Đừng tự ru ngủ với câu cửa miệng “Sống chung với lũ”

Dân trí Trong sự kiện Ngày hội Lãnh đạo trẻ toàn cầu mới đây, Tiến sĩ Đặng Hoàng Giang đã chia sẻ với hơn 300 học sinh, sinh viên Hà Nội về chủ nghĩa anh hùng bằng những thông điệp, giá trị có sức lan tỏa mạnh mẽ, tràn đầy cảm hứng.
>>“Thay vì ngồi hưởng thụ, bạn trẻ hãy lên tiếng vì môi trường”

Để truyền tải nội dung Người trẻ muốn làm gì để kiến tạo xã hội, TS. Đặng Hoàng Giang (Trung tâm Nghiên cứu phát triển và hỗ trợ cộng đồng, tác giả cuốn sách “Bức xúc không làm ta vô can”) đã có một bài diễn thuyết dài 20 phút về Chủ nghĩa anh hùng.

Mở đầu chương trình, TS. Đặng Hoàng Giang chia sẻ: “Trước khi trả lời câu hỏi: Nên làm gì?, chúng ta cũng trả lời câu hỏi Không nên làm gì? Và việc đầu tiên là “không nên sống chung với lũ”…

Họ nói rằng mọi việc xung quanh rất là tệ, những cái xấu đang diễn ra, nhưng tôi vẫn phải sống theo nó, không thể đi ngược lại nó. Trách nhiệm không thuộc về tôi, mà trách nhiệm thuộc về bên ngoài, ở tập thể, ở môi trường.... Và với tư duy này, họ ru ngủ bản thân, ve vãn lương tâm của mình, trong khi đó vẫn dung túng, trục lợi từ những điều sai trái xảy ra ở bên ngoài.

Chúng ta phải thay đổi vì nếu chọn tư duy này sẽ đi vào cái dốc trơn trượt sai trái, mà bắt nguồn từ việc chúng ta vô tâm làm việc gì đó sai trái nhỏ thôi, nhưng không có đủ dũng cảm để chịu trách nhiệm... Chúng ta không thách thức, không phê phán chuẩn mực của đám đông. Đôi khi chúng ta thấy đám đông là sai, nhưng vì đó là đám đông, chúng ta đi theo nó”.


Chúng ta có thể không thể trở thành Lý Quang Diệu nhưng có thể tạo ra cho cộng đồng của mình những giá trị đáng quý, TS Đặng Hoàng Giang chia sẻ.

"Chúng ta có thể không thể trở thành Lý Quang Diệu nhưng có thể tạo ra cho cộng đồng của mình những giá trị đáng quý", TS Đặng Hoàng Giang chia sẻ.

Điều thứ hai mà TS.Đặng Hoàng Giang cho rằng không nên làm được gửi gắm qua câu chuyện trốn vé tàu. Tiến sĩ ví von Việt Nam là một đoàn tàu đang đi tới tương lai.

Và đoàn tàu này chỉ có thể chạy được khi mỗi người đều trả vé. Nhưng thực tế có những người không mua vé, họ ngồi trên tàu và mong rằng những người khác sẽ mua vé, và khi tàu chạy, họ sẽ được hưởng lợi theo.

“Bên cạnh hai khía cạnh chúng ta cần tránh, chúng ta nên trở thành những người anh hùng thường nhật. Bình thường chúng ta hay nghĩ đất nước đi lên cần những người như Lý Quang Diệu hay San Suu Kyi của Myanmar, mình thì bé nhỏ không làm được gì.

Thế nhưng ông Philip George Zimbardo nói rằng, chúng ta có thể làm được những anh hùng trong các hoàn cảnh rất cụ thể, thường nhật. Những môi trường đó có thể rất là bé như trường học, gia đình, cơ quan... Và ai cũng có thể trở thành anh hùng thường nhật. Chúng ta có thể không thể trở thành Lý Quang Diệu nhưng có thể tạo ra cho cộng đồng của mình những giá trị đáng quý”, tiến sĩ nói.

TS. Đặng Hoàng Giang đã đưa ra nhiều ví dụ, dẫn chứng về những người anh hùng thường nhật trên thế giới và Việt Nam. 1/12/1955, Rosa Parks, một thợ may ở Montgomery (Alabama, Mỹ) từ chối nhường ghế của mình trên xe buýt cho một người đàn ông da trắng (lúc này ở bang cô ấy sống phân chia khu vực người da trắng và da đen trên xe buýt, và nếu người da trắng hết chỗ thì người da đen phải đứng lên, nhường chỗ cho người da trắng).

