Phút trải lòng đáng nhớ của những tài năng trẻ Việt Nam

Dân trí Phó Giáo sư – Tiến sĩ trẻ nhất Việt Nam năm 2013 Lê Anh Vinh, Huy chương Vàng Olympic Toán học quốc tế Nguyễn Thế Hoàn, Thiếu tá Đỗ Ngọc Minh - chiến sĩ đi đầu trong triệt phá các vụ án ma tuý... bộc bạch về sự nghiệp nhiều đam mê, sự nỗ lực và cả cơ duyên.
>>Đỗ Nhật Nam: Muốn chứng tỏ Việt Nam với năm châu
>>Đại hội Tài năng trẻ VN: Khoa học công nghệ là mũi tiến công thời kỳ hội nhập

Tối qua (12/12), tại trường ĐH Giao thông vận tải (Hà Nội) diễn ra chương trình giao lưu "Tài năng trẻ Việt Nam - Sáng tạo để vươn cao”. Chương trình nằm trong chuỗi hoạt động của Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam lần thứ 2.

Chương trình giao lưu - nghệ thuật Tài năng trẻ Việt Nam - Sáng tạo để vươn cao”
Chương trình giao lưu - nghệ thuật "Tài năng trẻ Việt Nam - Sáng tạo để vươn cao”

Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam lần 2 - năm 2015 với chủ đề “Tài năng trẻ Việt Nam chung tay dựng xây đất nước” được tổ chức với mục đích tuyên dương, kết nối các tài năng trẻ Việt Nam – những người đã có những đóng góp đặc biệt xuất sắc cho sự phát triển của đất nước.

Chương trình giao lưu "Tài năng trẻ Việt nam: sáng tạo để vươn xa" là sân khấu quy tụ những câu chuyện về con đường đi đến thành công của những gương mặt tài năng trẻ tiêu biểu như: Phó Giáo sư – Tiến sĩ trẻ nhất Việt Nam năm 2013 Lê Anh Vinh, Huy chương Vàng Olympic Toán học quốc tế Nguyễn Thế Hoàn, Giải nhất Giọng hát Việt nhí – bé Thiện Nhân…

Ở họ không chỉ có sự đam mê, kiên nhẫn và ý chí vượt qua khó khăn, mà còn thể hiện sự sáng tạo để tìm ra những sự khác biệt trong cách nghĩ, cách làm. Những câu chuyện của họ sẽ truyền lửa, thúc đẩy đam mê và mong muốn đổi mới, sáng tạo của tuổi trẻ để có thể vươn xa, vươn cao hơn nữa trong tương lai.

Nguyễn Thế Hoàn - HCV Olympic Toán học nói về ý nghĩa của chiếc bánh mì với tuổi thơ em
Nguyễn Thế Hoàn - HCV Olympic Toán học nói về ý nghĩa của chiếc bánh mì với tuổi thơ em

Trong chương trình giao lưu này, chàng trai “Vàng” Toán học Việt là Nguyễn Thế Hoàn đã kể lại câu chuyện xúc động liên quan tới chiếc bánh mì mà ngày bé em thường được bố mua cho. Đối với Hoàn, chiếc bánh mì tượng trưng cho tình thương chan chứa của người cha dành cho em, là động lực để em cố gắng vươn lên trong học tập.

Còn với một nhân vật Tài năng trẻ khác góp mặt trong chương trình là Thiếu tá Đỗ Ngọc Minh – Đội trưởng Đội CSĐT tội phạm về ma túy Công an huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên thì kỉ vật gắn liền với thành công trong công tác của anh lại là một chiếc xà beng.

Anh Minh kể: “Hồi bé mình muốn trở thành bác sĩ, nhưng cơ duyên tình cờ đã xảy đến một câu chuyện khiến mình quyết tâm trở thành chiến sĩ công an. Đó là một ngày vào năm 1998, khi đó mình đang nhặt rau trước hiên bỗng nghe thấy nhà hàng xóm có tiếng cạy cửa. Lần dò theo tiếng động, mình nhận thấy có đối tượng đang cạy cửa trộm cắp.

