"Tổng thống Trump sẽ đẩy mạnh quan hệ toàn diện Việt - Mỹ"

Dân trí PGS-TS Cù Chí Lợi, Viện trưởng Viện Nghiên cứu châu Mỹ - Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam cho rằng, chuyến thăm của Tổng thống Donald Trump truyền đi thông điệp mạnh mẽ về cam kết của Mỹ đối với khu vực Châu Á – Thái Bình Dương đồng thời thể hiện sự coi trọng vai trò của Việt Nam trong chính sách Châu Á của Mỹ.
>>Sân bay Đà Nẵng nhộn nhịp các chuyến chuyên cơ về dự APEC

Quan hệ Việt – Mỹ thay đổi thế nào sau chuyến thăm của ông Donald Trump?

Chuyến thăm là dấu ấn đặc biệt trong quan hệ Việt – Mỹ

Chuyến công du châu Á của ông Donald Trump trong 13 ngày được cho là chuyến công du dài nhất trong lịch sử các đời Tổng thống Mỹ. Trong đó, ông Donald Trump dành hơn 2 ngày để đến Việt Nam dự Hội nghị cấp cao lãnh đạo các nền kinh tế APEC và thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam. Ông đánh giá như thế nào về ý nghĩa của chuyến thăm trong bối cảnh hiện nay?

Chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam và dự Diễn đàn Hợp tác kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC) của Tổng thống Mỹ Donald Trump là dịp để nước Mỹ khẳng định cam kết và sự quan tâm của mình đối với khu vực. Nó truyền đi thông điệp mạnh mẽ về cam kết của Mỹ trong việc hợp tác và liên kết ở Châu Á – Thái Bình Dương.

Khi ông Donald Trump lên nắm quyền, với những tuyên bố về chính sách đối ngoại của mình như: thay đổi chiến lược “Xoay trục sang Châu Á – Thái Bình Dương” của người tiền nhiệm Barack Obama và rút Mỹ khỏi TPP, làm dấy lên lo ngại Châu Á sẽ không được ông Trump quan tâm như những đời Tổng thống Mỹ trước đây. Việc ông Trump đến dự APEC 2017 đồng thời thực hiện chuyến công du Châu Á dài 13 ngày cho thấy Mỹ không hề thờ ơ trước sự phát triển chung của khu vực mà rất quan tâm đến hội nhập quốc tế nói chung.

Đây cũng là dịp để Mỹ tỏ rõ quan điểm, thái độ của mình không chỉ về chính sách thương mại mà cả các vấn đề nóng bỏng của khu vực như: vũ khí hạt nhân ở Triều Tiên, tranh chấp ở Biển Đông... Từ đó, xác lập vị thế và vai trò của Mỹ ở hiện tại và trong tương lai ở khu vực này.

PGS-TS Cù Chí Lợi, Viện trưởng Viện Nghiên cứu châu Mỹ .
PGS-TS Cù Chí Lợi, Viện trưởng Viện Nghiên cứu châu Mỹ .

Đây cũng là lần đầu tiên một Tổng thống Mỹ thăm Việt Nam ngay trong năm đầu tiên của nhiệm kỳ, ông Trump cũng chọn Việt Nam là điểm đến đầu tiên ở các nước Đông Nam Á. Điều này thể hiện, nước Mỹ có mối quan tâm đặc biệt và muốn thúc đẩy quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Có thể nói chuyến thăm lần này là một sự kiện đặc biệt, là dấu ấn quan trọng trong quan hệ Việt – Mỹ.

So với chuyến thăm của Tổng thống Bill Clinton vào năm 2001, chuyến thăm của Tổng thống George W.Bush vào năm 2006 và chuyến thăm của Tổng thống Barack Obama vào năm 2016 thì chuyến thăm của ông Donald Trump lần này có gì khác biệt, thưa ông?

Chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Donald Trump lần này chủ yếu thể hiện sự cam kết của nước Mỹ đối với khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Khác với các chuyến thăm của các đời Tổng thống trước, ông Donald Trump thực hiện chuyến công du Châu Á và thăm chính thức cấp nhà nước tới Việt Nam ngay trong năm đầu tiên cầm quyền. Điều này cho thấy Mỹ đang ưu tiên quan hệ với Châu Á và đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong sự phát triển chung của khu vực.