Cô bị bắt, bị buộc tội vi phạm sắc lệnh phân biệt của địa phương và bị đuổi việc. Theo Tiến sĩ, hành động của cô ấy đã trở thành biểu tượng của phong trào chống kỳ thị người da đen.


TS. Đặng Hoàng Giang cũng cho rằng, người trẻ nên nuôi dưỡng bản thân, bằng những nguồn cho mình năng lượng: những người bạn tốt, tác phẩm nghệ thuật, thiên nhiên... nếu không, sẽ bị kiệt quệ, cả về mặt tim lẫn mặt óc.

TS. Đặng Hoàng Giang cũng cho rằng, người trẻ nên nuôi dưỡng bản thân, bằng những nguồn cho mình năng lượng: những người bạn tốt, tác phẩm nghệ thuật, thiên nhiên... nếu không, sẽ bị kiệt quệ, cả về mặt tim lẫn mặt óc.

TS.Đặng Hoàng Giang cũng đưa ra câu chuyện về cô bé 7 tuổi da đen đi học trong ngôi trường học sinh da trắng (năm đó, Mỹ ra quyết định các trường da trắng phải nhận cả học sinh da đen vào học).

Ngày khai giảng, có 4 cảnh sát hộ tống mẹ con cô bé đến trường, đi qua một đám đông khổng lồ của những phụ huynh da trắng kêu gào, đập phá, lăng nhục, và ném cà chua, đe dọa giết vì họ không chấp nhận trẻ em da đen học chung với con cái của họ. Nhưng gia đình của em vẫn quyết định để em tiếp tục học trong trường.

Và trong một năm đó, chỉ có một cô và 1 trò, đồng thời luôn đi qua đám đông hung dữ kỳ thị như thế. Nhưng họ vẫn kiên trì không chuyển sang một trường da đen khác để bé cùng học, cùng chơi, có một cuộc sống “bình thường”. Tiến sĩ cho rằng, họ không muốn có một cuộc sống “bình thường” vì họ muốn chiến đấu cho giá trị của họ.

Ở Việt Nam, TS.Đặng Hoàng Giang lấy dẫn chứng về thầy giáo Nguyễn Thận đã dành 15 năm trong cuộc đời mình để đi giành công lý và giải oan cho người tù thế kỷ Huỳnh Văn Nén – học trò của mình bị tuyên án sai là giết người và chịu tù chung thân.

Hay trường hợp giáo viên Trần Thị Phương Nhung, công tác tại trường Tiểu học Nam Trung Yên. Khi cô hiệu trưởng và hiệu phó gây vụ gãy chân cho học sinh đã yêu cầu các giáo viên ký vào bản khảo sát không thấy xe trong trường nhưng cô Nhung và một vài người bạn từ chối, đồng thời gặp báo chí và đưa vụ việc ra ánh sáng.

Theo Tiến sĩ, không có chị Nhung thì báo chí không thể biết bản chất đằng sau đó. Đây là trường hợp kinh điển của một người anh hùng thường nhật.

Cũng là giáo viên cấp 1, nhưng chị Nhung lại làm việc ấy trong khi nhiều người khác lại không làm được? Câu trả lời là chị Nhung đã tạo cho mình một sức kháng cự và sự dẻo dai để có thể đứng vững trong môi trường ấy.

Ban đầu là đứng ra chịu trách nhiệm cái mình làm, đưa ra tôn chỉ sống, tuân theo quyền lực đúng chứ không theo quyền lực sai. Ai cũng muốn tập thể yêu thương chấp nhận, nhưng nếu tập thể ấy sai, thì thà là lẻ loi và bị hắt hủi, còn hơn là phụng sự cho cái sai của tập thể.

Từ đó, TS.Đặng Hoàng Giang dùng từ “Lựa chọn” cho những hành động của các anh hùng thường nhật. “Ông Nguyễn Thận đã lựa chọn 15 năm của ông ấy và ông ấy hạnh phúc với lựa chọn đấy.

Chị Nhung chắc chắn là hài lòng, yên tâm vào lựa chọn của mình, và không coi hành động đấy là sự hy sinh. Đó là hành động cần thiết để căn tính của chị ấy được bảo đảm. Nếu chị không làm việc đó thì chị không phải là chị nữa.

Để trở thành anh hùng thường nhật, cần một sự dũng cảm nhất định, cần phải có một sự đánh đổi...Đồng thời, chúng ta phải có những trang bị nhất định, không thể cứ lên đường mà đi, không thể dùng trái tim để khởi hành. Chúng ta cần xây dựng cho mình một hệ giá trị cái gì là đúng, cái gì là sai.

