điều đó mà mùa hè thoải mái cuối cùng của thời học sinh, Duy quyết định bán hàng online (snapback, balo, giày) và đặt mục tiêu trong 2 tháng phải thu lãi được 7 – 8 triệu. Ban đầu, công việc  của Duy gặp khá nhiều khó khăn khi nhập về nhiều hàng lỗi nên phải chịu lỗ và tồn hàng.

 

Cậu cho biết: “Đợt ấy em rất nản, nhiều lúc muốn bỏ nhưng lại nghĩ "nếu dừng giữa chừng thì không bao giờ mình quyết tâm đi đến con đường của bất cứ điều gì, sẽ thật vô dụng và lãng phí thời gian” nên tiếp tục đối mặt và tìm cách giải quyết”.

 

Sau một thời gian, Duy đã quen dần và biết tránh rủi ro hơn khi lấy hàng cũng như làm việc với khách. Chỉ với 1,2 triệu tiền vốn ban đầu, sau 2 tháng, Duy đã thu lãi được 20 triệu đồng. Tuy số tiền không lớn nhưng cậu cũng được bạn bè gọi là “chuyên gia bán hàng online”.

 
Anh Duy cùng với các thành viên BTC chương trình DAV Freshman day 2014.
Anh Duy cùng với các thành viên BTC chương trình DAV Freshman day 2014.
 

“Chơi bời” và “nổi loạn” có mục đích

 

Duy luôn tâm niệm câu nói: "Con người ta sinh ra không phải để chết đi như những hạt cát vô danh. Họ sinh ra là để in lại dấu chân trên mặt đất, dấu ấn trong tim mọi người".

 

“Vì thế nên em thấy tuổi trẻ là chơi bời và nổi loạn nhưng phải có mục đích. Em rất thích hai chữ "dấn thân". Đúng, vì tuổi trẻ là sự dấn thân. Chứ đừng để sau này khi ra trường đi làm rồi mới thấy thấm thía câu: "Nếu tuổi trẻ chẳng hai lần thắm lại. Nên bâng khuâng tôi tiếc cả đất trời".

 

Mang dự án “Xây dựng cổng thông tin sinh viên trực tuyến” tới cuộc tuyển chọn “Tìm kiếm Tân thủ lĩnh sinh viên Ngoại giao” - DAV’s Leader 2014, Duy mong muốn trường mình sẽ có một nguồn cung cấp nguồn thông tin chính thức, chính xác về SV, cựu SV HV Ngoại giao.
 
Đồng thời cổng thông tin rèn luyện cho SV kỹ năng định vị bản thân, tự xây dựng CV ngay từ khi bước chân vào trường đại học để có thể tự bồi đắp, tích lũy kinh nghiệm, thành tích nhằm xây dựng cho mình một hồ sơ cá nhân hoàn chỉnh, tạo tiền đề cho việc xin việc sau khi ra trường. Với sự thể hiện xuất sắc của mình, Duy chiến thắng, trở thành khóa trưởng trong 4 năm học tới.

 

Tuy áp lực học tập và vị trí đang nắm giữ cũng khiến Duy lo lắng nhưng cậu bạn mong muốn quãng thời gian đại học của mình không trôi qua một cách bình yên, nhạt nhẽo.
 
Giây phút trở thành tân khóa trưởng Học viện Ngoại giao của Anh Duy.
Giây phút trở thành tân khóa trưởng Học viện Ngoại giao của Anh Duy.

 

Không lãng phí tài năng vào những trò vô bổ

 

Mặc dù bận rộn nhưng những gì đã làm và nhận được khiến Duy luôn trân trọng. “Học làm phim giúp em trở nên năng động, trẻ trung hơn khi hòa nhập trong môi trường nhiều người trẻ. Bán hàng mang lại cho em cơ hội rèn luyện khả năng làm chủ tài chính và đương đầu với việc giải quyết tình huống gặp phải với khách hàng.

 

Với vai trò MC, em rèn được khả năng tự tin nói trước đám đông. Còn viết báo, gia sư giúp em trở nên sâu sắc và có cái nhìn tổng quan, thú vị hơn về thế giới xung quanh”, chàng trai sinh năm 1996 tâm sự.

 

“Em nghĩ rằng người Việt Nam chúng ta không phải là không thông minh mà ngược lại, rất thông minh, tài giỏi. Em cũng không nghĩ các bạn trẻ chúng em không có khả năng mà ngược lại, nhiều người rất giỏi.

 

Thế nhưng cũng không ít bạn đã lãng phí khả năng đó bằng những cuộc chơi bời vô bổ. Tự hào trí tuệ nhưng không nên quên trách nhiệm…”, Duy khẳng định.

