Làm đầu bếp tại nhà: Nghề mới thú vị nhưng dễ bị khách hàng nam sàm sỡ
(Dân trí) - Để trang trải cuộc sống và giảm bớt gánh nặng thất nghiệp, nhiều bạn trẻ Trung Quốc tạm gác ước mơ về công việc hành chính, chọn làm đầu bếp riêng tại nhà.
Ở các thành phố lớn của Trung Quốc, việc giới trẻ làm đầu bếp nghiệp dư, nấu ăn theo yêu cầu tại nhà ngày càng trở nên phổ biến. Khách hàng thường tự chuẩn bị nguyên liệu, dụng cụ nấu ăn. Các đầu bếp riêng chỉ chịu trách nhiệm nấu và rời đi ngay sau khi hoàn thành.
Nơi quá tải, nơi không ai thuê
Wang Xueli (22 tuổi, Giang Tô, Trung Quốc) đang làm đầu bếp riêng tại nhà nói với SixthTone: "Xu hướng này thực sự rất nổi tiếng. Nhiều người cố gắng liên hệ với tôi nhưng tôi đang quá tải, không thể nhận thêm khách".
Wang thường tính phí 48 nhân dân tệ (khoảng 160.000 đồng) cho bữa ăn 3 món và 100 nhân dân tệ (333.000 đồng) cho bữa ăn 8 món. Cô nấu ăn theo yêu cầu vào cuối tuần để giảm bớt căng thẳng trong công việc.
Wei Maimai (23 tuổi) trước đây từng làm bánh ngọt nhưng đã chuyển hẳn sang làm đầu bếp riêng tại nhà sau khi nhận được số lượng lớn người trên mạng xã hội đăng ký thuê anh nấu.
Hiện Wei nhận nấu ăn cho 3 người mỗi ngày. Anh thường bắt đầu làm việc vào buổi trưa và kết thúc trước 6h chiều. Thu nhập từ công việc này đủ để anh trang trải chi phí sinh hoạt tại Thâm Quyến - một trong những thành phố đắt đỏ nhất Trung Quốc.
Theo Wei, hầu hết khách hàng của anh là nhân viên văn phòng 25-35 tuổi hoặc phụ nữ mang thai. Họ nói với anh rằng, họ nấu nướng không giỏi hoặc có ít thời gian nhưng vẫn muốn có bữa ăn được nấu tại nhà, thay vì gọi đồ ăn mang về.
Đồ ăn mang về ở Trung Quốc cực kỳ phổ biến nhưng chúng cũng thường có hàm lượng natri cao. Gần đây, việc sử dụng thực phẩm làm sẵn trong các nhà hàng và trường học đã gây tranh cãi với ước tính rằng, 70% đồ ăn mang về là được làm sẵn.
Trong khi nhu cầu thuê người nấu ăn tại nhà ngày càng cao ở các thành phố lớn như Thâm Quyến và Tô Châu, tại các thành phố nhỏ hơn của Trung Quốc, nhu cầu về dịch vụ này khá thấp.
Chật vật tìm công việc lương cao ở quê nhà Nam Xương (Giang Tây, Trung Quốc) sau khi hoàn thành bằng cử nhân vào đầu năm nay, Deng Yiping đang làm đầu bếp riêng bán thời gian bên cạnh công việc chính để nâng cao thu nhập.
Đối với cô, tính linh hoạt của việc nấu ăn theo yêu cầu tại nhà là đặc điểm hấp dẫn nhất của nó. Khối lượng công việc tùy thuộc vào tâm trạng của Deng. Nếu muốn thư giãn vào cuối tuần, cô có thể lựa chọn không nhận đơn hàng.
Khá thích nấu ăn tại nhà theo yêu cầu bởi sự linh hoạt nhưng tình hình công việc của cô không mấy khả quan.
"Đơn hàng của tôi rất không ổn định, có khi cả tháng tôi không nhận được đơn hàng nào. Tôi nghĩ công việc này không thể là lựa chọn lâu dài", Deng cho biết.
Theo cô, khu vực Nam Xương không phát triển bằng các thành phố lớn, mức sống của người dân cũng thấp hơn nên mọi người lựa chọn tự nấu ăn. Dịch vụ nấu ăn theo yêu cầu tại nhà đang dần phát triển tại các thành phố lớn, mang lại cơ hội việc làm mới cho sinh viên mới ra trường.
Bất cập tồn tại
Là một ngành mới nổi, dịch vụ nấu ăn theo yêu cầu tại nhà vẫn chưa được quản lý chặt chẽ.
Deng không ký hợp đồng với khách hàng, thậm chí không yêu cầu họ đặt cọc trước. Khi khách hàng hủy lịch thuê vào phút chót, cô không có cách nào nhận được phí bồi thường.
Luật pháp Trung Quốc yêu cầu tất cả người kinh doanh, làm trong ngành thực phẩm phải được cấp phép. Tuy nhiên, các đầu bếp nghiệp dư nhận nấu ăn theo yêu cầu tại nhà và khách hàng của họ thường bỏ qua điều này.
Ngoài ra, còn có những lo ngại về an toàn khi đã xảy ra tình trạng một số khách hàng có hành động không phù hợp đối với các nữ đầu bếp riêng tại nhà. Vì lý do này, Wang thường chọn khách hàng là cặp đôi hoặc gia đình hơn là những người đàn ông sống một mình.
"Trước khi đến nhà một người đàn ông để nấu ăn, tôi sẽ nói cho bạn mình biết địa chỉ và khoảng thời gian kết thúc công việc. Nếu qua mốc thời gian đã dặn trước, không nhận được tin tức gì từ tôi, bạn tôi sẽ gọi cảnh sát", Wang nói.
Những bất cập trong dịch vụ thuê nấu ăn tại nhà theo yêu cầu đã thu hút sự chú ý của các quan chức. Vào đầu tháng 9, hai nhà hoạch định chính sách ở Thượng Hải (Trung Quốc) đã đề xuất tiêu chuẩn hóa hợp đồng và các quy định chặt chẽ.
Wang ủng hộ nỗ lực đưa ra nhiều quy định hơn trong ngành, đặc biệt là liên quan đến an toàn thực phẩm và trách nhiệm của những người nấu ăn tại nhà theo yêu cầu. Cô dự định tiếp tục công việc bán thời gian này lâu dài.
"Trở thành đầu bếp nấu ăn tại nhà theo yêu cầu giúp tôi tiếp xúc với nhiều người khác nhau. Tôi thích vào bếp của ai đó để nấu ăn vì mỗi bếp có kích thước và đồ dùng khác nhau, cảm giác giống như việc mở một chiếc hộp bí ẩn vậy", cô chia sẻ.