Hằng ngày chúng ta cần trao đổi để có thể chắc chắn về hệ giá trị đó của mình. Và chúng ta kết nối những người đồng chí hướng...Chúng ta không thể cứu được môi trường, không thể cứu được rừng cây, không thể ủng hộ quyền phụ nữ… nếu chúng ta chỉ có một mình”.

TS. Đặng Hoàng Giang cũng cho rằng, người trẻ nên nuôi dưỡng bản thân, bằng những nguồn cho mình năng lượng: những người bạn tốt, tác phẩm nghệ thuật, thiên nhiên... nếu không, sẽ bị kiệt quệ, cả về mặt tim lẫn mặt óc.

Theo Tiến sĩ, làm từ thiện hay xã hội, trái tim thôi sẽ không đủ, nếu không có kinh nghiệm, sẽ không thể đi đến đích. Ngoài ra người trẻ còn cần rất nhiều thứ, như sự đoàn kết, kỷ luật, một tinh thần vững chí không nản, rèn luyện sự thất bại, thành công...

“Cho nên tôi nghĩ là đối với các bạn trẻ thì điều quan trọng nhất là chúng ta sẽ có cho mình một trí óc minh mẫn, một thân thể khỏe mạnh, một tâm hồn tươi sáng và lúc ấy, chúng ta mới có thể đi được xa, và chịu được những phong trần, phong sương, mà chắc chắn cuộc đời sẽ đem lại cho các bạn”, TS.Đặng Hoàng Giang bày tỏ.

Hoàng Dung (ghi)

MỚI NHẤT
Xử Nữ tràn đầy năng lượng, Cự Giải căng thẳng ngày 12/3
Xử Nữ tràn đầy năng lượng, Cự Giải căng thẳng ngày 12/3

(Dân trí) - Hôm nay (12/3) Xử Nữ sẽ có một ngày tràn đầy năng lượng, còn Cự Giải sẽ cảm thấy hơi khó chịu và căng thẳng.

Chủ nhật, 12/03/2017 - 04:00

Nữ sinh bức xúc vì bị nhầm là “nữ trưởng phòng Thanh Hóa thăng tiến thần tốc”
Nữ sinh bức xúc vì bị nhầm là “nữ trưởng phòng Thanh Hóa thăng tiến thần tốc”

(Dân trí) - Hot girl An Japan (tên thật là Lê Ngọc Hoài An, sinh năm 1996) vừa vướng phải rắc rối do một số trang tin dùng ảnh của cô để minh họa cho “nữ trưởng phòng Thanh Hóa thăng tiến thần tốc”.

Thứ bảy, 11/03/2017 - 10:38

Nhà báo Tùng Chi: Đường lên đỉnh Olympia - Không có sự ưu ái trong cuộc thi trong sáng này
Nhà báo Tùng Chi: Đường lên đỉnh Olympia - Không có sự ưu ái trong cuộc thi trong sáng này

Theo chia sẻ của nhà báo Tùng Chi, Phú Vinh đã nhận được một chiếc vòng nguyệt quế kỷ niệm từ chương trình. Đây là một niềm vui không trọn vẹn của em cũng như ê-kíp.

Thứ bảy, 11/03/2017 - 10:31

Clip học trò nhí hát múa đáng yêu trong đám cưới cô giáo
Clip học trò nhí hát múa đáng yêu trong đám cưới cô giáo

(Dân trí) - Trong ngày vui của cô giáo, các thiên thần nhí đến chúc mừng bằng một màn biểu diễn hát múa "Một gia đình nhỏ, một hạnh phúc to" rất đáng yêu.

Thứ bảy, 11/03/2017 - 07:22

Đoàn thanh niên Học viện An ninh bầu Ban chấp hành mới
Đoàn thanh niên Học viện An ninh bầu Ban chấp hành mới

(Dân trí) - Ban chấp hành nhiệm kỳ 2017 - 2019 Đoàn thanh niên Học viện An ninh nhân dân gồm 15 người, đứng đầu là Bí thư Dương Xuân Khiêm.

Thứ bảy, 11/03/2017 - 07:20

Công bố 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2016
Công bố 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2016

(Dân trí) - Đây là những người trẻ tiêu biểu nhất trong các lĩnh vực: học tập, nghiên cứu khoa học, lao động sản xuất, quốc phòng, an ninh trật tự, văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao, hoạt động xã hội... năm 2016.

Thứ sáu, 10/03/2017 - 05:59

Tò mò về hai cô gái xinh đẹp được tặng 1000 bông hồng 8/3
Tò mò về hai cô gái xinh đẹp được tặng 1000 bông hồng 8/3

Hai bó hoa “khủng” cắm cả ngàn bông hồng đều có lai lịch rất thú vị.

