Cô gái 26 tuổi bỏ công việc kỹ sư, trở thành blogger kiếm 170.000 USD/năm

Tuệ Nhi

(Dân trí) - Đây là câu chuyện của Gabby Beckford, người đã bỏ công việc kỹ sư để viết blog du lịch và đạt được mức thu nhập 170.000 USD/năm.

Năm 2020, ở tuổi 24, tôi bỏ công việc kỹ sư để tập trung vào công việc viết blog du lịch. Hóa ra đây là quyết định nghề nghiệp tốt nhất của tôi.

Trang blog của tôi - Packs Light đã mang lại tổng thu nhập hơn 170.000 USD vào năm 2021, nhờ các bài đăng trên mạng xã hội được tài trợ, các bài viết trên blog và tư vấn tiếp thị B2B.

Song, thành công của tôi không đến dễ dàng. Khi Packs Light bắt đầu, đó chỉ là một sở thích và tôi không biết làm thế nào để tạo ra nội dung có thể tăng lượng độc giả và thu hút khách hàng. Tôi đã phải tìm người cố vấn, đặt câu hỏi và đón nhận những thất bại.

Bằng những trải nghiệm của bản thân, hiện tại tôi có thể mang đến lời khuyên cho những ai muốn biến việc làm thêm trở thành công việc kinh doanh toàn thời gian có khả năng sinh lời.

Mặc dù bạn không thể lường trước được mọi điều sẽ xảy ra trong hành trình của mình, nhưng việc biết trước những trở ngại không thể tránh khỏi sẽ giúp bạn luôn có động lực và chuẩn bị sẵn sàng về mặt tinh thần.

Cô gái 26 tuổi bỏ công việc kỹ sư, trở thành blogger kiếm 170.000 USD/năm - 1
Gabby Beckford - nhà sáng lập Packs Light (Ảnh: Gabby Beckford).

Sau đây là 4 điều tôi ước gì mình biết sớm hơn.

1. Lúc mới bắt đầu, bạn sẽ đảm nhận những vai trò mà bạn thậm chí không biết là có tồn tại hay không

Chìa khóa để thành công là tự mình làm mọi việc và không ngừng học hỏi. Nếu bạn nghiêm túc về việc xây dựng một doanh nghiệp, bạn phải sẵn sàng đảm nhận nhiều vai trò nhất có thể.

Là một nhà sáng tạo nội dung và tư vấn tiếp thị, tôi đã làm tất cả những việc mà bản thân có thể nghĩ đến: nhà văn, nhiếp ảnh gia, nhà thiết kế đồ họa, người viết bài quảng cáo, kế toán và tiếp thị. Tôi cũng phải tự mình học hỏi để làm tất cả công việc này.

Tôi thường xuyên nộp đơn xin tài trợ kinh doanh và tham gia các cuộc thi tiếp thị. Và để tiết kiệm tiền, tôi không thuê thiết kế web mà tự mình tạo ra trang web Packs Light.

Làm tất cả công việc đó trong khi phải duy trì công việc toàn thời gian thật là mệt mỏi. Nhưng tôi thấy rất vui khi làm như vậy vì bạn không thể giao nhiệm vụ cho người khác cho tới khi bạn có hiểu biết sâu về mọi khía cạnh hoạt động của một doanh nghiệp.

2. Đầu tư xây dựng đội nhóm

Một khi doanh nghiệp của bạn bắt đầu phát triển nhanh chóng, đừng vận hành nó với tâm lý cố gắng tự mình làm mọi thứ. Hãy lập kế hoạch và chiến lược về cách bạn sẽ xây dựng đội nhóm của mình.

Cô gái 26 tuổi bỏ công việc kỹ sư, trở thành blogger kiếm 170.000 USD/năm - 2
Phát triển đội nhóm sẽ giúp doanh nghiệp của bạn đi vào vận hành ổn định hơn (Ảnh: Shutterstock).