Chính sách của chính quyền Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump vẫn còn đang trong giai đoạn hình thành. Vì thế, chuyến thăm lần này sẽ là yếu tố để Mỹ định hình chính sách của mình đối với khu vực Châu Á, Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng. Chuyến thăm cũng giúp tăng cường quan hệ hợp tác giữa Mỹ và các nước trong khu vực cũng như thúc đẩy hợp tác song phương với Việt Nam.

"Việt Nam có vai trò quan trọng trong chính sách Châu Á của Mỹ"

Chuyến công du châu Á của ông Donald Trump diễn ra trong bối cảnh an ninh khu vực ngày càng phức tạp đặc biệt là diễn biến trong cuộc khủng hoảng hạt nhân ở Triều Tiên, tình hình tại Biển Đông… Theo ông, điều này đặt ra thách thức gì cho người đứng đầu nước Mỹ khi phải thể hiện vai trò cũng như những cam kết của Mỹ đối với khu vực này?

Từ lâu nước Mỹ đã đóng vai trò rất quan trọng trong việc duy trì ổn định, an ninh trật tự của các khu vực trên thế giới trong đó có Châu Á – Thái Bình Dương. Thời gian gần đây, khu vực này nổi lên nhiều diễn biến phức tạp, đó là vũ khí hạt nhân ở Triều Tiên rồi những tranh chấp chủ quyền tại biển Hoa Đông… Tôi cho rằng, trong chuyến công du lần này, ông Trump sẽ đưa ra những cam kết hướng đến duy trì một môi trường ổn định, thúc đẩy hợp tác và giảm thiểu những căng thẳng giữa các nước trong khu vực.

Những cam kết như ông vừa đề cập, sẽ được cụ thể hóa ra sao, thưa ông?

Không phải ngẫu nhiên mà nước Mỹ chủ động thúc đẩy quan hệ với Việt Nam và muốn đẩy quan hệ giữa hai nước lên một tầm cao mới. Trong bối cảnh, quan hệ hai nước vẫn còn những rào cản từ quá khứ, những bước tiến mới này cho thấy Mỹ rất coi trọng vai trò của Việt Nam trong sự phát triển chung của khu vực.

Việt Nam với dân số hơn 90 triệu người, lớn hơn bất kỳ một nước Châu Âu nào và là một nền kinh tế đang phát triển nhanh, có triển vọng. Với tốc độ phát triển như hiện nay, Việt Nam chính là thị trường tiềm năng của Mỹ. Đặc biệt trong bối cảnh hợp tác và phát triển an ninh khu vực, Việt Nam có vị trí địa lý quan trọng, chúng ta có sức mạnh dân tộc mà không phải nước nào cũng có được.

Chính vì thế, trong tính toán về chính sách Châu Á nói chung và khu vực Đông Nam Á nói riêng thì không riêng gì Mỹ, những nước lớn đều không thể bỏ qua việc tiếp tục thúc đẩy quan hệ ngoại giao với Việt Nam.

Quan hệ Việt – Mỹ sẽ được nâng lên một tầm cao mới

Ông kỳ vọng gì về những thỏa thuận mà Việt Nam và Mỹ có thể đạt được sau chuyến thăm lần này?

Có thể nói chuyến thăm lần này đã tạo ra một đà mới để nâng cao niềm tin, hiểu biết song phương giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. Trên nền tảng đó, hai nước có thể có những bước mới về hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, văn hóa, giáo dục, quốc phòng…. Tôi hy vọng Việt Nam – Hoa Kỳ sẽ đạt được những thỏa thuận về cơ chế hợp tác song phương.

Thông qua cơ chế đó,hai bên cùng mở cửa thị trường cho nhau và cùng đẩy mạnh việc hợp tác kinh tế theo hướng có lợi cho cả hai trên nền tảng tôn trọng sự khác biệt về chính trị.