Ngay lúc ấy, mình về nhà, gọi điện báo cho người chú làm ở Công an phường để bắt kẻ trộm. Chỉ 5 phút sau, chú của mình cùng một đồng đội đã có mặt và bắt giữ đối tượng. Tang vật thu được là một chiếc xà beng đối tượng dùng để cạy cửa, một chiếc tivi và dàn máy hát.

Chiếc xà beng kỉ vật thành tích chống trộm của Thiếu tá Ngọc Minh được mang tới chương trình
Chiếc xà beng kỉ vật "thành tích" chống trộm của Thiếu tá Ngọc Minh được mang tới chương trình

Sau khi bắt được tội phạm, người đồng đội của chú tôi xoa đầu khen tôi nhạy bén, giúp đỡ cho các chú làm nhiệm vụ. Đó chính là lúc tôi cảm thấy muốn trở thành một người chiến sĩ công an, là dấu mốc thay đổi mục tiêu sự nghiệp của tôi”.

Giờ đây, là một chiến sĩ đi đầu trong triệt phá các vụ án ma tuý phức tạp ở địa bàn tỉnh Điện Biên, Thiếu tá Đỗ Ngọc Minh vẫn nhớ như in “chiến công” nhỏ ngày ấy.

Không có được sự nhanh nhẹn như Thiếu tá Minh nhưng đại biểu Tài năng trẻ Lại Văn Điệp vẫn khiến người khác phải nể phục vì nghị lực vươn lên vượt qua hoàn cảnh của anh.

Anh Điệp là người khuyết tật vận động. Anh bị bại liệt từ 10 tháng tuổi, 8 tuổi anh mới bước đi lần đầu tiên và 11 tuổi mới đi học. Dẫu không may mắn có được cơ thể khỏe mạnh như bao thanh niên cùng trang lứa, anh Điệp không dành thời gian để than thân trách phận mà luôn cố gắng học hỏi, tìm tới nghề mộc để tạo dựng sự nghiệp.

Anh quan niệm người bình thường khó một thì người khuyết tật khó 10 nên không bao giờ ngừng luyện tập, trau dồi tay nghề. Đến nay, anh Điệp là giám đốc công ty đồ gỗ mỹ nghệ, tạo công ăn việc làm cho hàng chục lao động khuyết tật.

“Từ hoàn cảnh của bản thân, tôi muốn sẻ chia với những người có cùng hoàn cảnh khuyết tật. Tôi cho rằng người khuyết tật có thể xây dựng được sự nghiệp của riêng mình, chỉ cần nỗ lực và có tầm nhìn xa”.

PGS. TS. Lê Anh Vinh – người được vinh danh là Phó Giáo sư trẻ nhất Việt Nam đang thực hiện dự án truyền lửa đam mê Toán học cho thế hệ trẻ
PGS. TS. Lê Anh Vinh – người được vinh danh là Phó Giáo sư trẻ nhất Việt Nam đang thực hiện dự án truyền lửa đam mê Toán học cho thế hệ trẻ

Một gương mặt ưu tú khác có mặt trong chương trình giao lưu Tài năng trẻ là PGS. TS. Lê Anh Vinh – người được vinh danh là Phó Giáo sư trẻ nhất Việt Nam năm 2013. Anh Vinh chia sẻ rằng, anh đang thực hiện một số dự án nhằm truyền lửa đam mê Toán học cho thế hệ trẻ.

Bằng việc giảng dạy ở các lớp học của các em nhỏ cấp 1, bản thân vị Phó Giáo sư đã học hỏi được rất nhiều về sự sáng tạo, tư duy Toán học mới mẻ của các em nhỏ.

Với mỗi câu chuyện của mỗi đại biểu tài năng, các bạn sinh viên ĐH Giao thông vận tải nói riêng và khán giả trẻ nói chung học hỏi được nhiều bài học về các đức tính làm nên tài năng của một con người, đó là đam mê, sự chăm chỉ và nỗ lực học hỏi không ngừng nghỉ.

Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam chính là dịp để các cá nhân ưu tú này cùng tề tựu để được xã hội tôn vinh và tạo ra động lực thúc đẩy sự sáng tạo, niềm ham thích học tập, nghiên cứu và lao động trong giới trẻ; tạo dựng những tấm gương tốt, điển hình.

