Đại hội Tài năng trẻ VN: Khoa học công nghệ là mũi tiến công thời kỳ hội nhập

Dân trí Các nhà khoa học trẻ tuổi cùng với Bộ trưởng Bộ Khoa học và công nghệ Nguyễn Quân cùng trao đổi về những ưu thế và khúc mắc trong quá trình phát triển, ứng dụng khoa học công nghệ tại Việt Nam hiện nay.
>>Đại biểu Tài năng trẻ Việt Nam báo công dâng Bác
>>HCV Olympic Vật lý trở thành đại biểu ĐH Tài năng trẻ Việt Nam

Trong khuôn khổ Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam lần thứ 2 – năm 2015, chiều 12/12, Trung ương Đoàn đã phối hợp với các đơn vị tổ chức Diễn đàn “Tài năng trẻ Việt Nam chung tay xây dựng đất nước”.

Diễn đàn này được chia làm 8 trung tâm thảo luận về nhiều chủ đề: Doanh nhân trẻ Việt Nam đổi mới sáng tạo, chung tay dựng xây đất nước; Thi đua học tập tốt, rèn luyện tốt; Cán bộ, công chức trẻ tài năng tham dự diễn đàn Để xứng đáng là công bộc của dân; Vận động viên, nghệ sỹ trẻ tài năng góp sức Sáng tạo vì bản sắc Việt; Cán bộ, chiến sỹ trẻ tài năng tham gia Chung tay xây dựng và bảo vệ đất nước; Công nhân trẻ, nông dân trẻ tài năng lao động, sáng tạo, chung tay  xây dựng nông thôn mới.

Tại diễn đàn, các đại biểu tài năng trẻ đã chia sẻ, kiến nghị nhiều ý kiến góp phần đưa đất nước đổi mới, phát triển.

Trung tâm thảo luận Phát triển khoa học công nghệ trong thời kỳ hội nhập quốc tế trong khuôn khổ Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam lần thứ 2
Trung tâm thảo luận "Phát triển khoa học công nghệ trong thời kỳ hội nhập quốc tế" trong khuôn khổ Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam lần thứ 2

Tại Bộ Khoa học và Công nghệ (Hà Nội), 67 đại biểu Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam lần thứ 2 năm 2015 đã tham gia góp ý kiến, thảo luận vào chủ đề “Phát triển khoa học, công nghệ trong thời kỳ hội nhập quốc tế”.

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân và Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn - anh Nguyễn Đắc Vinh chủ trì hội nghị.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân cho rằng trong thời kỳ hội nhập quốc tế sâu rộng, Việt Nam có nhiều cơ hội và thách thức. Nếu không phát triển khoa học công nghệ thì chúng ta không thể cạnh tranh sòng phẳng với thế giới; hàng hóa không áp dụng khoa học kỹ thuật sẽ không thể cạnh tranh về giá cả, chất lượng với thế giới.

Bộ trưởng Nguyễn Quân mong muốn các tài năng trẻ tập trung trả lời 3 câu hỏi: Vì sao người Việt Nam ta có trí tuệ, không thua kém các dân tộc khác mà đất nước ta không phát triển nhanh như kỳ vọng? Vì sao những người trẻ, giỏi lại không tham gia hoạt động của các cơ quan nhà nước? Vì sao nhiều người giỏi đã đi học nước ngoài không quay trở về nước làm việc.

Trả lời Bộ trường, các đại biểu thẳng thắn nêu lên những thành tựu mà bản thân đã đạt được và những khó khăn trong quá trình nghiên cứu, lao động sáng tạo và ứng dụng khoa học công nghệ.

Theo các đại biểu, hoạt động khoa học và công nghệ của nước ta hiện nay vẫn chưa đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, nhất là trong xu thế hội nhập kinh tế quốc tế và sự phát triển kinh tế tri thức trên toàn thế giới.

Các đại biểu Tài năng trẻ tuổi đóng góp ý kiến tại diễn đàn
Các đại biểu Tài năng trẻ tuổi đóng góp ý kiến tại diễn đàn

Anh Dương Trọng Hải (ĐH Quốc tế - ĐHQG Tp.HCM) chia sẻ câu chuyện thực tế của bản thân từng là nghiên cứu sinh tại Hàn Quốc và trăn trở về hướng nghiên cứu phù hợp với điều kiện đất nước, anh Hải cho biết đã chuyển hướng nghiên cứu khoa học từ cơ bản sang cơ bản kết hợp ứng dụng.

Theo anh Hải, cần có hướng ưu tiên và chính sách cho nghiên cứu ứng dụng và tận dụng các nền tảng, thành tựu nghiên cứu đã có sẵn để đổi mới công nghệ và tạo ra các sản phẩm phù hợp với điều kiện của đất nước.