 

Thông tin cá nhân

 

Họ và tên: Vũ Anh Duy

 

Ngày sinh: 5/9/1996

 

Thành tích học tập:

 

- 12 năm liền học sinh giỏi

- 3 năm cấp 3 đạt danh hiệu học sinh tiêu biểu

- Học bổng MDIS – Phát triển tài năng trẻ năm 2012

 

Thành tích hoạt động ngoại khóa:

 

- Khoá trưởng K41 kiêm Khối trưởng khoa Luật quốc tế - Học viện Ngoại giao

- Giữ chức vụ lớp trưởng từ cấp 2 đến nay.

- Thành viên của Cộng đồng làm phim TPD tại Hà Nội

- MC và thành viên Ban Truyền thông – Báo chí Liên hoan phim ngắn Búp Sen Vàng (từ năm 2010 đến 2013).

- Ban tổ chức DAV Freshman Day 2014

- Giải nhì cuộc thi “City Sound – Lắng nghe thành phố 2012”

- Giải nhì cuộc thi “Thực trạng sống và làm việc bền vững tại Việt Nam 2012” của dự án Sống xanh Việt Nam

- Đạo diễn và diễn viên một số dự án phim ngắn, đề cử Búp Sen Vàng cho phim truyện ngắn xuất sắc nhất năm 2010

- Giải nhất cuộc thi Sứ giả ngàn năm – Đài truyền hình Hà Nội

- Công dân tiêu biểu quận Hoàn Kiếm nhân dịp Đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội.

- Tốt nghiệp loại Xuất sắc dự án “Chúng ta làm phim” của Hội Điện ảnh Việt Nam

 

Hoài Thư

 

Giây phút trở thành tân khóa trưởng Học viện Ngoại giao của Anh Duy.

Bạn đã làm gì để có thể ngẩng cao đầu hãnh diện: “Tôi là người Việt Nam”? Đó chính là trăn trở hiện nay của không ít người Việt Nam, đặc biệt là các bạn trẻ chúng ta.

 

Với mục tiêu góp phần để người dân Việt Nam nói chung và thế hệ trẻ nói riêng thêm vững tin và tự hào về những giá trị tốt đẹp của dân tộc, Samsung Việt Nam và Báo điện tử Dân trí phối hợp thực hiện chương trình “Samsung tự hào cùng Việt Nam”.

 

Những nhân vật, câu chuyện rất đời thực góp mặt trong chương trình sẽ làm tỏa sáng hơn những giá trị đáng trân trọng trong cuộc sống hàng ngày. Hãy chung tay, cùng chia sẻ với chúng tôi những trải nghiệm, những câu chuyện về phẩm chất và niềm tự hào dân tộc để cùng lan tỏa giá trị Việt Nam!

 

Mọi ý kiến chia sẻ với chương trình trân trọng mời bạn đọc gửi về địa chỉ email: nhipsongtre@dantri.com.vn

 

MỚI NHẤT
Tự hào trí tuệ Việt Nam và Tự hào cao thượng Việt Nam!
Tự hào trí tuệ Việt Nam và Tự hào cao thượng Việt Nam!

Một câu hỏi đặt ra không dễ trả lời, đó là người Việt Nam có thông minh hay không? Nếu thông minh thì tại sao Việt Nam vẫn là một nước nghèo, thuộc nhóm quốc gia đang phát triển.

Thứ năm, 27/11/2014 - 08:59

Trả giá cho làn da “lấp lánh”
Trả giá cho làn da “lấp lánh”

Một thú chơi đang thu hút bạn trẻ TPHCM, bởi sự khác biệt nhưng không kém phần “rùng rợn”: Xăm đá. Những viên đá nhỏ lấp lánh gắn vào da thịt, không chỉ tạo độc đáo, mà còn khẳng định “đẳng cấp” sành điệu. Tuy nhiên, trào lưu làm đẹp này tiềm ẩn nhiều rủi ro về sức khỏe.

Thứ năm, 27/11/2014 - 07:25

Nữ sinh giống Hoa hậu Hà Kiều Anh làm dân mạng “chao đảo”
Nữ sinh giống Hoa hậu Hà Kiều Anh làm dân mạng “chao đảo”

Vẻ đẹp của Đặng Kim Anh, nữ sinh giống Hoa hậu Hà Kiều Anh làm các chàng trai say như điếu đổ. Nhìn Đặng Kim Anh cười, nhiều người tưởng rằng nữ sinh này là Hà Kiều Anh thời trẻ.

Thứ năm, 27/11/2014 - 04:02

Ba bảo con trai
Ba bảo con trai

Ba bảo đàn ông có xấu một chút cũng không sao con ạ. Vẻ đẹp ngoại hình để lại ấn tượng trong đôi mắt, vẻ đẹp tâm hồn để lại ấn tượng trong trái tim.

