Đừng để những hạt vàng “sa sảy”!

Việt Nam! Tổ quốc yêu thương và rất đỗi tự hào bởi tinh thần vệ quốc bất khuất và trí thông minh. Tin tưởng và tự hào trí tuệ Việt Nam chính là niềm tin từ lịch sử và hướng tới tương lai tươi sáng…

Mùa hè năm 1980, lúc thi vào Khoa đạo diễn Trường Đại học Điện ảnh Liên Xô, biết tôi là sỹ quan pháo mặt đất, một vị trong Ban Giám khảo hỏi: “Chúng tôi được biết quân đội các anh chiến đấu không chỉ quả cảm mà còn thông minh, sáng tạo nữa. Hãy nêu một ví dụ?

 

Tôi kể ngay kỷ niệm ngày chúng tôi bố trí pháo ở bờ Bắc sông Bến Hải bắn phá các trận địa pháo của Mỹ bên kia sông Bến Hải. Đạn pháo, bom các loại từ máy bay phản lực, máy bay rải thảm B.52 cày đi bừa lại khu vực trận địa của chúng tôi khiến những bụi sim mua, những vạt cỏ lúp xúp cháy trụi hết.

 

Để ngụy trang khẩu pháo, chúng tôi dùng tre làm những chiếc dàn mướp, phía trên buộc cành nhánh khô. Khi nhận lệnh phát hỏa, dàn mướp được dựng lên. Bắn xong, hạ dàn mướp xuống, nòng pháo lẫn với cảnh tượng khô cháy bốn xung quanh.

 

Bất cứ một người lính nào thuộc thế hệ chống Mỹ chúng tôi đều có thể kể ra những cách ứng phó biến báo, mưu trí, sáng tạo gom thành cái gọi là “cách đánh theo kiểu Việt nam”.
 
Đừng để những hạt vàng “sa sảy”!

Nhà văn Tô Hoàng : "...tinh thần yêu nước, ý chí độc lập tự cường, niềm tự tôn dân tộc đã trở thành nét truyền thống vững bền nhất, tài sản quý giá nhất của người Việt Nam".

 

Trong cơn bức xúc, bực dọc hôm nay, nhiều lúc chúng ta quên đi rất nhiều thứ đã trở thành nét đẹp thường nhật, cách sống cách khu xử thường tình, cao hơn, xa hơn là những gì đã trở thành đạo lý, cốt cách của người dân Việt Nam đã được đào luyện, tập nhiễm suốt mấy chục năm cách mạng và chiến tranh vừa qua.

 

Không cần phải so sánh với bất cứ một vùng đất, một xứ sở nào khác, mỗi chúng ta đều hiểu rằng tinh thần yêu nước, ý chí độc lập tự cường, niềm tự tôn dân tộc đã trở thành nét truyền thống vững bền nhất, tài sản quý giá nhất của người Việt Nam.

 

Bạt ngàn những nghĩa trang trải dọc từ Lũng Cú tới Mũi Năm Căn đang được nhang khói chăm nom hàng ngày mãi mãi và câu chuyện kể không có hồi kết của hàng vạn Bà mẹ Việt Nam anh hùng về những đứa con ra đi không có ngày trở về của các mẹ sẽ là bản tráng ca của tinh thần không thể sống quỳ, không chịu chấp nhận thân phận nô lệ.

 

Tình yêu mảnh ruộng bờ tre nơi chôn rau cắt rốn, yêu cộng đồng ngõ xóm, vun quén ấm no và đạo lý “sống cho sạch…” cùng phép tắc cha ông để lại tạo nên một nguồn mạch khác – như một thứ thuốc phòng nhiễm liều mạnh - để giữ gìn, bảo vệ cho bằng được câu ca dao xưa, lời ru của bà của mẹ, đình miếu chùa chiền… chống mọi thứ lai  căng, nhập ngoại và mọi cuộc xâm lăng biến tướng.