Hiện tại, tôi có một trợ lý cá nhân, người quản lý blog, đơn vị quản lý và nhóm nhà thầu. Tuy nhiên, tôi ước mình biết sớm hơn việc phát triển đội ngũ là yếu tố then chốt để tạo ra một môi trường làm việc và kinh doanh bền vững.

Trong "The Big Leap", nhà tâm lý học Gay Hendricks nói rằng, có 4 vùng công việc:

- Vùng không có năng lực: Nơi mà bạn đang làm những việc bản thân không giỏi và điều này gây lãng phí thời gian.

- Vùng năng lực: Nơi bạn đã hoàn thành công việc nhưng làm không tốt hơn người tiếp theo.

- Vùng xuất sắc: Nơi mà bạn đang làm những thứ bạn thích và giỏi hơn hầu hết mọi người.

- Vùng thiên tài: Nơi bạn đang làm những điều mà giỏi theo trực giác và chỉ có bạn mới có thể làm được.

Thời gian là tài nguyên quý giá nhất. Và Hendricks nói rằng, để đạt được kết quả kinh doanh tốt nhất, các doanh nhân nên dành càng nhiều thời gian ở vùng thiên tài càng tốt. Việc phát triển đội nhóm cho phép bạn giao những việc mà bạn không giỏi cho người khác và bạn chỉ tập trung vào những lĩnh vực bạn giỏi nhất.

3. Không phải ai cũng mừng cho bạn

Khi tôi chia sẻ mình đã kiếm được 170.000 USD trong năm đầu tiên kinh doanh toàn thời gian trên blog của mình, tôi đã nhận được rất nhiều tin nhắn chúc mừng. Tuy nhiên, cũng có một số người tỏ ra không mấy ủng hộ.

Cư dân mạng nói rằng tôi đang lãng phí tấm bằng kỹ sư, trong khi những người khác cho rằng tôi thành công nhờ may mắn.

Giờ đây, khi đối mặt với những lời chỉ trích về công việc kinh doanh hoặc phong cách kinh doanh của mình, tôi không cho phép bản thân cảm thấy thất vọng.

Tôi từng xem chương trình "A Call to Courage" của Brené Brown trên Netflix. Trong đó, cô trích lời của Theodore Roosevelt rằng: "Đừng chú ý đến những "nhà phê bình" chuyên chỉ trích. Công lao thuộc về người thực sự có mặt trên đấu trường".

Đừng để tâm đến những lời chỉ trích từ những người không sẵn sàng đặt cược vào bản thân và chấp nhận rủi ro để theo đuổi đam mê.

4. Đừng để tiền bạc trở thành động lực chính

Cô gái 26 tuổi bỏ công việc kỹ sư, trở thành blogger kiếm 170.000 USD/năm - 3
Đừng chỉ chăm chăm vào cột mốc kiếm tiền vì đó không phải là đích đến cuối cùng (Ảnh: Shutterstock).

Có được mức thu nhập 6 con số với một doanh nghiệp nhỏ sẽ có ý nghĩa khác nhau đối với những người khác nhau. Nó có thể có nghĩa là vượt ra khỏi mục tiêu kiếm được thu nhập 5 con số lần đầu tiên, nhưng nó cũng có thể có nghĩa là đã vượt qua mức thu nhập 1 triệu USD.

Cột mốc về tiền bạc đó là niềm vui nhưng đó không phải là đích đến cuối cùng. Sẽ vui hơn khi có thể nói "Tôi tự do về tài chính", "Tôi đang làm những gì mình yêu thích mỗi ngày" hoặc "Tôi đang có sự ảnh hưởng tới mọi người"...

Hãy tận hưởng cột mốc quan trọng này, nhưng đừng bị cuốn vào cuộc đua để đạt được số tiền tiếp theo. Để thành công, bạn phải nhớ vì sao bản thân bắt đầu và tiếp tục tiến lên phía trước. Thành công về tài chính sẽ theo sau bạn thôi.

Theo www.cnbc.com