Đại biểu Trương Hải Nhung, làm việc tại Phòng thí nhiệm nghiên cứu, ứng dụng tế bào gốc, Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hồ CHí Minh chia sẻ: “Hiện nay mình 30 tuổi, lĩnh vực mình tiếp cận là lĩnh vực rất là trẻ Việt Nam, đó là nghiên cứu tế bào gốc trong điều trị bệnh lý hiểm nghèo trong người. 

Do đó trong phần đề xuất hiến kế của mình đó là sự đầu tư của Bộ khoa học và công nghệ, của lãnh đạo Nhà nước trong việc không chỉ đào tạo những người trẻ tài năng mà phải tập trung đào tạo ra các nhà khoa học đầu ngành, những người có thể là những người thầy để có thể truyền tiếp ham mê nghiên cứu khoa học, truyền lửa cho những người trẻ nhỏ hơn để làm cho lĩnh vực nghiên cứu công nghệ sinh học, lĩnh vực tế bào gốc ngày càng quy tụ được nhiều nhà khoa học".

Các đại biểu đều nhất trí rằng, trong thời kỳ hội nhập, khoa học công nghệ là mũi tiến công hàng đầu, đưa Việt Nam hội nhập cùng với quốc tế, đặc biệt là trong bối cảnh cộng đồng chung ASEAN sẽ chính thức ra đời vào cuối năm nay.

Các đại biểu tài năng trẻ cũng đã tập trung đánh giá, phân tích thực trạng về cơ chế, chính sách, đặc điểm, vai trò và sự đóng góp của cán bộ khoa học, trí thức tài năng trẻ Việt Nam; trao đổi những giải pháp cho việc phát triển nền khoa học, công nghệ Việt Nam; thảo luận, đề xuất các phong trào, mô hình, giải pháp của tổ chức Đoàn trong việc quan tâm hỗ trợ, tạo môi trường phát huy cán bộ khoa học, trí thức tài năng trẻ trong xây dựng và bảo vệ tổ quốc; đề xuất các kiến nghị với Đảng, Nhà nước, các đoàn thể xây dựng chủ trương, chính sách, cơ chế tạo điều kiện để các cán bộ khoa học, trí thức tài năng trẻ cống hiến, kiến thiết nước nhà.

Mai Châm

MỚI NHẤT
Top 10 SV "đẹp trai, xinh gái" nhất Học viện An ninh nhân dân
Top 10 SV "đẹp trai, xinh gái" nhất Học viện An ninh nhân dân

(Dân trí) - 10 bạn trẻ sẽ tham gia chung khảo Hội thi sinh viên An ninh thanh lịch diễn ra vào tối nay (15/12).

Thứ ba, 15/12/2015 - 12:10

Câu chuyện "Nữ sinh hối hận vì trót có bầu với bạn trai" gây xôn xao
Câu chuyện "Nữ sinh hối hận vì trót có bầu với bạn trai" gây xôn xao

(Dân trí) - Câu chuyện lỡ lầm có bầu với bạn trai của một nữ sinh đang là chủ đề sôi nổi trên diễn đàn sinh viên trường ĐH Kinh tế quốc dân.

Thứ hai, 14/12/2015 - 02:48

Đơn xin nghỉ việc bá đạo của cô gái đi làm trễ 17 ngày/tháng
Đơn xin nghỉ việc bá đạo của cô gái đi làm trễ 17 ngày/tháng

Đơn xin nghỉ việc của cô gái 9X được đăng tải lên mạng khiến ai nấy đều ngỡ ngàng vì lý do quá bá đạo.

Thứ hai, 14/12/2015 - 01:02

Sinh viên Ngoại ngữ Huế tỏa sáng tài năng âm nhạc
Sinh viên Ngoại ngữ Huế tỏa sáng tài năng âm nhạc

(Dân trí) - Đêm 13/12, Đoàn trường ĐH Ngoại ngữ Huế (ĐH Huế) đã tổ chức chung kết cuộc thi Tài năng âm nhạc “Sing and Shine” lần thứ III với nhiều tiết mục hấp dẫn và đầy ấn tượng.

Thứ hai, 14/12/2015 - 10:00

Tiến sĩ  ĐH Harvard Lê Anh Vinh hiến kế chống “chảy máu chất xám"
Tiến sĩ ĐH Harvard Lê Anh Vinh hiến kế chống “chảy máu chất xám"

(Dân trí) - Là một người đã học tập ở môi trường giáo dục hàng đầu phương Tây, sau đó trở về cống hiến cho đất nước, PGS. TS. Lê Anh Vinh đưa ra nhiều giải pháp thu hút tài nguyên trí tuệ về Việt Nam từ kinh nghiệm của chính mình.