Việt Nam - Hoa Kỳ đã chính thức trở thành quan hệ đối tác toàn diện từ năm 2013, ông có cho rằng sau chuyến thăm này quan hệ hai nước sẽ được nâng lên một tầm cao mới?

Có thể nói trong hơn 20 năm qua, kể từ ngày bình thường hóa quan hệ, Việt Nam và Mỹ đã có những bước phát triển rất mạnh mẽ. Hai nước từng bước thiết lập tin cậy và hiểu biết lẫn nhau, tạo tiền đề vững chắc để hai bên tiếp tục vượt qua quá khứ, hướng tới tương lai và đưa quan hệ song phương ngày càng phát triển.

Về mặt kinh tế, với tốc độ gia tăng xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường Hoa Kỳ chiếm từ 10 – 20%/năm, Hoa Kỳ đã trở thành một trong những thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam. Chúng ta cũng là quốc gia xuất khẩu lớn nhất ở khu vực Đông Nam Á vào thị trường này. Ngược lại, trong thời gian gần đây, Hoa Kỳ cùng đầu tư rất nhiều vào Việt Nam, chúng ta là đối tác thương mại lớn của Mỹ.

Bên cạnh sự phát triển quan hệ song phương, Việt Nam và Mỹ cũng không ngừng tăng cường hợp tác trong các diễn đàn đa phương ở khu vực và trên thế giới.

Về mặt chính trị, có thể thấy cả hai nước đã có những dấu ấn đặc biệt. Năm 2015, Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng thực hiện chuyến thăm Mỹ, mở ra chương mới trong lịch sử hợp tác giữa 2 quốc gia từng là cựu thù.

Trong khi đó, chuyến thăm chính thức của Tổng thống Mỹ Barack Obama vào năm 2016 cũng đánh dấu cột mốc quan trọng trong việc cải thiện quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ. Đây cũng là sự kiện cho thấy sự chào đón của người dân Việt Nam với Hoa Kỳ rất nồng nhiệt, tình cảm. Hay gần đây nhất chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nhằm góp phần duy trì đà quan hệ mà hai bên đã xây dựng được trong 20 năm qua. Có thể nói, hai nước đã đưa quan hệ song phương lên hợp tác toàn diện.

Đây là bước thay đổi rất lớn, theo hướng hai bên đã vượt qua những nghi ngờ, rào cản, từng bước thúc đẩy xây dựng niềm tin với nhau. Do đó, những sự kiện chính trị này là những dấu mốc quan trọng trong việc phát triển quan hệ song phương giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

Trong lĩnh vực an ninh, quốc phòng, hai nước bước đầu cũng có những bước hợp tác trên nền tảng duy trì hòa bình, an ninh, ổn định trong khu vực.

Với chính sách của hai nước hiện nay, tôi tin quan hệ đối tác toàn diện Việt – Mỹ hoàn toàn có thể hướng tới mối quan hệ đối tác chiến lược trong thời gian tới.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

Hà Trang

Ảnh, Video: Toàn Vũ

MỚI NHẤT
Đại biểu bình luận việc em chồng Bộ trưởng Y tế làm việc tại VN Pharma
Đại biểu bình luận việc em chồng Bộ trưởng Y tế làm việc tại VN Pharma

(Dân trí) - Băn khoăn với quy định về phạm vi đối tượng điều chỉnh trong dự luật Phòng chống tham nhũng sửa đổi, đại biểu Quốc hội Nguyễn Quang Tuấn đề nghị bổ sung quy định buộc cán bộ phải kê khai tới cả anh chị em vợ/chồng để tránh trường hợp như vụ VN Pharma, thông tin em chồng Bộ trưởng tham gia doanh nghiệp gây dư luận không tốt.

Thứ năm, 09/11/2017 - 04:39

Kon Tum yêu cầu làm rõ “có hay không sự tiếp tay cho vàng tặc?”
Kon Tum yêu cầu làm rõ “có hay không sự tiếp tay cho vàng tặc?”

