1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Bất động sản nghỉ dưỡng Nha Trang 2017: Nhiều tiềm năng nhưng cũng cần “chọn mặt gửi vàng”

Công bố lượng giao dịch ấn tượng trong năm 2017, Nha Trang đã cho thấy sức hút mạnh mẽ của vùng biển thuộc top đẹp nhất hành tinh vẫn chưa bao giờ “hạ nhiệt”. Tuy nhiên, với nguồn cung khá “dồi dào” ở thời điểm hiện tại, giới chuyên gia cho rằng: “Để đưa ra được những quyết định sáng suốt nhất, nhà đầu tư cần vô cùng tỉnh táo.”

Thời điểm “khởi sắc” của bất động sản nghỉ dưỡng

Có thể nói 2017 là năm mở ra những triển vọng mới đầy tiềm năng cho thị trường bất động sản nghỉ dưỡng khi lượng khách du lịch tăng lên đáng kể. Theo Tổng cục Du lịch, tính riêng 9 tháng đầu năm 2017, lượng khách quốc tế đến Việt Nam đã đạt 9,4 triệu lượt khách, tăng 28,4% so với cùng kỳ năm 2016. Song hành với đó, Nhà nước cũng ban hành chính sách mới: Nghị quyết của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Cụ thể mục tiêu đến năm 2020, du lịch Việt Nam sẽ đón đến 20 triệu lượt khách quốc tế, 82 triệu lượt khách du lịch nội địa, đóng góp trên 10% GDP.

Với sự sắc bén và tầm nhìn xa, nhiều nhà đầu tư đã nhanh chóng nắm bắt cơ hội, tìm đến các điểm du lịch nổi tiếng, nhiều tiềm năng trong nước để “rót vốn”. Điều này cũng không quá khó hiểu bởi lãi suất gửi tiết kiệm chưa có dấu hiệu tăng đáng kể, thị trường chứng khoán thì bấp bênh và mất nhiều công sức và vàng ở nhiều thời điểm cũng rất khó dự đoán. Trong khi đó, những dự án bất động sản nghỉ dưỡng hấp dẫn được ra mắt ngày một nhiều và cam kết lợi nhuận được các chủ đầu tư đưa ra ngày càng lớn.

Bên cạnh đó, những loại hình đầu tư nghỉ dưỡng mới với hứa hẹn mang lại lợi ích vượt trội cho nhà đầu tư cũng góp phần làm cho thị trường thêm sôi động. Nếu như thời gian trước “cơn sốt” condotel – căn hộ khách sạn được nhiều người ưa chuộng thì hiện tại là xu hướng đầu tư vào biệt thự nghỉ dưỡng cao cấp, đặc biệt là biệt thự ven biển. Loại hình đầu tư này cho phép người mua vừa có những trải nghiệm nghỉ dưỡng chất lượng quốc tế, thể hiện đẳng cấp lại vừa mang lại tiềm năng lợi nhuận vô cùng hấp dẫn từ việc cho thuê lại.

Biệt thự nghỉ dưỡng ven biển tiếp tục là phân khúc được giới đầu tư giàu có ưa chuộng
Biệt thự nghỉ dưỡng ven biển tiếp tục là phân khúc được giới đầu tư giàu có ưa chuộng

Điểm qua những địa danh thu hút đầu tư mạnh nhất, có lẽ Nha Trang là cái tên hiện lên top đầu. Khí hậu ôn hòa, bãi biển đẹp bậc nhất hành tinh, lượng khách du lịch dồi dào cùng nhiều chính sách phát triển đã khiến cho các sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng ở đây ngày càng được “săn đón”.

Nha Trang – Thị trường đầy tiềm năng

Nhắc đến những tiềm năng đầu tư hấp dẫn của Nha Trang đầu tiên phải kể đến những con số ấn tượng về du lịch mà địa danh này đã đạt được. Báo cáo thống kê của Sở Du lịch Khánh Hòa cho biết, chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2017, du lịch của tỉnh đã đạt tổng doanh thu 7515 tỷ đồng, tăng 31% so với cùng kỳ năm ngoái với hơn 2,6 triệu lượt khách lưu trú (tăng 25%).

Trong đó, khách quốc tế đón gần 1 triệu lượt, tăng 80,4%. Đáng chú ý là thời gian lưu trú trung bình của khách quốc tế đến Nha Trang là 3,5 ngày, cao hơn mức 2,8 ngày của Đà Nẵng và 2,6 ngày của Phú Quốc. Riêng đối với du khách Nga, thời gian lưu trú còn thường xuyên kéo dài đến 12 ngày. Điều này cho thấy sức hút và chất lượng dịch vụ của Nha Trang đang ở mức rất tốt.

