Gen Z "con nhà có điều kiện" đi làm thêm từ 18 tuổi, chọn sống tiết kiệm

(Dân trí) - Trong khi nhiều bạn bè cùng thế hệ Gen Z chọn lối sống hưởng thụ vật chất, Đặng Tú Ngọc lựa chọn lối sống tiết kiệm cho tương lai, chủ động đi làm thêm ngay khi kết thúc cấp 3.

Tích cực hoạt động cộng đồng, là đại biểu thanh thiếu niên toàn quốc năm 17 tuổi

Gen Z con nhà có điều kiện đi làm thêm từ 18 tuổi, chọn sống tiết kiệm - 1

Nữ sinh Hà thành này từng là Quán quân Việt Đức's Star 2019. Bên cạnh đó, Gen Z còn có tài lẻ như múa với giải Nhì cuộc thi Giai điệu tuổi hồng cấp thành phố. Năm 17 tuổi, Ngọc đã trở thành một đại biểu của Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam nhiệm kỳ 2019-2024.

Giữa những đại biểu dày dặn kinh nghiệm, Tú Ngọc luôn tự tin, tích cực tham gia nhiều hoạt động cộng đồng, đặc biệt là hoạt động dành cho thanh niên.

"Không phải ai cũng có thể tự nguyện dành thời gian, tâm huyết cho những hoạt động cộng đồng để biến những lời nói đẹp đẽ hay ho thành hành động thực tế. Một số bạn trẻ hiện nay cho rằng đó là những việc làm không công, vô bổ và không có thu nhập nên không làm.

Suốt 2 năm vừa qua, trong những hoạt động mình tham gia dù lớn hay nhỏ, mình luôn thể hiện sự sáng tạo của bản thân, hòa nhập với mọi người và cố gắng trở thành một người đứng đầu, tự tin, tỏa sáng", Ngọc chia sẻ.

Tích cực tham gia hoạt động tại các chương trình của Đoàn Thanh niên quận tổ chức với tinh thần trách nhiệm, hết mình, Ngọc được mọi người tin tưởng đề cử trở thành đại biểu Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam của thành phố và sau đó là đại biểu toàn quốc.

Ngoài hoạt động sôi nổi ở các sự kiện của Đoàn thanh niên, Gen Z này còn là gương mặt quen thuộc của các hoạt động ngoại khóa ở trường như thành viên câu lạc bộ lãnh đạo trẻ, dẫn dắt nhiều chương trình lớn nhỏ.

Theo Tú Ngọc, sự chủ động và nhiệt huyết chính là những điều cần có ở một bạn trẻ thực sự đam mê và muốn gắn bó lâu dài với những hoạt động cộng đồng hay hoạt động ngoại khóa.

"Mình nghĩ khó khăn sẽ là phép thử tuyệt vời nhất để phân biệt những người có đam mê, hoạt động cộng đồng xuất phát từ tấm lòng chân thành với những người tham gia hoạt động chỉ vì lợi ích, vì danh tiếng.

Chẳng hạn như khoảng thời gian mình tham gia vào đoàn văn nghệ của Đại lễ Phật đản Vesak, mình bắt đầu đi từ 7h sáng hôm trước và về nhà vào 3h sáng ngày hôm sau.

Giữa thời tiết mùa hè nóng nực cả đoàn phải tập luyện liên tục từ lúc đến nơi, duyệt chương trình xuyên đêm, rất vất vả. Vậy nên, nếu ai không có đam mê mạnh mẽ thì rất khó để tiếp túc tham gia hoạt động cộng đồng", Ngọc bày tỏ.

Tư duy tự lập từ sớm và chọn lối sống tiết kiệm

Gen Z con nhà có điều kiện đi làm thêm từ 18 tuổi, chọn sống tiết kiệm - 2

Ngay từ khi học cấp 3, Ngọc đã kiếm được số tiền lương đầu tiên từ việc tham gia chương trình múa.