(Dân trí) - Trước thực trạng “vàng tặc” liên tiếp vào địa bàn khoét núi, khai thác vàng, UBND tỉnh Kon Tum có văn bản chỉ đạo làm rõ “có hay không việc tiếp tay cho vàng tặc?”.

Thứ năm, 09/11/2017 - 04:31

Bổ nhiệm lại Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ từng bị giáng chức vì đánh nhau
Bổ nhiệm lại Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ từng bị giáng chức vì đánh nhau

(Dân trí) - Hơn 3 năm bị giáng chức vì liên quan đến vụ đánh nhau tại quán karaoke, ông Bùi Quốc Khánh, Trưởng phòng Biên giới - Sở Ngoại vụ đã được UBND tỉnh Bình Phước bổ nhiệm lại chức vụ Phó Giám đốc Sở này.

Thứ năm, 09/11/2017 - 03:41

Thời tiết xấu, thợ lặn không thể tiếp cận tàu chìm tìm kiếm thuyền viên
Thời tiết xấu, thợ lặn không thể tiếp cận tàu chìm tìm kiếm thuyền viên

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng điều động 26 thợ lặn vào Bình Định khẩn trương lặn tìm kiếm các thuyền viên có thể còn mắc kẹt vụ tàu chìm ở vịnh Quy Nhơn. Tuy nhiên, thời tiết xấu, dòng chảy mạnh, nước biển đục nên thợ lặn không thể tiếp cận các tàu chìm.

Thứ năm, 09/11/2017 - 03:36

1 triệu bản kê khai tài sản mỗi năm đã vượt quá khả năng kiểm soát
1 triệu bản kê khai tài sản mỗi năm đã vượt quá khả năng kiểm soát

(Dân trí) - Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga đánh giá, việc kê khai tài sản, thu nhập thời gian qua còn hình thức, hiệu quả thấp, chưa kiểm soát được tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn vì 1 triệu bản kê khai mỗi năm đã vượt quá khả năng kiểm soát của cơ quan có trách nhiệm.

Thứ năm, 09/11/2017 - 03:25

Áp thấp nhiệt đới khả năng mạnh lên thành bão sắp vào Biển Đông
Áp thấp nhiệt đới khả năng mạnh lên thành bão sắp vào Biển Đông

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, sáng nay (9/11), vùng áp thấp hoạt động trên vùng biển Philippines đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) và đang hướng vào Biển Đông. Cơ quan khí tượng thủy văn nhận định, đêm nay hoặc sáng mai (10/11) ATNĐ sẽ vào Biển Đông, nhiều khả năng mạnh lên thành bão.

Thứ năm, 09/11/2017 - 03:20

Chủ hụi cầm trên 7 tỷ biệt tích, hàng chục người làm đơn tố cáo
Chủ hụi cầm trên 7 tỷ biệt tích, hàng chục người làm đơn tố cáo

(Dân trí) - Thấy có nhiều dấu hiệu bất thường, nhiều người dân đã tới nhà chủ hụi để xin rút lại tiền thì thấy chủ hụi liên tục vắng nhà, gọi điện thoại không liên lạc được. Những người này đã làm đơn tố cáo chủ hụi đến cơ quan công an.

Thứ năm, 09/11/2017 - 03:19

Những nụ cười lạc quan của người dân vùng lũ
Những nụ cười lạc quan của người dân vùng lũ

(Dân trí) - Sau những ngày sống chung với mưa lũ, ngập lụt, người dân đã vượt qua mọi khó khăn để khắc phục hậu quả, duy trì cuộc sống. Những nụ cười lạc quan của người dân đã tiếp thêm niềm tin, động lực, xua tan đi những mệt nhọc ngày mưa bão.

Thứ năm, 09/11/2017 - 02:53

Đề phòng hàng nghìn “quả bom nước” ở miền Trung
Đề phòng hàng nghìn “quả bom nước” ở miền Trung

(Dân trí) - Khu vực miền Trung có hàng nghìn hồ chứa thủy lợi, đợt bão số 12 vừa qua, lượng mưa đã đổ xuống khu vực này khoảng 19 tỷ m3 nước, các hồ đã cắt lũ được 12 tỷ m3. Hiện nay các hồ này cơ bản đã đầy nước, tiềm ẩn nhiều rủi ro, cần được rà soát khẩn trương để khắc phục.