Thứ hai, 14/12/2015 - 09:21

Hoa khôi DHS Việt phân tích "hợp" và "lợi" khi về nước làm việc
Hoa khôi DHS Việt phân tích "hợp" và "lợi" khi về nước làm việc

(Dân trí) - Tân Hoa khôi Vũ Nam Phương có những chia sẻ ngay sau khi đăng quang Miss Du học sinh Việt 2015.

Thứ hai, 14/12/2015 - 12:10

Nữ sinh Y khoa tại Mỹ là Hoa khôi Du học sinh Việt 2015
Nữ sinh Y khoa tại Mỹ là Hoa khôi Du học sinh Việt 2015

(Dân trí) - Vũ Nam Phương – nữ sinh đến từ TP.HCM, hiện đang học ngành Y tại Mỹ vừa trở thành Tân Hoa khôi Du học sinh Việt 2015. Nam Phương có gương mặt đẹp, chiều cao nổi trội 1,78m và thành tích học tập xuất sắc.

Chủ nhật, 13/12/2015 - 05:37

Nàng có đang thầm yêu bạn?
Nàng có đang thầm yêu bạn?

(Dân trí) - Bạn đang được đối tượng "bật đèn xanh"? Hay người đó chỉ coi bạn là bạn bè thân thiết? Trả lời những câu hỏi trong trắc nghiệm vui dưới đây sẽ phần nào giúp bạn xác minh được tình cảm của "nàng" dành cho bạn.

Chủ nhật, 13/12/2015 - 02:00

Tài năng trẻ Việt Nam sống trách nhiệm, nghị lực và cống hiến
Tài năng trẻ Việt Nam sống trách nhiệm, nghị lực và cống hiến

(Dân trí) - Sáng nay (13/12), Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam diễn ra phiên chính thức tại Hội trường Bộ Quốc phòng. 364 đại biểu trẻ, tài năng đang học tập, nghiên cứu, lao động từ mọi miền Tổ quốc đã về Hà Nội dự Đại hội.

Chủ nhật, 13/12/2015 - 11:04

Phút trải lòng đáng nhớ của những tài năng trẻ Việt Nam
Phút trải lòng đáng nhớ của những tài năng trẻ Việt Nam

(Dân trí) - Phó Giáo sư – Tiến sĩ trẻ nhất Việt Nam năm 2013 Lê Anh Vinh, Huy chương Vàng Olympic Toán học quốc tế Nguyễn Thế Hoàn, Thiếu tá Đỗ Ngọc Minh - chiến sĩ đi đầu trong triệt phá các vụ án ma tuý... bộc bạch về sự nghiệp nhiều đam mê, sự nỗ lực và cả cơ duyên.

Chủ nhật, 13/12/2015 - 08:33

Cánh đồng cải hoa vàng 10ha khiến bạn trẻ "ngất ngây"
Cánh đồng cải hoa vàng 10ha khiến bạn trẻ "ngất ngây"

(Dân trí) - Với diện tích khoảng 10ha, nằm bên ven bờ sông Hồng nên được sông Hồng bồi đắp, “ôm ấp” vun đắp phù sa, nên cánh đồng hoa cải vàng ở xã Hồng Lý, huyện Vũ Thư, được đánh giá là đẹp nhất nhì khu vực Nam đồng bằng sông Hồng.

Chủ nhật, 13/12/2015 - 08:25

Đỗ Nhật Nam: Muốn chứng tỏ Việt Nam với năm châu
Đỗ Nhật Nam: Muốn chứng tỏ Việt Nam với năm châu

(Dân trí) - Trở về từ Mỹ tham dự Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam với tư cách đại biểu, cậu bé “thần đồng” 14 tuổi Đỗ Nhật Nam chia sẻ nhiều trải nghiệm và ước muốn trong tương lai.

Chủ nhật, 13/12/2015 - 08:11

ĐÁNG QUAN TÂM
Đại biểu Tài năng trẻ Việt Nam báo công dâng Bác
Đại biểu Tài năng trẻ Việt Nam báo công dâng Bác

Sáng 12/12, tại Quảng trường Ba Đình (Hà Nội), đoàn đại biểu Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam lần thứ 2 – năm 2015 tham dự Lễ báo công dâng Bác. Tham dự buổi lễ có Bí thư thường trực T.Ư Đoàn Nguyễn Mạnh Dũng và các đồng chí trong Ban Bí thư T.Ư Đoàn.

Thứ bảy, 12/12/2015 - 01:12

Cặp đồng tính Việt – Mỹ từng “gây sốt” đã chia tay
Cặp đồng tính Việt – Mỹ từng “gây sốt” đã chia tay

Người trong cuộc xác nhận, cả hai đã “đường ai nấy đi” được gần 2 tháng.

