Ngàn lẻ một chuyện xóm trọ - Kỳ 9: Giải bài toán khó

Trong khi các xóm trọ tự phát đang nảy sinh nhiều tệ nạn xã hội, lộn xộn do thiếu sự quản lí chặt chẽ của địa phương thì các kí túc xá (KTX) ngày càng được nâng cấp cơ sở vật chất, mở rộng sẽ trở thành “căn phòng trong mơ” của nhiều sinh viên.

Cần tăng cường quản lí các xóm trọ

Đã từ lâu, công tác quản lí nhân khẩu thuê nhà trọ tại các địa phương, nhất là các thành phố lớn trên cả nước còn khá lỏng lẻo. Về nguyên tắc thì khi một người đến thuê nhà trọ ở địa phương nào đó thì người ấy phải có trách nhiệm khai báo nhân thân và đăng kí tạm trú.

Tuy nhiên, trên thực tế không phải cá nhân đi thuê nhà trọ, hay các chủ có nhà cho thuê mướn nào cũng làm đúng nguyên tắc đơn giản ấy, mà vẫn có không ít chủ nhà còn thờ ơ việc đăng kí tạm trú cho khách trọ.


Kí túc xá Mễ Trì được nâng cấp thành không gian sạch đẹp

Kí túc xá Mễ Trì được nâng cấp thành không gian sạch đẹp

Có chủ nhà trọ giải thích, họ chỉ đăng kí tạm trú cho những người có thời hạn thuê nhà từ 1-2 năm trở lên, chứ còn nhiều sinh viên một năm chuyển phòng trọ tới... 6 lần, ở nơi nào cũng chỉ một vài tháng thì làm rất mất công. Nhiều chủ nhà trọ còn dễ dãi tới mức không đăng kí tạm trú ngoài chính quyền, miễn là người đi thuê trọ khai với họ tên tuổi, quê quán, hoặc trình ra CMTND là được.

Sự thờ ơ, dễ dãi của các chủ nhà cho thuê trọ, cũng như việc quản lí trong công tác đăng kí nhân khẩu tạm trú của chính quyền các địa phương còn lơi lỏng sẽ là "lỗ hổng" để cho các đối tượng tội phạm, đối tượng gái mại dâm tá túc, ở trọ cùng với sinh viên, công nhân, người lao động nghèo.

Chính từ đó, xóm trọ mới nảy sinh nhiều tệ nạn trộm cắp, lộn xộn, sinh viên “sống thử” như vợ chồng... Điều này cho thấy chính quyền địa phương quản lí lỏng lẻo tại các khu nhà trọ và ý thức tự giác quá kém của một số người ở trọ.

Mở rộng kí túc xá sẽ “hút” sinh viên

Vài năm trở lại đây, do sự thay đổi, cải tạo và nâng cấp không ngừng, KTX các trường đã được đông đảo sinh viên lựa chọn. Ban quản lí KTX luôn quan tâm tới những nhu cầu hợp lí của sinh viên, nhằm phục vụ việc học: lắp đặt miễn phí hệ thống internet, wifi toàn trường, thư viện, giảng đường và hệ thống KTX.

KTX Mễ Trì (182 Lương Thế Vinh, Hà Nội) đã được mở rộng, nâng cấp phục vụ cho sinh viên các trường Đại học Tự nhiên, Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn. Hiện KTX này có 4 tòa nhà, với 292 phòng có thể bố trí khoảng 1.900 sinh viên nội trú. Sau khi được đầu tư, hiện tại, KTX Mễ Trì có cảnh quan rộng, môi trường trong lành hơn. Đặc biệt, còn có phòng khám của Bệnh viện Đại học Quốc gia.

Ông Phạm Đình Việt, Trưởng Ban quản lí KTX Mễ Trì, trực thuộc Trung tâm hỗ trợ sinh viên của Đại học Quốc gia cho biết, ban quản lí rất sát sao trong kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm tại căng-tin KTX. Ngoài ra, ở KTX Mễ Trì hiện còn có dịch vụ internet, hệ thống bình nước nóng tại tất cả các phòng, nhằm phục vụ sinh hoạt cho sinh viên.

Em Hằng Ngần, sinh viên Khoa Văn học, ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn cho biết: “Khi mới nhập học, em có ý định ở trọ ngoài vì nghĩ KTX nhà trường chắc là rất chật chội, khó chịu. Không ngờ, KTX Mễ Trì rất sạch, đẹp, tiện nghị mà tiền thuê phòng chỉ 200.000 – 300.000 nghìn đồng/tháng, rẻ hơn nhiều so với ở trọ ngoài.

Ở KTX chỉ hơi bất tiện vì giờ giấc rất nghiêm ngặt, các bạn sinh viên hay đi chơi qua đêm, đi về muộn chắc sẽ không ở được KTX. Quy định ở KTX cũng không cho nấu cơm nên chúng em phải ăn cơm ở căngtin.

Ngoài ra, việc có được “suất” ở KTX cũng hơi khó, nếu các trường ĐH cũng mở rộng KTX hơn nữa thì sinh viên sẽ có nơi ăn, chốn ở đoàng hoàng và sạch sẽ”.

Theo Phương Thu

Tuổi trẻ thủ đô

Tin liên quan