Đại hội Tài năng trẻ VN: Khoa học công nghệ là mũi tiến công thời kỳ hội nhập

Dân trí Các nhà khoa học trẻ tuổi cùng với Bộ trưởng Bộ Khoa học và công nghệ Nguyễn Quân cùng trao đổi về những ưu thế và khúc mắc trong quá trình phát triển, ứng dụng khoa học công nghệ tại Việt Nam hiện nay.
>>Đại biểu Tài năng trẻ Việt Nam báo công dâng Bác
>>HCV Olympic Vật lý trở thành đại biểu ĐH Tài năng trẻ Việt Nam

Trong khuôn khổ Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam lần thứ 2 – năm 2015, chiều 12/12, Trung ương Đoàn đã phối hợp với các đơn vị tổ chức Diễn đàn “Tài năng trẻ Việt Nam chung tay xây dựng đất nước”.

Diễn đàn này được chia làm 8 trung tâm thảo luận về nhiều chủ đề: Doanh nhân trẻ Việt Nam đổi mới sáng tạo, chung tay dựng xây đất nước; Thi đua học tập tốt, rèn luyện tốt; Cán bộ, công chức trẻ tài năng tham dự diễn đàn Để xứng đáng là công bộc của dân; Vận động viên, nghệ sỹ trẻ tài năng góp sức Sáng tạo vì bản sắc Việt; Cán bộ, chiến sỹ trẻ tài năng tham gia Chung tay xây dựng và bảo vệ đất nước; Công nhân trẻ, nông dân trẻ tài năng lao động, sáng tạo, chung tay  xây dựng nông thôn mới.

Tại diễn đàn, các đại biểu tài năng trẻ đã chia sẻ, kiến nghị nhiều ý kiến góp phần đưa đất nước đổi mới, phát triển.

Trung tâm thảo luận Phát triển khoa học công nghệ trong thời kỳ hội nhập quốc tế trong khuôn khổ Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam lần thứ 2
Trung tâm thảo luận "Phát triển khoa học công nghệ trong thời kỳ hội nhập quốc tế" trong khuôn khổ Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam lần thứ 2

Tại Bộ Khoa học và Công nghệ (Hà Nội), 67 đại biểu Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam lần thứ 2 năm 2015 đã tham gia góp ý kiến, thảo luận vào chủ đề “Phát triển khoa học, công nghệ trong thời kỳ hội nhập quốc tế”.

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân và Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn - anh Nguyễn Đắc Vinh chủ trì hội nghị.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân cho rằng trong thời kỳ hội nhập quốc tế sâu rộng, Việt Nam có nhiều cơ hội và thách thức. Nếu không phát triển khoa học công nghệ thì chúng ta không thể cạnh tranh sòng phẳng với thế giới; hàng hóa không áp dụng khoa học kỹ thuật sẽ không thể cạnh tranh về giá cả, chất lượng với thế giới.

Bộ trưởng Nguyễn Quân mong muốn các tài năng trẻ tập trung trả lời 3 câu hỏi: Vì sao người Việt Nam ta có trí tuệ, không thua kém các dân tộc khác mà đất nước ta không phát triển nhanh như kỳ vọng? Vì sao những người trẻ, giỏi lại không tham gia hoạt động của các cơ quan nhà nước? Vì sao nhiều người giỏi đã đi học nước ngoài không quay trở về nước làm việc.

Trả lời Bộ trường, các đại biểu thẳng thắn nêu lên những thành tựu mà bản thân đã đạt được và những khó khăn trong quá trình nghiên cứu, lao động sáng tạo và ứng dụng khoa học công nghệ.

Theo các đại biểu, hoạt động khoa học và công nghệ của nước ta hiện nay vẫn chưa đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, nhất là trong xu thế hội nhập kinh tế quốc tế và sự phát triển kinh tế tri thức trên toàn thế giới.

Các đại biểu Tài năng trẻ tuổi đóng góp ý kiến tại diễn đàn
Các đại biểu Tài năng trẻ tuổi đóng góp ý kiến tại diễn đàn

Anh Dương Trọng Hải (ĐH Quốc tế - ĐHQG Tp.HCM) chia sẻ câu chuyện thực tế của bản thân từng là nghiên cứu sinh tại Hàn Quốc và trăn trở về hướng nghiên cứu phù hợp với điều kiện đất nước, anh Hải cho biết đã chuyển hướng nghiên cứu khoa học từ cơ bản sang cơ bản kết hợp ứng dụng.

Theo anh Hải, cần có hướng ưu tiên và chính sách cho nghiên cứu ứng dụng và tận dụng các nền tảng, thành tựu nghiên cứu đã có sẵn để đổi mới công nghệ và tạo ra các sản phẩm phù hợp với điều kiện của đất nước.

Đại biểu Trương Hải Nhung, làm việc tại Phòng thí nhiệm nghiên cứu, ứng dụng tế bào gốc, Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hồ CHí Minh chia sẻ: “Hiện nay mình 30 tuổi, lĩnh vực mình tiếp cận là lĩnh vực rất là trẻ Việt Nam, đó là nghiên cứu tế bào gốc trong điều trị bệnh lý hiểm nghèo trong người. 

Do đó trong phần đề xuất hiến kế của mình đó là sự đầu tư của Bộ khoa học và công nghệ, của lãnh đạo Nhà nước trong việc không chỉ đào tạo những người trẻ tài năng mà phải tập trung đào tạo ra các nhà khoa học đầu ngành, những người có thể là những người thầy để có thể truyền tiếp ham mê nghiên cứu khoa học, truyền lửa cho những người trẻ nhỏ hơn để làm cho lĩnh vực nghiên cứu công nghệ sinh học, lĩnh vực tế bào gốc ngày càng quy tụ được nhiều nhà khoa học".

Các đại biểu đều nhất trí rằng, trong thời kỳ hội nhập, khoa học công nghệ là mũi tiến công hàng đầu, đưa Việt Nam hội nhập cùng với quốc tế, đặc biệt là trong bối cảnh cộng đồng chung ASEAN sẽ chính thức ra đời vào cuối năm nay.

Các đại biểu tài năng trẻ cũng đã tập trung đánh giá, phân tích thực trạng về cơ chế, chính sách, đặc điểm, vai trò và sự đóng góp của cán bộ khoa học, trí thức tài năng trẻ Việt Nam; trao đổi những giải pháp cho việc phát triển nền khoa học, công nghệ Việt Nam; thảo luận, đề xuất các phong trào, mô hình, giải pháp của tổ chức Đoàn trong việc quan tâm hỗ trợ, tạo môi trường phát huy cán bộ khoa học, trí thức tài năng trẻ trong xây dựng và bảo vệ tổ quốc; đề xuất các kiến nghị với Đảng, Nhà nước, các đoàn thể xây dựng chủ trương, chính sách, cơ chế tạo điều kiện để các cán bộ khoa học, trí thức tài năng trẻ cống hiến, kiến thiết nước nhà.

Mai Châm