Thứ bảy, 12/12/2015 - 09:55

"Búp bê ảnh thẻ" ấm áp đón Giáng sinh về trên phố Sài Gòn
"Búp bê ảnh thẻ" ấm áp đón Giáng sinh về trên phố Sài Gòn

(Dân trí) - Những cây thông Noel và ánh đèn rực rỡ trên đường phố Sài Gòn đang tạo nên một bối cảnh chụp ảnh vô cùng lãng mạn.

Thứ bảy, 12/12/2015 - 05:00

HCV Olympic Vật lý trở thành đại biểu ĐH Tài năng trẻ Việt Nam
HCV Olympic Vật lý trở thành đại biểu ĐH Tài năng trẻ Việt Nam

(Dân trí) - Đinh Thị Hương Thảo (sinh năm 1998) trở thành một trong 364 đại biểu Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam lần thứ 2 nhờ thành tích HCV Olympic Vật lý quốc tế, HCB kỳ thi cấp châu Á môn Vật Lý, HCV học sinh giỏi Vật lý khu vực Đồng bằng Bắc Bộ...

Thứ bảy, 12/12/2015 - 12:10

Điểm chung của người trẻ thành đạt
Điểm chung của người trẻ thành đạt

Những tưởng người trẻ từ mọi miền đất nước và ngành nghề khác nhau sẽ có nhiều khác biệt và thậm chí là trái ngược nhau. Thế nhưng, họ lại sở hữu những điểm giống nhau đến ngạc nhiên.

Thứ sáu, 11/12/2015 - 03:01

Bộ ảnh "cô bé bán diêm" đáng suy ngẫm mùa Giáng sinh
Bộ ảnh "cô bé bán diêm" đáng suy ngẫm mùa Giáng sinh

(Dân trí) - Mùa lễ hội đang tới cùng với cái lạnh giá buốt trong khi những em bé mồ côi vẫn lang thang ngoài kia, không nơi nương tựa...

Thứ sáu, 11/12/2015 - 02:20

Nữ nhiếp ảnh 9X được sao Việt "chọn mặt gửi vàng"
Nữ nhiếp ảnh 9X được sao Việt "chọn mặt gửi vàng"

Chi Pu, á hậu Hoàng Anh, Mie, Huỳnh Bích Phương đều đẹp hút hồn qua ống kính của nữ sinh viên ĐH Hà Nội.

Thứ sáu, 11/12/2015 - 07:58

Chiến sỹ trẻ nhiều lần tình nguyện đưa dân đi... đẻ
Chiến sỹ trẻ nhiều lần tình nguyện đưa dân đi... đẻ

(Dân trí) - Thượng úy Bao Minh Tiến không chỉ có công trong việc đưa "ánh sáng" tin học về với xã Long Hòa, huyện Cần Giờ mà anh còn là người giúp đỡ các gia đình khó khăn, đưa các bệnh nhân cấp cứu tới trung tâm y tế...

Thứ sáu, 11/12/2015 - 05:00

Top 20 Miss Du học sinh đọ sắc trước ngày công bố kết quả
Top 20 Miss Du học sinh đọ sắc trước ngày công bố kết quả

(Dân trí) - Chỉ còn ít ngày nữa, BTC cuộc thi Miss Du học sinh Việt sẽ công bố kết quả cuộc thi (ngày 12/12), hé lộ gương mặt Hoa khôi năm nay.

Thứ sáu, 11/12/2015 - 12:10

Chuyện tình yêu đồng tính qua MV của quán quân Vietnam Idol
Chuyện tình yêu đồng tính qua MV của quán quân Vietnam Idol

(Dân trí) - Quán quân Vietnam Idol 2015 Trọng Hiếu đang gây sốt với MV “Let me be the one”, lát cắt nổi bật của MV là những hình ảnh vô cùng lãng mạn, dễ thương khắc họa tình yêu của đôi bạn trẻ đồng tính nam.

Thứ năm, 10/12/2015 - 02:00

Choáng váng cảnh nữ sinh đánh đạp và bắt bạn quỳ xin lỗi
Choáng váng cảnh nữ sinh đánh đạp và bắt bạn quỳ xin lỗi

(Dân trí) - Chỉ vì mâu thuẫn trên facebook, một nữ sinh bị hai bạn gái đánh, đạp, giật tóc rất dã man, thậm chí bị ép quỳ xuống xin lỗi trong tiếng cười nói của bạn bè. Vụ việc đang khiến cư dân mạng xã hội bức xúc.

Thứ năm, 10/12/2015 - 11:34

Độc đáo phong cách "không cần bạn trai" của hot girl Khả Ngân
Độc đáo phong cách "không cần bạn trai" của hot girl Khả Ngân

(Dân trí) - Hot girl Khả Ngân cùng Thy Ngọc xuất hiện trong bộ ảnh với slogan "No boyfriend, No problem" (tạm dịch: Không có bạn trai cũng chẳng sao cả) với phong cách vô cùng trẻ trung, cá tính.

Thứ năm, 10/12/2015 - 11:19