Chủ nhân Giải thưởng NTĐV cao nhất năm đầu tiên: “Bước ngoặt giúp chúng tôi tiến xa”

Từ một công ty chỉ có 5 nhân viên bao gồm cả 2 sáng lập viên, chỉ 1 năm sau khi giành Giải thưởng Nhân tài Đất Việt, công ty đã tăng lên 30 người. Các hợp đồng triển khai sản phẩm vươn xa tới Singapore và Mỹ. Giải thưởng Nhân tài Đất Việt (NTĐV) còn hơn cả 1 bàn đạp để My Vietnam tiến xa.

13 năm sau khi giành giải cao nhất Nhân tài Đất Việt năm đầu tiên (2005), anh Nguyễn Hữu Mai, một trong 2 người của nhóm My Vietnam hào hứng chia sẻ cuộc sống hiện tại của hai người.

Tôi có thể làm điều đó!

13 năm về trước, lễ trao giải cuộc thi Nhân tài đất Việt đầu tiên đã diễn ra hoành tráng và đầy ấn tượng tối 20/11 tại Triển lãm Giảng Võ, Hà Nội. Nhóm “My Vietnam” của Nguyễn Ngọc Minh và Nguyễn Hữu Mai đã xuất sắc giành giải Nhì duy nhất (không có giải nhất) với sản phẩm “Giải pháp cung cấp thông tin trực tuyến tích hợp cổng thông tin mvnFORUM và mvnCMS”. Sau khi nghe Phó thủ tướng Phạm Gia Khiêm công bố: “Giải nhì thuộc về nhóm My Vietnam”, Ngọc Minh và Hữu Mai đã không kìm được sung sướng, nhảy cẫng như hai đứa trẻ.

Nhớ lại quãng thời gian đó, anh Nguyễn Hữu Mai, đồng sáng lập My Vietnam cho biết cơ duyên đưa anh đến với giải thưởng NTĐV vì nó khác biệt so với các cuộc thi tin học cùng thời. Giải thưởng uy tín này chấp nhận các sản phẩm do các cty chuyên nghiệp làm ra và khuyến khích các sản phẩm đã thương mại hóa chứ không còn là một sân chơi ý tưởng như trước.

Sau cuộc thi, hàng loạt cơ hội hợp tác kinh doanh đã mở ra và là bàn đạp để sản phẩm đến rộng rãi với công chúng hơn. Tuy nhiên, anh cho biết, có lẽ do duyên số không kết hợp được với mối quan hệ kinh doanh nào ở Việt Nam mà lại là từ thị trường nước ngoài. “Lúc tham gia NTĐV, công ty tôi chỉ có 5 nhân viên bao gồm cả 2 sáng lập viên là tôi và bạn Nguyễn Ngọc Minh. Chỉ sau 1 năm công ty đã tăng lên 30 người từ các hợp đồng triển khai sản phẩm từ Singapore và Mỹ” – anh Hữu Mai cho biết.

Nguyễn Ngọc Minh (trái) và Nguyễn Hữu Mai (phải)

Nguyễn Ngọc Minh (trái) và Nguyễn Hữu Mai (phải)

Thẳng thắn chia sẻ, anh Mai nói: “Thành thực mà nói thì khách hàng nước ngoài không biết về cuộc thi NTĐV, tuy nhiên kết quả từ cuộc thi đã giúp công ty tôi rất tự tin khi làm việc với họ, lúc đó mình tin công ty đã cạnh tranh thành công với các đối thủ Việt Nam mạnh thì cũng sẽ thành công khi làm việc với đối tác. Trong suốt 10 năm từ 2005 đến 2015, công ty đã có hơn 100 khách hàng dùng sản phẩm từ hơn 20 quốc gia khắp thế giới. Giải thưởng NTĐV còn hơn cả 1 bàn đạp để bên mình tiến xa”.

Anh Mai ví von: Người Mỹ hay nói câu “I can do it” thì cuộc thi NTĐV đã giúp anh tự tin khi đàm phán với khách hàng.

Sân chơi trí tuệ và chuyên nghiệp

Đánh giá về giải thưởng NTĐV, anh Hữu Mai cho rằng đây là một giải thưởng uy tín và là sân chơi công bằng cho các đối tượng tham gia. “Ít nhất là sau 13 năm theo dõi cuộc thi mình chưa nghe điều tiếng tiêu cực nào” – anh Mai vui vẻ cho biết.

Anh đánh giá các tiêu chí của cuộc thi đều bám sát thực tế xã hội và rất tâm đắc các tiêu chí: Tính hiệu quả, ứng dụng, sáng tạo, hoàn thiện và khoa học. Theo anh Mai, giải thưởng khuyến khích các sản phẩm giúp nâng cao năng suất lao động và chất lượng công việc, góp phần giảm giá thành sản phẩm, tiết kiệm nguyên, nhiên, vật liệu và nhân lực.

Về tính ứng dụng, khuyến khích các sản phẩm có thể áp dụng rộng rãi, đem lại giá trị kinh tế, chính trị cho xã hội và cho cộng đồng, đồng thời đơn giản trong sử dụng và dễ dàng triển khai.