Thứ năm, 27/11/2014 - 02:30

Tình dục tuổi teen: Góc khuất của nữ sinh làm mẹ ở tuổi 14
Tình dục tuổi teen: Góc khuất của nữ sinh làm mẹ ở tuổi 14

Chuyên mục "Tình dục tuổi teen: Những góc khuất phức tạp" của Huffington Post đã thu hút rất nhiều sự chú ý thời gian gần đây, khi nó phản ánh rõ suy nghĩ và cảm nhận của giới trẻ ngày nay về chuyện ấy.

Thứ tư, 26/11/2014 - 01:26

Say văn nghệ được… vợ
Say văn nghệ được… vợ

Tôi về công tác tại Trung đoàn 335 (Sư đoàn 324) một ngày đầu đông, mưa lây phây rét ngọt, may mắn được nghe một chuyện tình đẹp.

Thứ tư, 26/11/2014 - 12:00

Tuyết trắng nước Nga qua ống kính du học sinh Việt
Tuyết trắng nước Nga qua ống kính du học sinh Việt

(Dân trí) - Gặp lại nhiếp ảnh trẻ - du học sinh Nguyễn Hà Duy qua bộ ảnh mùa đông tuyết trắng trên nước Nga.

Thứ tư, 26/11/2014 - 10:08

Cô giáo “siêu mẫu” rơi lệ vì bó hoa 20/11 cắm trong ống lon
Cô giáo “siêu mẫu” rơi lệ vì bó hoa 20/11 cắm trong ống lon

(Dân trí) - Cô Cẩm Vân, giáo viên tiểu học miền quê tỉnh Nam Định được học trò gọi là "siêu mẫu" vì xinh đẹp và còn rất tâm lý với học trò. Học trò coi cô giáo là thần tượng của mình.

Thứ tư, 26/11/2014 - 08:42

Ấn tượng clip dàn nhạc giao hưởng 9x diễn trên đường phố
Ấn tượng clip dàn nhạc giao hưởng 9x diễn trên đường phố

(Dân trí) - Nhóm nhạc giao hưởng đình đám Rhapsody Philharmonic mới tung ra clip trình diễn trên đường phố đầy cuốn hút.

Thứ tư, 26/11/2014 - 07:38

Sao anh không đợi nữa?
Sao anh không đợi nữa?

“Anh Lâm sắp lấy vợ rồi đấy”. Nghe đứa bạn thân nói vậy tôi cứ ngẩn người ra. Vậy là anh không chờ tôi nữa sao?

Thứ tư, 26/11/2014 - 04:30

Bộ ảnh mẹ và bé phong cách "hoang dã" độc đáo
Bộ ảnh mẹ và bé phong cách "hoang dã" độc đáo

(Dân trí) - Hai mẹ con nữ doanh nhân, kiêm nhà văn Mai Thy hóa thân thành những cô nàng hoang dã, biểu cảm thú vị trong bộ ảnh do Tâm Bùi thực hiện.

Thứ tư, 26/11/2014 - 02:18

Clip bảo vệ đánh nữ sinh trường Công đoàn khiến nhiều người bức xúc
Clip bảo vệ đánh nữ sinh trường Công đoàn khiến nhiều người bức xúc

(Dân trí) - Câu chuyện này là điển hình cho những bức xúc của sinh viên với những nhân viên trông xe "bắt nạt" sinh viên tại trường này.

Thứ ba, 25/11/2014 - 10:48

ĐÁNG QUAN TÂM
Cô bé 6 tuổi xinh như thiên thần "đốn tim" dân mạng
Cô bé 6 tuổi xinh như thiên thần "đốn tim" dân mạng

(Dân trí) - Những bức ảnh của bé Misu khiến nhiều người xao xuyến, trầm trồ.

Thứ ba, 25/11/2014 - 09:03

Cô giáo trẻ “đi bụi”
Cô giáo trẻ “đi bụi”

Là một du học sinh từ Mỹ trở về và chọn công việc của người làm giáo dục, cô giáo trẻ Lê Nguyễn Thiên Hương (sinh năm 1987, TP. HCM) tự đặt cho mình nickname “Cô giáo đi bụi”.

Thứ ba, 25/11/2014 - 08:04

Bất ngờ với kế hoạch 5 năm độc đáo của giới trẻ
Bất ngờ với kế hoạch 5 năm độc đáo của giới trẻ

Kéo dài gần 2 tuần, cuộc đua lên kế hoạch 5 năm cầm lái cuộc đời sáng tạo và cá tính đang đến hồi gây cấn nhất. Không khí đang nóng lên và ngày càng có nhiều tay đua tham gia gửi kế hoạch độc đáo để giành 1 trong 20 xe máy cá tính.