Thứ sáu, 10/03/2017 - 02:45

Những lần Đường lên đỉnh Olympia gây tranh cãi “nảy lửa” về đáp án
Những lần Đường lên đỉnh Olympia gây tranh cãi “nảy lửa” về đáp án

(Dân trí) - Trong 17 năm của cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia, nhiều lần khán giả đã tranh cãi gay gắt về đáp án và cách giải quyết sự cố của chương trình.

Thứ sáu, 10/03/2017 - 01:28

Tranh cãi về "Đường lên đỉnh Olympia nhận sai nhưng giữ nguyên kết quả"
Tranh cãi về "Đường lên đỉnh Olympia nhận sai nhưng giữ nguyên kết quả"

(Dân trí) - Nhiều khán giả chưa đồng tình với cách giải quyết của Đường lên đỉnh Olympia là nhận sai nhưng không sửa kết quả cuộc thi Tuần phát sóng ngày 5/3. Khán giả cho rằng thí sinh chịu thiệt thòi vì luật chơi của cuộc thi.

Thứ sáu, 10/03/2017 - 07:13

Xử Nữ bất cẩn, Bọ Cạp thuận lợi trong công việc ngày 10/3
Xử Nữ bất cẩn, Bọ Cạp thuận lợi trong công việc ngày 10/3

(Dân trí) - Hôm nay (10/3) Xử Nữ có thể sẽ trở nên hơi bất cẩn, còn Bọ Cạp sẽ có một ngày làm việc vô cùng thuận lợi và suôn sẻ.

Thứ sáu, 10/03/2017 - 06:01

700 y, bác sĩ dự Hội thao kỹ thuật sáng tạo tuổi trẻ ngành y tế Hà Nội
700 y, bác sĩ dự Hội thao kỹ thuật sáng tạo tuổi trẻ ngành y tế Hà Nội

(Dân trí) - Hội thao kỹ thuật sáng tạo tuổi trẻ ngành y tế khu vực Hà Nội do Thành đoàn Hà Nội phối hợp với Bệnh viện Việt Đức, Sở Y tế Hà Nội, Sở Nội vụ, Sở Khoa học Công nghệ, Hội thầy thuốc trẻ Thành phố phối hợp tổ chức trong 3 ngày 17 - 19/3.

Thứ sáu, 10/03/2017 - 04:00

Thi Olympia "trả lời sai vẫn có điểm": BTC nhận sai nhưng... giữ nguyên kết quả
Thi Olympia "trả lời sai vẫn có điểm": BTC nhận sai nhưng... giữ nguyên kết quả

(Dân trí) - Ê kíp Đường lên đỉnh Olympia xin lỗi sau khi khán giả của cuộc thi phản ánh việc thí sinh trả lời sai nhưng vẫn được cho điểm, dẫn đến thay đổi kết quả trong cuộc thi tuần, phát sóng chiều 5/3/2017.

Thứ năm, 09/03/2017 - 12:37

ĐÁNG QUAN TÂM
Đường lên đỉnh Olympia bị tố cho điểm sai ở vòng thi tuần?
Đường lên đỉnh Olympia bị tố cho điểm sai ở vòng thi tuần?

(Dân trí) - Khán giả của "Đường lên đỉnh Olympia" phản ánh việc thí sinh trả lời sai nhưng vẫn được cho điểm, dẫn đến thay đổi kết quả trong cuộc thi tuần, phát sóng chiều 5/3/2017.

Thứ năm, 09/03/2017 - 07:12

Niềm hạnh phúc bất ngờ của những phụ nữ nghèo được tặng hoa 8/3
Niềm hạnh phúc bất ngờ của những phụ nữ nghèo được tặng hoa 8/3

(Dân trí) - Những người phụ nữ thu mua ve chai, nhặt rác giữa màn mưa giăng giăng bất ngờ tới nghẹn ngào vì nhận được đoá hoa tươi từ các bạn trẻ không hề quen biết.

Thứ năm, 09/03/2017 - 03:00

Song Tử bất an, Sư Tử tụ tập bạn bè ngày 9/3
Song Tử bất an, Sư Tử tụ tập bạn bè ngày 9/3

(Dân trí) - Hôm nay (9/3), Song Tử sẽ cảm thấy đôi chút bất an, còn Sư Tử sẽ dành thời gian tụ tập bạn bè vào buổi tối.