Đảo Hòn Tre, vịnh Biển Nha Trang là một trong những “đích nhắm” của giới đầu tư hiện nay
Đảo Hòn Tre, vịnh Biển Nha Trang là một trong những “đích nhắm” của giới đầu tư hiện nay

Với những tín hiệu đó, các nhà đầu tư bất động sản đang đổ dồn về đây. Từ đầu năm 2017 đến nay, lượng giao dịch bất động sản tại Nha Trang có xu hướng tăng mạnh, chủ yếu là phân khúc nghỉ dưỡng. Theo báo cáo thị trường của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, chỉ tính riêng trong quý II/2017, thị trường Nha Trang đã hút đầu tư và khách hàng mạnh mẽ với lượng giao dịch bất động sản nghỉ dưỡng đạt tới 1589, tăng gấp đôi quý I/2017.

Nhận định về thực tế này, ông Lê Thanh Đạo - Giám đốc chi nhánh Thái Nguyên - Hệ thống phân phối bất động sản nghỉ dưỡng cao cấp Địa Ốc 5 Sao cho biết: “Hạ tầng được đầu tư cũng là yếu tố góp phần làm nên sức hút của thị trường Nha Trang. Hiện nay, Khánh Hòa đang triển khai quy hoạch và nâng cấp hệ thống hạ tầng để đáp ứng được lượng khách trong nước, quốc tế ghé thăm. Với tổng mức đầu tư 3.735 tỷ đồng, dự án điển hình "Nhà ga hành khách quốc tế - Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh” dự kiến sẽ đáp ứng 8 triệu lượt khách/năm vào năm 2030 và 4.000 lượt khách trong giờ cao điểm.

Thêm vào đó, các tuyến bay nội địa, chuyến bay thẳng từ Thái Lan, Trung Quốc, Campuchia, Malaysia, Hàn Quốc, Hong Kong, Nga... đến Cam Ranh sẽ được mở... là những tín hiệu tốt để nhà đầu tư bất động sản đổ dồn về đây. Theo dự đoán của tôi, sau khi sân bay hoàn thiện nâng cấp, lượng khách đổ về đông, nhu cầu về căn hộ, dịch vụ nghỉ dưỡng chất lượng quốc tế tại đây sẽ càng cao hơn nữa.”

Ông Lê Thanh Đạo - Giám đốc chi nhánh của Địa Ốc 5 Sao
Ông Lê Thanh Đạo - Giám đốc chi nhánh của Địa Ốc 5 Sao

Tuy nhiên, với kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực bất động sản, ông Đạo cũng chia sẻ: “Lợi nhuận cao thường đi cùng với rủi ro nhiều. Trước nguồn cung lớn của thị trường hiện tại với nhiều dự án mới ồ ạt được ra mắt, các nhà đầu tư cần thận trọng “trông giỏ, bỏ thóc” bởi không phải dự án nào chủ đầu tư cũng tính toán tới lợi ích hài hoà giữa người bán và người mua.”

“Chọn mặt gửi vàng” để đầu tư đúng đắn

Thực tế, có không ít trường hợp nhà đầu tư tin vào các dự án được chủ đầu tư quảng cáo rầm rộ với những cam kết lợi nhuận nghe vô cùng “thuyết phục”. Nhưng sau khi mua và đưa vào sử dụng, họ bắt đầu cảm thấy lo lắng bởi ngoài thời gian sử dụng ít ỏi, căn hộ được giao phó hoàn toàn cho chủ đầu tư kinh doanh. Lúc này thật khó để kiểm soát khi họ không thể lắp camera theo dõi lượng khách nghỉ dưỡng tại căn hộ của mình.

Không chỉ vậy, hiện tượng một số chủ đầu tư coi cam kết lợi nhuận như một công cụ huy động tài chính từ người dân cũng bắt đầu xuất hiện, nhất là trong bối cảnh Ngân hàng Nhà nước đã kiểm soát chặt cho vay bất động sản từ tháng 10/2016.

Đưa ra lời khuyên cho các nhà đầu tư trong vấn đề này, ông Đạo cho rằng: “Thực tế thị trường cho thấy, khách hàng chỉ nên đặt niềm tin vào các dự án có quy mô lớn, năng lực tài chính mạnh và sản phẩm đa dạng, giá hợp lý, có chương trình cam kết lợi nhuận hằng năm và chương trình chia sẻ lợi nhuận hấp dẫn. Một sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng được đánh giá là tốt, đáng để đầu tư khi chúng đáp ứng được các tiêu chí về yếu tố việc làm, điểm thu hút, khả năng tăng giá theo thời gian. Muốn vậy sản phẩm trước hết phải có vị trí tốt, có chủ đầu tư uy tín & đơn vị quản lý, vận hành chuyên nghiệp.”