Hôm nay (13/12), 364 đại biểu Tài năng trẻ sẽ tham gia phiên chính thức của Đại hội.

Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam lần thứ 2 đang diễn ra tại Hà Nội với sự tham gia của 364 đại biểu ưu tú
Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam lần thứ 2 đang diễn ra tại Hà Nội với sự tham gia của 364 đại biểu ưu tú

Mai Châm

MỚI NHẤT
Kinh doanh đồ làm đẹp và giữ ấm thú cưng vào mùa “hốt bạc”
Kinh doanh đồ làm đẹp và giữ ấm thú cưng vào mùa “hốt bạc”

Mùa đông đến, nhiều chủ nuôi chó, mèo lại tìm mua quần áo, khăn, chăn…cho động vật. Theo đó, dịch vụ kinh doanh phụ kiện, đồ giữ ấm dành cho thú cưng cũng trở nên đắt khách.

Thứ ba, 15/12/2015 - 10:00

Á khôi Miss Du học - Mẫu ảnh xinh xắn và đa tài
Á khôi Miss Du học - Mẫu ảnh xinh xắn và đa tài

(Dân trí) - Á khôi Lê Hương Thảo không chỉ học giỏi mà còn biết chơi đàn piano và đàn nhị, giỏi võ Aikido, biết diễn ảo thuật nhảy hiện đại, đóng phim, là người mẫu ảnh được ưa chuộng…

Thứ ba, 15/12/2015 - 07:00

Sinh viên TPHCM giao lưu với cán bộ, chiến sĩ bảo vệ biển đảo
Sinh viên TPHCM giao lưu với cán bộ, chiến sĩ bảo vệ biển đảo

(Dân trí) - Tối ngày 13/12, gần 500 đoàn viên, thanh niên và sinh viên TPHCM cùng tham gia chương trình giao lưu với các 85 cán bộ, chiến sĩ tiêu biểu bảo vệ chủ quyền biên giới, biển đảo tổ quốc với chủ đề “Vì biển đảo quê hương - Vì tuyến đầu của Tổ quốc” tại trường Đại học Nguyễn Tất Thành.

Thứ ba, 15/12/2015 - 04:00

Top 10 SV "đẹp trai, xinh gái" nhất Học viện An ninh nhân dân
Top 10 SV "đẹp trai, xinh gái" nhất Học viện An ninh nhân dân

(Dân trí) - 10 bạn trẻ sẽ tham gia chung khảo Hội thi sinh viên An ninh thanh lịch diễn ra vào tối nay (15/12).

Thứ ba, 15/12/2015 - 12:10

Câu chuyện "Nữ sinh hối hận vì trót có bầu với bạn trai" gây xôn xao
Câu chuyện "Nữ sinh hối hận vì trót có bầu với bạn trai" gây xôn xao

(Dân trí) - Câu chuyện lỡ lầm có bầu với bạn trai của một nữ sinh đang là chủ đề sôi nổi trên diễn đàn sinh viên trường ĐH Kinh tế quốc dân.

Thứ hai, 14/12/2015 - 02:48

Đơn xin nghỉ việc bá đạo của cô gái đi làm trễ 17 ngày/tháng
Đơn xin nghỉ việc bá đạo của cô gái đi làm trễ 17 ngày/tháng

Đơn xin nghỉ việc của cô gái 9X được đăng tải lên mạng khiến ai nấy đều ngỡ ngàng vì lý do quá bá đạo.

Thứ hai, 14/12/2015 - 01:02

Sinh viên Ngoại ngữ Huế tỏa sáng tài năng âm nhạc
Sinh viên Ngoại ngữ Huế tỏa sáng tài năng âm nhạc

(Dân trí) - Đêm 13/12, Đoàn trường ĐH Ngoại ngữ Huế (ĐH Huế) đã tổ chức chung kết cuộc thi Tài năng âm nhạc “Sing and Shine” lần thứ III với nhiều tiết mục hấp dẫn và đầy ấn tượng.