Thứ năm, 09/03/2017 - 02:00

Miss Quỳnh Thy tung ảnh ấn tượng bên hoa sen ngày 8/3
Miss Quỳnh Thy tung ảnh ấn tượng bên hoa sen ngày 8/3

(Dân trí) - Miss Vietnam Beauty International Quỳnh Thy và ê-kíp của mình quyết định lên ý tưởng chụp hình với sen - loài hoa biểu tượng cho sự thuần khiết, nhân kỉ niệm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3.

Thứ tư, 08/03/2017 - 04:00

Á khôi Nữ sinh Việt Nam duyên dáng: "Phụ nữ chịu áp lực phải luôn đẹp"
Á khôi Nữ sinh Việt Nam duyên dáng: "Phụ nữ chịu áp lực phải luôn đẹp"

(Dân trí) - "Nhan sắc có thể nói là "vũ khí lợi hại" của phụ nữ nên áp lực làm sao để luôn đẹp là điều mà phụ nữ phải quan tâm hàng ngày. Đối với mình, sau khi đoạt giải thì áp lực này còn tăng lên gấp bội", Á khôi Nữ sinh Việt Nam duyên dáng 2016 Ngô Thị Mai Phương chia sẻ.

Thứ tư, 08/03/2017 - 01:30

Ném gấu bông xuống đê vì bạn gái không chịu nhận
Ném gấu bông xuống đê vì bạn gái không chịu nhận

(Dân trí) - Thuyết phục mãi mà bạn gái không chịu nhận chú gấu bông, chàng trai tức giận ném món quà từ trên đê xuống.

Thứ tư, 08/03/2017 - 11:37

Hoa khôi, Nam vương sinh viên Tây Đô nói gì về ngày 8/3 ?
Hoa khôi, Nam vương sinh viên Tây Đô nói gì về ngày 8/3 ?

(Dân trí) - Nhân dịp Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, Hoa khôi và Nam vương đất Tây Đô đã có những lời chia sẻ thật ý nghĩa dành cho "phái đẹp".

Thứ tư, 08/03/2017 - 10:23

Gửi người mẹ mạnh mẽ của con nhân ngày 8/3
Gửi người mẹ mạnh mẽ của con nhân ngày 8/3

(Dân trí) - Con tự hỏi rằng, phải chăng mẹ đang cố gắng lấp đầy đi chỗ trống của bố, cố gắng bù đắp cho chúng con những yêu thương. Ngay cả những lúc buồn nhất, trước con, mẹ chẳng bao giờ khóc...

Thứ tư, 08/03/2017 - 09:27

Cùng trải nghiệm matcha đậm nhất thế giới
Cùng trải nghiệm matcha đậm nhất thế giới

Nói đến Nhật Bản, hẳn ai cũng biết đến một loại thực phẩm vô cùng đặc biệt làm nên thương hiệu Nhật bản là Matcha - bột trà xanh. Có rất nhiều người Việt Nam cứ tưởng trà xanh xay thành bột thì gọi là Maccha. Thực ra không phải vậy.

Thứ tư, 08/03/2017 - 07:28

Cậu bé đáng yêu khóc không cho chị lấy chồng vì sợ chị khổ
Cậu bé đáng yêu khóc không cho chị lấy chồng vì sợ chị khổ

(Dân trí) - Cậu bé vừa khóc vừa khẳng định: "Em không cho chị đi lấy chồng rồi mà chị vẫn cứ lấy, người ta làm khổ mình đấy". Tình cảm của cậu bé dành cho chị khiến dân mạng cảm động và khen rằng cậu bé hết sức đáng yêu.

Thứ tư, 08/03/2017 - 07:27

Sức sống và tình yêu của nữ Thủ khoa mắc bệnh hiểm nghèo
Sức sống và tình yêu của nữ Thủ khoa mắc bệnh hiểm nghèo

(Dân trí) - Thường xuyên phải nhập viện vì căn bệnh lupus ban đỏ hệ thống, Bích Diệp vẫn là Thủ khoa đầu vào ĐH KHTN. Cô sống lạc quan và có một "tình yêu vô điều kiện vượt qua tiền tài, nhan sắc, dục vọng".

Thứ tư, 08/03/2017 - 07:22

Ma Kết tỏ tình thành công, Bảo Bình thất vọng trong tình cảm ngày 8/3
Ma Kết tỏ tình thành công, Bảo Bình thất vọng trong tình cảm ngày 8/3

(Dân trí) - Hôm nay (8/3) Ma Kết sẽ thành công trong việc chinh phục đối tượng mà mình đang để ý, còn Bảo Bình có thể sẽ cảm thấy thất vọng trong chuyện tình cảm.

Thứ tư, 08/03/2017 - 07:03