Thứ năm, 09/11/2017 - 02:48

Chủ tịch nước chủ trì Quốc yến chào mừng Tổng thống Chile
Chủ tịch nước chủ trì Quốc yến chào mừng Tổng thống Chile

(Dân trí) - Trưa 9/11, tại Trung tâm Hội nghị quốc tế - Hà Nội, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã chủ trì tiệc Quốc yến trọng thể chào mừng Tổng thống Michelle Bachelet và Đoàn đại biểu cấp cao nước Cộng hòa Chile thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam.

Thứ năm, 09/11/2017 - 02:28

Sắc màu APEC tràn ngập đường phố Đà Nẵng
Sắc màu APEC tràn ngập đường phố Đà Nẵng

(Dân trí) - Đường phố Đà Nẵng những ngày này rực rỡ màu sắc của hoa tươi trang trí cùng hàng nghìn pa nô, áp phíc mang nội dung APEC 2017. Buổi tối, đèn điện lung linh trên các trục đường lớn và dọc hai bờ sông Hàn.

Thứ năm, 09/11/2017 - 02:15

Đi ghe trong lũ, một phụ nữ mất tích
Đi ghe trong lũ, một phụ nữ mất tích

(Dân trí) - Di chuyển bằng sõng (ghe) trong lũ, do bất cẩn, bà Em bị lật sõng rồi bị nước lũ cuốn mất tích. Như vậy đến nay, toàn tỉnh Bình Định đã ghi nhận 8 người chết và 5 người mất tích do bão lũ.

Thứ năm, 09/11/2017 - 01:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Hà Nội: Người mẹ 9X cùng con gái 8 tháng tuổi mất tích bí ẩn
Hà Nội: Người mẹ 9X cùng con gái 8 tháng tuổi mất tích bí ẩn

(Dân trí) - Sau gần 2 ngày nỗ lực tìm kiếm người vợ sinh năm 1999 cùng con gái mới 8 tháng tuổi bỗng dưng mất tích mà không có kết quả, anh Nam (ở xã Vân Côn, Hoài Đức, Hà Nội) đã trình báo cơ quan công an nhờ giúp đỡ.

Thứ năm, 09/11/2017 - 12:17

Cán bộ có thêm vợ bé, bồ nhí để... cất giữ khối tài sản khổng lồ!
Cán bộ có thêm vợ bé, bồ nhí để... cất giữ khối tài sản khổng lồ!

(Dân trí) - Đại biểu Trần Thị Quốc Khánh (đoàn TP Hà Nội) cho rằng, một bộ phận không nhỏ cán bộ, lãnh đạo ở các địa phương biểu hiện chỉ quan tâm đến phái nữ vì muốn có thêm vợ bé hay bồ nhí để quản lý khối tài sản khổng lồ do tham nhũng mà có.

Thứ năm, 09/11/2017 - 12:11

Đoàn xe hộ tống Thủ tướng Canada rời sân bay Tân Sơn Nhất
Đoàn xe hộ tống Thủ tướng Canada rời sân bay Tân Sơn Nhất

(Dân trí) - Vào lúc 11h25, đoàn xe hộ tống Thủ tướng Canada đã rời sân bay Tân Sơn Nhất tiến về trung tâm thành phố Hồ Chí Minh. Dự kiến Thủ tướng Justin Trudeau sẽ nghỉ trưa tại khách sạn trước khi có những buổi làm việc tại TPHCM.

Thứ năm, 09/11/2017 - 12:06

Toàn cảnh máy bay Nga và 40 tấn hàng cứu trợ vượt gần 8.000 km
Toàn cảnh máy bay Nga và 40 tấn hàng cứu trợ vượt gần 8.000 km

(Dân trí) - Máy bay vận tải IL-76 của Liên bang Nga chở theo 40 tấn hàng cứu trợ đáp xuống Cảng Hàng không Quốc tế Cam Ranh lúc 0h ngày 9/11, mang theo tấm lòng của người dân Nga dành cho nhân dân Việt Nam.

