Sinh viên ngành thời trang mách nước sắm ít quần áo mà vẫn sành điệu

(Dân trí) - Sinh viên ngành thời trang tư vấn cách phối kiểu mới cho những món đồ cũ, hay tận dụng tủ đồ cũ, đồ của mẹ, từ đó hướng tới thời trang bền vững, thân thiện với môi trường.

Thời trang không làm đẹp hơn mà còn bảo vệ môi trường

Fashion Station (Trạm thời trang) là một sự kiện của nhóm sinh viên khoa Truyền thông & Marketing thời trang Học viện Thiết kế và Thời trang London Hà Nội phát động. Sự kiện được tổ chức online để phù hợp với tình hình dịch Covid-19.

Sinh viên ngành thời trang mách nước sắm ít quần áo mà vẫn sành điệu - 1
NTK Lê Ngọc Hà Thu - Quán quân cuộc thi Thiết kế thời trang bền vững lớn nhất thế giới Redress Design Award 2020 - tham gia chia sẻ trong sự kiện.

Sự kiện nhằm phổ biến tư duy về thời trang bền vững, hướng dẫn cách hạn chế mua sắm mà vẫn sành điệu; tận dụng nguyên liệu tái chế; hạn chế rác thải độc hại từ sản xuất thời trang; những thông tin gây nhức nhối về ảnh hưởng của thời trang đến môi trường; chia sẻ của chuyên gia về thời trang bền vững…

Cụ thể, ở nội dung khuyến khích người trẻ hạn chế mua sắm quần áo, bạn Khánh An tư vấn cách phối kiểu mới với những món đồ cũ; độc đáo hơn là tận dụng tủ đồ của mẹ. Song song đó là một phần chia sẻ từ A-Z quá trình chuẩn bị, tự tổ chức một buổi đổi đồ online của cô bạn Minh Châu.

Sinh viên ngành thời trang mách nước sắm ít quần áo mà vẫn sành điệu - 2
Các sinh viên thời trang thể hiện khả năng tư vấn, tạo mẫu với các chủ đề thực tế.

Với chủ đề kêu gọi hạn chế rác thải hóa học từ sản xuất thời trang, bạn Phan Thủy Tiên hướng dẫn nhuộm vải từ vỏ củ hành tây, không sử dụng hóa chất, đặc biệt thân thiện với môi trường và bảo vệ sức khỏe.

Trong phần dẫn dắt của mình, sinh viên Nguyễn Lê Hà Thu khiến người xem ấn tượng sâu sắc với phóng sự quá trình sản xuất vải denim gây hại tới môi trường lớn tới mức nào. Điều gì khiến vải bò được gọi là "thảm họa cho môi trường", vì sao cũng làm từ nguyên liệu tự nhiên là cây bông nhưng chúng lại tạo ra nhiều rác thải trong quá trình sản xuất hay lý do khiến nhuộm vải trở thành khâu tạo ra nhiều tác động xấu nhất tới môi trường…

Sinh viên ngành thời trang mách nước sắm ít quần áo mà vẫn sành điệu - 3

Sản phẩm được nhuộm màu từ vỏ hành tây của bạn Phan Thủy Tiên.

Tận dụng nguyên liệu tái chế cũng là một lựa chọn để theo đuổi thời trang xanh. Tại Fashion Station, ngoài thử thách tạo mẫu với đồ jean cũ, một mẫu thiết kế sang chảnh làm từ vải bạt, vải tái chế sẽ làm không ít người phải trầm trồ.

Sinh viên ngành thời trang mách nước sắm ít quần áo mà vẫn sành điệu - 4

Trang phục từ vải tái chế của nhà thiết kế Hà Thu và Tuấn Hiệp lấy cảm hứng từ công nhân vệ sinh.

Bám sát định hướng thời trang bền vững, nhà thiết kế Lê Ngọc Hà Thu - Quán quân cuộc thi thiết kế thời trang bền vững lớn nhất thế giới Redress Design Award 2020 cho ra mắt trang phục từ vải tái chế rất độc đáo, trẻ trung.

Hà Thu cũng chia sẻ nhiều kiến thức về cách cắt rập không hoang phí, cách nhuộm màu tự nhiên, những khó khăn khi theo đuổi thời trang bền vững, như phải nắm rõ nguồn nguyên liệu xanh, cách tận dụng vải dư thừa…

Sinh viên ngành thời trang mách nước sắm ít quần áo mà vẫn sành điệu - 5

Một ví dụ về cách thiết kế trang phục không hoang phí vải.

Sinh viên ngành thời trang mách nước sắm ít quần áo mà vẫn sành điệu - 6

Show radio của Bùi Lê Ngọc Vy cùng nhà thiết kế Hà Thu đưa tới nhiều kiến thức sâu về thời trang bền vững.

Ngoài các nội dung gắn với thời trang bền vững, trong sự kiện Fashion Station, người xem còn được cùng cô bạn "bé hạt tiêu" Hồ Phương Mai (chủ sở hữu kênh Tiktok gần 70 nghìn follow) bước vào thế giới của những người sản xuất nội dung trên mạng xã hội (Instagram, Tiktok).

Phương Mai chia sẻ kinh nghiệm sắp đặt góc quay chụp trong nhà như thế nào, chọn màu nền nào cho da sáng đẹp, dùng những app chỉnh ảnh nào hiệu quả… Tất cả các mẹo của Phương Mai đều hết sức hữu dụng.

Sinh viên ngành thời trang mách nước sắm ít quần áo mà vẫn sành điệu - 7
Thực tế một góc "studio" trong nhà của Hồ Phương Mai.
Sinh viên ngành thời trang mách nước sắm ít quần áo mà vẫn sành điệu - 8
Và thành quả khi chụp.

Cùng với đó là câu chuyện của cô sinh viên ngoại quốc Vanessa - người tỉ mẩn tự làm những món trang sức nhỏ xinh trong những ngày tháng giãn cách.

Sinh viên Trần Phi Yến thổi làn gió mới qua cuộc phỏng vấn cùng nhiếp ảnh gia Trịnh Trần (Yukimusarai) - Giải nhất cuộc thi ảnh Proudly Vietnam. Qua đây, mọi người sẽ hiểu thêm về phong cách phi giới tính qua nhiếp ảnh thời trang.

Sinh viên ngành thời trang mách nước sắm ít quần áo mà vẫn sành điệu - 9
Sinh viên LCDF Hà Nội dẫn dắt cuộc trò chuyện với nhiếp ảnh gia Trịnh Trần.

Ngoài nội dung phong phú, sự kiện này còn có những tư vấn sâu cho các bạn trẻ mê chụp ảnh thời trang "sống ảo", chơi Instagram, Tiktok, hướng dẫn các góc quay ngay tại trường hay tại nhà của các sinh viên...

Với tính chất gần gũi này, những người sáng lập của Trạm Thời trang - các sinh viên khoa Truyền thông & Marketing Thời trang LCDF Hà Nội, kỳ vọng sẽ mang tới sự đồng cảm lớn, giúp người xem tìm thấy mình ở đó, cảm thấy tự tin hơn để theo đuổi thời trang.

Tin liên quan