Thứ hai, 14/12/2015 - 10:00

Tiến sĩ  ĐH Harvard Lê Anh Vinh hiến kế chống “chảy máu chất xám"
Tiến sĩ ĐH Harvard Lê Anh Vinh hiến kế chống “chảy máu chất xám"

(Dân trí) - Là một người đã học tập ở môi trường giáo dục hàng đầu phương Tây, sau đó trở về cống hiến cho đất nước, PGS. TS. Lê Anh Vinh đưa ra nhiều giải pháp thu hút tài nguyên trí tuệ về Việt Nam từ kinh nghiệm của chính mình.

Thứ hai, 14/12/2015 - 09:21

Hoa khôi DHS Việt phân tích "hợp" và "lợi" khi về nước làm việc
Hoa khôi DHS Việt phân tích "hợp" và "lợi" khi về nước làm việc

(Dân trí) - Tân Hoa khôi Vũ Nam Phương có những chia sẻ ngay sau khi đăng quang Miss Du học sinh Việt 2015.

Thứ hai, 14/12/2015 - 12:10

Nữ sinh Y khoa tại Mỹ là Hoa khôi Du học sinh Việt 2015
Nữ sinh Y khoa tại Mỹ là Hoa khôi Du học sinh Việt 2015

(Dân trí) - Vũ Nam Phương – nữ sinh đến từ TP.HCM, hiện đang học ngành Y tại Mỹ vừa trở thành Tân Hoa khôi Du học sinh Việt 2015. Nam Phương có gương mặt đẹp, chiều cao nổi trội 1,78m và thành tích học tập xuất sắc.

Chủ nhật, 13/12/2015 - 05:37

Nàng có đang thầm yêu bạn?
Nàng có đang thầm yêu bạn?

(Dân trí) - Bạn đang được đối tượng "bật đèn xanh"? Hay người đó chỉ coi bạn là bạn bè thân thiết? Trả lời những câu hỏi trong trắc nghiệm vui dưới đây sẽ phần nào giúp bạn xác minh được tình cảm của "nàng" dành cho bạn.

Chủ nhật, 13/12/2015 - 02:00

Tài năng trẻ Việt Nam sống trách nhiệm, nghị lực và cống hiến
Tài năng trẻ Việt Nam sống trách nhiệm, nghị lực và cống hiến

(Dân trí) - Sáng nay (13/12), Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam diễn ra phiên chính thức tại Hội trường Bộ Quốc phòng. 364 đại biểu trẻ, tài năng đang học tập, nghiên cứu, lao động từ mọi miền Tổ quốc đã về Hà Nội dự Đại hội.

Chủ nhật, 13/12/2015 - 11:04

ĐÁNG QUAN TÂM
Cánh đồng cải hoa vàng 10ha khiến bạn trẻ "ngất ngây"
Cánh đồng cải hoa vàng 10ha khiến bạn trẻ "ngất ngây"

(Dân trí) - Với diện tích khoảng 10ha, nằm bên ven bờ sông Hồng nên được sông Hồng bồi đắp, “ôm ấp” vun đắp phù sa, nên cánh đồng hoa cải vàng ở xã Hồng Lý, huyện Vũ Thư, được đánh giá là đẹp nhất nhì khu vực Nam đồng bằng sông Hồng.

Chủ nhật, 13/12/2015 - 08:25

Đỗ Nhật Nam: Muốn chứng tỏ Việt Nam với năm châu
Đỗ Nhật Nam: Muốn chứng tỏ Việt Nam với năm châu

(Dân trí) - Trở về từ Mỹ tham dự Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam với tư cách đại biểu, cậu bé “thần đồng” 14 tuổi Đỗ Nhật Nam chia sẻ nhiều trải nghiệm và ước muốn trong tương lai.

Chủ nhật, 13/12/2015 - 08:11

Đại hội Tài năng trẻ VN: Khoa học công nghệ là mũi tiến công thời kỳ hội nhập
Đại hội Tài năng trẻ VN: Khoa học công nghệ là mũi tiến công thời kỳ hội nhập

(Dân trí) - Các nhà khoa học trẻ tuổi cùng với Bộ trưởng Bộ Khoa học và công nghệ Nguyễn Quân cùng trao đổi về những ưu thế và khúc mắc trong quá trình phát triển, ứng dụng khoa học công nghệ tại Việt Nam hiện nay.