My Vietnam giành giải Nhì, là giải cao nhất trong năm đầu tiên tổ chức Nhân tài Đất Việt.

My Vietnam giành giải Nhì, là giải cao nhất trong năm đầu tiên tổ chức Nhân tài Đất Việt.

Đối với tính sáng tạo và khoa học, Giải thưởng khuyến khích các bài dự thi là các sản phẩm áp dụng công nghệ mới, tiên tiến của thế giới, lần đầu tiên ứng dụng tại Việt Nam, các sản phẩm có sự sáng tạo phù hợp với điều kiện triển khai, ứng dụng của Việt Nam.

Và tính hoàn thiện, Giải thưởng khuyến khích các bài dự thi là những sản phẩm hoàn thiện, đầy đủ các tính năng, có thể đưa vào áp dụng được ngay trong thực tế. Sản phẩm có đầy đủ tài liệu mô tả, tài liệu hướng dẫn sử dụng thuận tiện.

Nên khẳng định mình thông qua các cuộc thi trí tuệ

Theo anh Mai, tiềm năng nhân lực ICT ở Việt Nam rất lớn. Người Việt Nam vốn giỏi tư duy logic do từ nhỏ đã bị buộc phải học giỏi các môn tự nhiên nên rất phù hợp với ngành CNTT, đặc biệt là ở lĩnh vực phát triển phần mềm. “Trong 13 năm qua từ ngày mình nhận giải thưởng NTĐV thì mình đã chứng kiến nhiều nhân lực người Việt Nam đã tham gia vào nhiều các cty toàn cầu ở các vị trí ngày càng cao, ngay cả trong tập đoàn mình đang làm việc, những cái họ như Nguyễn/ Trần không còn quá xa lạ ở những vị trí manager hay supervisor” – anh Mai chia sẻ.

Tuy nhiên, anh cho rằng, điểm yếu của người Việt Nam là ngoại ngữ và kỹ năng mềm. “Thú thật đây cũng là điểm yếu của mình, mình đang học thêm tiếng Trung Quốc để làm việc thêm bên cạnh tiếng Anh, một ngoại ngữ hiện nay đã không còn là đủ để làm việc nữa” – anh nói.

Với tư cách là một trong những thế hệ khởi nghiệp đầu tiên, từ 2001, đã trải qua rất nhiều thăng trầm, Anh Mai đưa lời khuyên, các bạn trẻ hãy làm việc chăm chỉ và luôn cố gắng, mọi thứ đều có thể học được, quan trọng nhất là có quyết tâm và khát vọng làm giàu. Nói thêm, anh cũng cho biết, các bạn trẻ có thể khẳng định mình qua các cuộc thi lớn như NTĐV và kể cả tham gia các forum như stackexchange để luyện các kỹ năng chuyên môn, ngoại ngữ cũng như kỹ năng mềm như Problem Solving.

Ngoài ra, anh cũng tiết lộ: “Sau 10 năm khởi nghiệp, tôi và bạn Ngọc Minh quyết định đóng cửa công ty vào năm 2013, quyết định hoàn toàn mang tính cá nhân, cả 2 quyết định nghỉ hưu để theo đuổi những ước mơ riêng. Ngọc Minh vẫn ở lại Việt Nam, sáng đưa con đi học, về nhà viết phần mềm trên điện thoại còn buổi chiều đi học Thái Cực Quyền để làm huấn luyện viên. Còn tôi thì dành 2 năm nghỉ ngơi để đi khắp Việt Nam, hiện nay tôi đang làm việc ở thành phố Makati, Philippines ở vị trí Product Manager cho một khách hàng cũ từ thời NTĐV. Tôi cũng mang cả gia đình qua đây sinh sống”.

Được Hội Khuyến học Việt Nam khởi xướng từ năm 2005 và được đồng tổ chức bởi Báo Dân trí cùng Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), đến nay Giải thưởng Nhân tài Đất Việt đã bước sang năm thứ 14, trở thành giải thưởng uy tín mang tầm vóc quốc gia. Tổng Công ty Truyền thông VNPT-Media vinh dự là đơn vị bảo trợ truyền thông cho giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2018.

Thời gian nhận bài dự thi lĩnh vực CNTT Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2018 đến hết ngày 30/9/2018; Công tác chấm giải từ ngày 01/10/2018 đến ngày 15/11/2018; Lễ trao giải sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào dịp kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam, được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Truyền hình Việt Nam.

Nơi nhận hồ sơ đăng ký: Báo điện tử VnMedia – Tầng 14 – Tòa nhà VNPT – 57 Huỳnh Thúc Kháng – Hà Nội. Các thông tin về Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2018 sẽ được đăng tải đầy đủ trên website chính thức của Giải thưởng tại địa chỉ: http://nhantaidatviet.dantri.com.vn hoặc địa chỉ http://vnmedia.vn và http://dantri.com.vn.

 Quốc Phan – Dân trí

Tin liên quan
Đang được quan tâm