Thứ ba, 25/11/2014 - 07:00

Bồi hồi kỉ niệm "nhất quỷ nhì ma" qua clip của học trò Đà Nẵng
Bồi hồi kỉ niệm "nhất quỷ nhì ma" qua clip của học trò Đà Nẵng

(Dân trí) - Những lần đi học muộn, bị thầy cô la mắng, trêu đùa bạn bè trong lớp... đều là những kỉ niệm khó quên trong quãng đời học sinh của mỗi chúng ta.

Thứ ba, 25/11/2014 - 05:28

Khi sinh viên làm từ thiện bằng...nhặt rác
Khi sinh viên làm từ thiện bằng...nhặt rác

(Dân trí) - Mỗi cuối tuần, những sinh viên này rong ruổi khắp ngã đường để nhặt phế liệu. Số tiền bán phế liệu sẽ dành hỗ trợ cho những hoàn cảnh khó khăn. Đối với họ, không có việc làm gì là đáng ngại, khi nó xuất phát từ tấm lòng và giúp lan tỏa yêu thương.

Thứ ba, 25/11/2014 - 03:43

“Sống và khát vọng”
“Sống và khát vọng”

(Dân trí) - Hưởng ứng ngày thế giới phòng, chống HIV/AIDS (1/12), Huyện đoàn Hưng Nguyên, Đoàn thanh niên xã Hưng Thịnh, Hưng Nguyên, Nghệ An phối hợp với CLB thanh niên phòng, chống HIV/AIDS tổ chức đêm “Sống và khát vọng”.

Thứ ba, 25/11/2014 - 01:37

Ngắm vẻ xinh đẹp của tân Hoa khôi SV Trung Quốc
Ngắm vẻ xinh đẹp của tân Hoa khôi SV Trung Quốc

(Dân trí) - Bên cạnh vẻ xinh đẹp từng gây chú ý cộng đồng mạng, tân Hoa khôi SV Trung Quốc Lee Hyun Zhen còn nổi tiếng với các hoạt động ngoại khóa như quảng bá sự kiện ChinaJoy, hâm mộ bóng đá và du lịch.

Thứ hai, 24/11/2014 - 01:58

Mê hoặc với ảo thuật đường phố tại Hà Nội
Mê hoặc với ảo thuật đường phố tại Hà Nội

(Dân trí) - Ảo thuật đường phố không chỉ cần giỏi về kỹ xảo mà phải cực khéo léo, biết cách hấp dẫn khán giả và kết hợp các yếu tố tâm lý của người xem.

Thứ hai, 24/11/2014 - 01:02

Chàng trai có tài giả giọng 10 ca sĩ gây "sốt" trên mạng
Chàng trai có tài giả giọng 10 ca sĩ gây "sốt" trên mạng

(Dân trí) - Anh chàng có thể giả giọng Lam Trường, Đàm Vĩnh Hưng, Duy Mạnh, Ưng Hoàng Phúc, Lương Bích Hữu, Tuấn Hưng, Tấn Minh, Khánh Ly, Khánh Phương, Sơn Tùng M –TP.

Thứ hai, 24/11/2014 - 10:19

Bộ ảnh đáng suy ngẫm về Hà Nội “khác đi một chút”
Bộ ảnh đáng suy ngẫm về Hà Nội “khác đi một chút”

(Dân trí) - Bằng thiết kế - đồ họa, Phan Thanh Tùng thay đổi những hình ảnh chưa đẹp của Hà Nội theo ước muốn của mình. Đây là cách chàng trai 24 tuổi thể hiện tình yêu với mảnh đất Thủ đô.

Thứ hai, 24/11/2014 - 08:31

Thêm sân chơi hấp dẫn “thách thức” bạn trẻ mê công nghệ
Thêm sân chơi hấp dẫn “thách thức” bạn trẻ mê công nghệ

Người trẻ ngày nay có điều kiện, cơ hội tiếp cận thiết bị điện tử hiện đại. Họ cũng là đối tượng được các hãng điện tử công nghệ ưu ái, bởi luôn biết cách phát huy tiện ích của phương tiện công nghệ phục vụ cho cuộc sống từ học tập, làm việc, giải trí đến kinh doanh.

Thứ hai, 24/11/2014 - 08:00

Nữ sinh Hàn đăng quang Hoa khôi sinh viên Trung Quốc
Nữ sinh Hàn đăng quang Hoa khôi sinh viên Trung Quốc

(Dân trí) - Vượt qua 15 thí sinh xinh đẹp khác, cô gái Lee Hyun Zhen (người Hàn Quốc) của ĐH Truyền thông TQ đã trở thành Hoa khôi sinh viên Trung Quốc năm thứ 6.

Chủ nhật, 23/11/2014 - 05:46