Từ khi còn bé, Tú Ngọc đã nhận thức về việc tự lập trong cuộc sống. Dù sống trong một gia đình có đủ điều kiện vật chất nhưng nữ sinh Hà thành đã bắt đầu đi làm thêm ngay khi vừa kết thúc cấp 3.

"Nhiều người quan điểm rằng con nhà có đủ điều kiện thì không cần đi làm thêm nhưng bản thân mình không đồng tình với quan điểm đó.

Mình nghĩ rằng, nếu ỷ lại hoàn cảnh gia đình không thiếu thốn, nên chỉ ngồi ở nhà, học và hưởng thụ thì sẽ không thể có sự cọ xát, va vấp trong xã hội, như ếch ngồi đáy giếng, không bao giờ có tinh thần vượt khó.

Chắc chắn ai rồi cũng đều đến độ tuổi phải tự biết độc lập và trưởng thành. Việc đi làm không phân biệt bất kỳ ai, bất kỳ hoàn cảnh nào và việc mình đi làm thêm sớm cũng là do bản thân tự nguyện, muốn tự mình nhìn nhận về xã hội, về cuộc sống.

Chúng ta chỉ biết trân trọng những thứ được nhận và đạt được khi đã trải qua khó khăn thử thách. Sau khi mình đi làm, mình đã cảm thấy quý trọng đồng tiền, công sức của cha mẹ hơn", Ngọc tâm sự.

Giữa lối sống "tiết kiệm cho tương lai" hay " ta chỉ sống một lần trong đời", Gen Z 19 tuổi lựa chọn sống tiết kiệm. Ngọc luôn đặt ra cho bản thân yêu cầu chi tiêu hợp lý, thông minh với số tiền tự mình làm ra để dành dụm cho những kế hoạch trong tương lai.

Từng là một học sinh "phá kén" từ vỏ bọc tự ti, nhút nhát với áp lực đồng trang lứa trở thành nữ sinh tự tin thể hiện bản thân trước hàng nghìn người, Tú Ngọc nhận ra chìa khóa để mở ra cánh cửa mới tươi đẹp đó là sự tin tưởng chính mình, dũng cảm khám phá những khả năng tiềm ẩn của bản thân.

Gen Z con nhà có điều kiện đi làm thêm từ 18 tuổi, chọn sống tiết kiệm - 3

Tú Ngọc đặt mục tiêu ra trường với bằng giỏi để có thêm nhiều cơ hội tốt và đang có ý định thành lập một câu lạc bộ ở khoa.

"Có rất nhiều những điều tiềm ẩn bên trong bản thân mà mình không thể biết đến. Ở thời điểm nhạt nhòa trong quá khứ, mình chưa từng nghĩ bên trong một cô gái nhút nhát như mình lại chính là một con người năng động như hiện tại.

Khi gặp những áp lực, mình cũng cảm thấy rất mệt mỏi nhưng thử thách càng gian nan mình càng thấy được động lực của mình rất to lớn. Mình lấy chính những áp lực đó để làm động lực giúp mình phấn đấu và phát triển.

Cơ hội sẽ không chờ đợi bất kỳ ai, nên các bạn hãy cố gắng hết sức cho những điều bản thân mong muốn. Chỉ cần chính bản thân mình thoải mái và hạnh phúc là đủ. Sự thành công chính là minh chứng hoàn hảo nhất cho mọi cố gắng", Ngọc bày tỏ.

Là một Gen Z theo đuổi sự nhiệt huyết với khao khát được tỏa sáng trong quãng đời thanh xuân, Tú Ngọc luôn mang trong mình nguồn năng lượng tích cực. Nữ sinh Hà thành mong muốn các bạn học sinh, sinh viên sẽ bùng cháy hết mình ngay khi còn trên ghế nhà trường và mạnh dạn đi những con đường riêng để không lãng phí tuổi trẻ quý giá.