 

Sức chịu đựng dẻo dai, bền bỉ trước nhiều thử thách dữ dằn; những biến cố xẩy ra liên miên, chồng chéo; những tai họa ập xuống tứ phía, bất ngờ cũng là một nét thuộc cốt cách con người Việt Nam chúng ta. Khoa học phát triển. Báo đài hôm nay thường nhật báo động rất nhiều tai ương, độc hại vây bủa lấy con người: Nạn ô nhiễm thực phẩm, ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm tiếng ồn, ô nhiễm bụi khói và rác thải…

 

Còn có một thứ ô nhiễm khác-ô nhiễm bởi sự phập phồng lo âu cho hôm nay, cho ngày mai bởi những gì bấp bênh, chưa ổn định. Nhưng mỗi sáng thức dạy chúng ta vẫn tập thể dục, xem  bản tin “cà phê sáng”, nhẩn nha thưởng thức bữa điểm tâm và đành gạt mọi âu lo, giữ cho gương mặt tươi tỉnh, bình thản để đến với cơ quan, công sở…

 

Chưa có cuộc điều tra xã hội học nào cho chúng ta biết, ở nước ta mỗi một ngày có bao nhiêu người già, người mang tật bệnh, người gặp tai nạn tàu xe vĩnh viễn ra đi? Và cũng có bao nhiêu đứa trẻ cất tiếng khóc chào đời báo hiệu từ giờ phút ấy chúng là một công dân trong cùng cộng đồng, mang quốc tịch Việt Nam?

 

Ví thử những người sắp ra đi khăng khăng đòi trao vào tay cho những đứa trẻ mới chào đời lời chê bài, chỉ trích rằng người Việt Nam mang đủ tính xấu của sự ti tiện, thói gian manh, hèn hạ; của những suy ngẫm vụn vặt, manh mún… thì sẽ ra sao đây?

 

Nhưng từ sâu thẳm, mỗi người Việt Nam đều tin tưởng vào tương lai dân tộc. Một đất nước đã kiên cường hàng ngàn năm đối diện với đại dương sóng gió, với bão lũ và với giặc xâm ngoại xâm sẽ “Rũ bùn đứng dậy chói lòa – Nguyễn Đình Thi”.

 

Một đất nước của trí thông minh, sự cần cù và lòng quả cảm dứt khoát không thể là một đất nước của nghèo nàn và lạc hậu.

 

Tự hào về lòng yêu nước, tự hào về trí tuệ Việt Nam song cũng cần gìn giữ những truyền thống cha ông để lại.

 

Xin đừng để những “mảy vàng” sa sảy!

 

Nhà văn Tô Hoàng

 

Đừng để những hạt vàng “sa sảy”!
Bạn đã làm gì để có thể ngẩng cao đầu hãnh diện: “Tôi là người Việt Nam”? Đó chính là trăn trở hiện nay của không ít người Việt Nam, đặc biệt là các bạn trẻ chúng ta.

 

Với mục tiêu góp phần để người dân Việt Nam nói chung và thế hệ trẻ nói riêng thêm vững tin và tự hào về những giá trị tốt đẹp của dân tộc, Samsung Việt Nam và Báo điện tử Dân trí phối hợp thực hiện chương trình “Samsung tự hào cùng Việt Nam”.

 

Những nhân vật, câu chuyện rất đời thực góp mặt trong chương trình sẽ làm tỏa sáng hơn những giá trị đáng trân trọng trong cuộc sống hàng ngày. Hãy chung tay, cùng chia sẻ với chúng tôi những trải nghiệm, những câu chuyện về phẩm chất và niềm tự hào dân tộc để cùng lan tỏa giá trị Việt Nam!

 

Mọi ý kiến chia sẻ với chương trình trân trọng mời bạn đọc gửi về địa chỉ email: nhipsongtre@dantri.com.vn

Đọc thêm
Đang được quan tâm