Chủ nhật, 13/12/2015 - 05:00

Đại biểu Tài năng trẻ Việt Nam báo công dâng Bác
Đại biểu Tài năng trẻ Việt Nam báo công dâng Bác

Sáng 12/12, tại Quảng trường Ba Đình (Hà Nội), đoàn đại biểu Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam lần thứ 2 – năm 2015 tham dự Lễ báo công dâng Bác. Tham dự buổi lễ có Bí thư thường trực T.Ư Đoàn Nguyễn Mạnh Dũng và các đồng chí trong Ban Bí thư T.Ư Đoàn.

Thứ bảy, 12/12/2015 - 01:12

Cặp đồng tính Việt – Mỹ từng “gây sốt” đã chia tay
Cặp đồng tính Việt – Mỹ từng “gây sốt” đã chia tay

Người trong cuộc xác nhận, cả hai đã “đường ai nấy đi” được gần 2 tháng.

Thứ bảy, 12/12/2015 - 09:55

"Búp bê ảnh thẻ" ấm áp đón Giáng sinh về trên phố Sài Gòn
"Búp bê ảnh thẻ" ấm áp đón Giáng sinh về trên phố Sài Gòn

(Dân trí) - Những cây thông Noel và ánh đèn rực rỡ trên đường phố Sài Gòn đang tạo nên một bối cảnh chụp ảnh vô cùng lãng mạn.

Thứ bảy, 12/12/2015 - 05:00

HCV Olympic Vật lý trở thành đại biểu ĐH Tài năng trẻ Việt Nam
HCV Olympic Vật lý trở thành đại biểu ĐH Tài năng trẻ Việt Nam

(Dân trí) - Đinh Thị Hương Thảo (sinh năm 1998) trở thành một trong 364 đại biểu Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam lần thứ 2 nhờ thành tích HCV Olympic Vật lý quốc tế, HCB kỳ thi cấp châu Á môn Vật Lý, HCV học sinh giỏi Vật lý khu vực Đồng bằng Bắc Bộ...

Thứ bảy, 12/12/2015 - 12:10

Điểm chung của người trẻ thành đạt
Điểm chung của người trẻ thành đạt

Những tưởng người trẻ từ mọi miền đất nước và ngành nghề khác nhau sẽ có nhiều khác biệt và thậm chí là trái ngược nhau. Thế nhưng, họ lại sở hữu những điểm giống nhau đến ngạc nhiên.

Thứ sáu, 11/12/2015 - 03:01

Bộ ảnh "cô bé bán diêm" đáng suy ngẫm mùa Giáng sinh
Bộ ảnh "cô bé bán diêm" đáng suy ngẫm mùa Giáng sinh

(Dân trí) - Mùa lễ hội đang tới cùng với cái lạnh giá buốt trong khi những em bé mồ côi vẫn lang thang ngoài kia, không nơi nương tựa...

Thứ sáu, 11/12/2015 - 02:20

Nữ nhiếp ảnh 9X được sao Việt "chọn mặt gửi vàng"
Nữ nhiếp ảnh 9X được sao Việt "chọn mặt gửi vàng"

Chi Pu, á hậu Hoàng Anh, Mie, Huỳnh Bích Phương đều đẹp hút hồn qua ống kính của nữ sinh viên ĐH Hà Nội.

Thứ sáu, 11/12/2015 - 07:58

Chiến sỹ trẻ nhiều lần tình nguyện đưa dân đi... đẻ
Chiến sỹ trẻ nhiều lần tình nguyện đưa dân đi... đẻ

(Dân trí) - Thượng úy Bao Minh Tiến không chỉ có công trong việc đưa "ánh sáng" tin học về với xã Long Hòa, huyện Cần Giờ mà anh còn là người giúp đỡ các gia đình khó khăn, đưa các bệnh nhân cấp cứu tới trung tâm y tế...

Thứ sáu, 11/12/2015 - 05:00

Top 20 Miss Du học sinh đọ sắc trước ngày công bố kết quả
Top 20 Miss Du học sinh đọ sắc trước ngày công bố kết quả

(Dân trí) - Chỉ còn ít ngày nữa, BTC cuộc thi Miss Du học sinh Việt sẽ công bố kết quả cuộc thi (ngày 12/12), hé lộ gương mặt Hoa khôi năm nay.

Thứ sáu, 11/12/2015 - 12:10