Sản phẩm đoạt giải Nhân tài Đất Việt hút nhà đầu tư

Sáng 21/11, Ban tổ chức cuộc thi Nhân tài Đất Việt đã có buổi gặp gỡ, chia sẻ với các thí sinh đạt giải trong cuộc thi. Tại cuộc gặp, ông Tô Mạnh Cường, Phó Tổng giám đốc VNPT cho biết, cuộc thi Nhân tài Đất Việt kết thúc với 201 sản phẩm dự thi, […]

Sáng 21/11, Ban tổ chức cuộc thi Nhân tài Đất Việt đã có buổi gặp gỡ, chia sẻ với các thí sinh đạt giải trong cuộc thi.

Tại cuộc gặp, ông Tô Mạnh Cường, Phó Tổng giám đốc VNPT cho biết, cuộc thi Nhân tài Đất Việt kết thúc với 201 sản phẩm dự thi, 300 thí sinh tham gia, nhiều giải thưởng xứng đáng đã được trao. VNPT tự hào là đơn vị sát cánh cùng Nhân tài Đất Việt trong 11 năm qua và tạo ra sân chơi bình đẳng, hợp tác cho các thí sinh tranh tài, đồng thời mong muốn sẽ có nhiều đóng góp hơn cho sự kiện ngày càng có ý nghĩa nhân văn lan rộng này.

Sản phẩm đoạt giải Nhân tài Đất Việt hút nhà đầu tư - 1

Ông Tô Mạnh Cường trao giấy chứng nhận của cuộc thi cho các thí sinh đoạt giải thưởng Nhân tài Đất Việt

Năm nay, giải nhất của cuộc thi được trao cho nhóm tác giả phát triển Bộ giải pháp định vị GPS/GNSS ứng dụng trong định vị độ chính xác cao (cỡ cm) và nâng cao độ an toàn/an ninh trong định vị vệ tinh – NAVISTAR, của Trung tâm Quốc tế Nghiên cứu và Phát triển Công nghệ định vị sử dụng vệ tinh (NAVIS) – Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội.

Ông Tạ Hải Tùng (Giám đốc Trung tâm NAVIS, trường Đại học Bách Khoa Hà Nội) cho biết, nhóm có 13 thành viên và Bộ giải pháp định vị này chỉ là một trong 3 sản phẩm cốt lõi mà Trung tâm đang phát triển hiện nay.

“Chúng ta đã ứng dụng công nghệ GPS từ năm 1989, tuy nhiên bộ sản phẩm của nhóm nâng cao tính chính xác trong việc định vị GPS/GNSS, chống phá sóng, chống giả mạo dữ liệu và có tính ứng dụng cao. Chúng tôi làm ra sản phẩm không phải để đi thi, nhưng việc đoạt giải sẽ là nguồn động viên rất lớn”.

Sản phẩm đoạt giải Nhân tài Đất Việt hút nhà đầu tư - 2

Ông Tạ Hải Tùng (đứng giữa) trưởng nhóm doạt giải nhất của cuộc thi, cho biết sẽ nỗ lực để đưa sản phẩm ra thị trường

Hiện, nhóm phát triển cho biết đã có lộ trình từng bước để đưa Bộ giải pháp định vị này ra thị trường, ông Tùng nói thêm: “nhà khoa học tại Việt Nam đóng nhiều vai quá, vừa nghiên cứu, vừa sản xuất, vừa tiếp thị”, tuy nhiên nhóm sẽ làm hết sức mình để sản phẩm tiếp cận được thị trường đang có rất nhiều cạnh tranh hiện nay.

Một trong những sản phẩm ấn tượng tham gia Nhân tài Đất Việt Năm nay và đoạt giải nhì là Busmap – Xe buýt thành phố, của nhóm tác giả Lê Yên Thanh, Phạm Việt Khôi, Nguyễn Hải Đăng, Tô Hữu Quân, Phạm Minh Thái, Phạm Nguyễn Sơn Tùng, Trần Minh Triết. Busmap cho phép kiểm tra, cập nhật nhanh chóng các tuyến xe buýt trong thành phố.

Trưởng nhóm Lê Yên Thanh mới đang là sinh viên năm thứ 4 của trường Đại học Khoa học Tự nhiên TP HCM, Thành cho biết, nhóm đã phát triển sản phẩm này từ năm 1, tuy nhiên lúc đó chưa có nhiều điều kiện để hoàn thiện sản phẩm như hiện nay. Thành nói, cho dù đoạt giải thưởng Nhân tài Đất Việt hay không thì nhóm vẫn tiếp tục phát triển Busmap, vì đây là đam mê. Thanh mong muốn có sự quan tâm nhiều hơn, đến từ các lãnh đạo Nhà nước, cũng như các nhà doanh nghiệp đối với sản phẩm này.

Nói về việc hỗ trợ các sản phẩm Nhân tài Đất Việt từ cuộc thi cho đến ứng dụng thực tế, ông Bùi Quốc Việt, Phó ban tổ chức cuộc thi cho biết: Hiện nay thực sự VNPT cũng đã tạo ra sân chơi tạo mọi điều kiện về truyền thông, điều kiện khác để các thí sinh tham gia cuộc thi triển khai từ ý tưởng đến thành công, 18 sản phẩm vào chung kết năm nay, trong đó có 12 sản phẩm được giải cơ bản rất là tốt. VNPT sẵn sãng hỗ trợ thông tin, giải pháp nếu các thí sinh yêu cầu, đặc biệt là từ hội đồng giám khảo, các thầy cô là giáo sư có kiến thức chuyên môn rất mạnh, có thể bổ sung hướng dẫn, các em có thể tìm hiểu sâu thêm. Đối với VNPT, những sản phẩm đã được giải rồi, nếu dịch vụ, công nghệ của VNPT tương đồng, sẵn sàng hợp tác với các thí sinh. VNPT đã hỗ trợ nhiều sản phẩm khi các thí sinh tìm đến hợp tác với VNPT, năm nay những sản phẩm như Bus map, tiếng Anh 123 hay sản phẩm định vị vệ tinh được giải nhất, họ có nhu cầu chúng tôi sẽ phối hợp.

Ông Việt nói thêm rằng, những sản phẩm đoạt giải Nhân tài Đất Việt bản thân đã có sức hấp dẫn rất lớn, do đó sẽ có nhiều công ty, đặc biệt là các công ty tư nhân sẵn sàng tìm đến đề nghị hợp tác, thương mại hoá các sản phẩm này. Đối với VNPT, từ khi song hành cùng Nhân tài đất Việt, VNPT đã hỗ trợ khoảng 8 đến10 sản phẩm để ứng dụng thương mại trong VNPT, cũng như trong xã hội.

Theo ICTNews

Tin liên quan