Thứ năm, 09/11/2017 - 11:58

Các tỉnh vùng lũ cần hỗ trợ khẩn cấp gần 32.000 tấn gạo
Các tỉnh vùng lũ cần hỗ trợ khẩn cấp gần 32.000 tấn gạo

(Dân trí) - Theo Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai (PCTT), trước thiệt hại nặng nề của bão số 12 tại các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên, khu vực này đang cần hỗ trợ khẩn cấp 31.745 tấn gạo.

Thứ năm, 09/11/2017 - 11:50

Cận cảnh con đường sẽ mang tên người hiến 5.000 lượng vàng cho cách mạng
Cận cảnh con đường sẽ mang tên người hiến 5.000 lượng vàng cho cách mạng

(Dân trí) - UBND TP Hà Nội vừa trình HĐND về việc việc đặt tên và điều chỉnh độ dài một số tuyến đường, phố trên địa bàn TP Hà Nội năm 2017. Phố mới mang tên nhà tư sản Trịnh Văn Bô nằm trên địa bàn quận Cầu Giấy, có chiều dài 1,2 km, rộng 7,5 m.

Thứ năm, 09/11/2017 - 11:46

Sân bay Đà Nẵng nhộn nhịp các chuyến chuyên cơ về dự APEC
Sân bay Đà Nẵng nhộn nhịp các chuyến chuyên cơ về dự APEC

(Dân trí) - Sáng nay (9/11), Tổng thống Peru Pedro Pablo Kuczynski, Trưởng Đặc khu hành chính Hongkong Carrie Lam, Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto đã tới Đà Nẵng. Các nhà lãnh đạo chính thức bắt đầu hoạt động tham dự Tuần lễ cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC).

Thứ năm, 09/11/2017 - 11:36

Quảng Nam yêu cầu thủy điện xả lũ để đón lũ mới
Quảng Nam yêu cầu thủy điện xả lũ để đón lũ mới

(Dân trí) - Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, để chủ động phòng tránh đợt mưa lũ mới được dự báo có thể tiếp tục xuất hiện, UBND tỉnh Quảng Nam đã ban hành công văn yêu cầu các thủy điện vận hành đưa mực nước hồ về mực nước cao nhất trước lũ.

Thứ năm, 09/11/2017 - 11:30

Công viên tượng 21 nền kinh tế thành viên APEC ở Đà Nẵng
Công viên tượng 21 nền kinh tế thành viên APEC ở Đà Nẵng

(Dân trí) - 21 tác phẩm điêu khắc - tạo hình tượng trưng cho 21 nền kinh tế thành viên APEC được đặt tại công viên APEC vừa khai trương sáng nay 9/11 bên bờ sông Hàn (Đà Nẵng).

Thứ năm, 09/11/2017 - 11:01

Flycam tìm kiếm nạn nhân vụ bão nhấn chìm nhiều tàu hàng ở vịnh Quy Nhơn
Flycam tìm kiếm nạn nhân vụ bão nhấn chìm nhiều tàu hàng ở vịnh Quy Nhơn

(Dân trí) - Sáng 9/11, ông Nguyễn Văn Tính, Phó Tổng Giám đốc Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn cứu hộ Hàng hải Việt Nam, cho biết: “Tàu SAR 274 vừa phát hiện thêm 1 thi thể thuyền viên bị mất tích trong vụ nhiều tàu hàng bị bão nhấn chìm trên biển Quy Nhơn”.

Thứ năm, 09/11/2017 - 10:45

Tổng Thư ký Quốc hội lý giải vì sao không chất vấn 2 Bộ trưởng Y tế, Giao thông
Tổng Thư ký Quốc hội lý giải vì sao không chất vấn 2 Bộ trưởng Y tế, Giao thông

(Dân trí) - Ông Nguyễn Hạnh Phúc - Tổng Thư ký Quốc hội - cho biết, lý do không chất vấn Bộ trưởng Bộ GTVT tại kỳ họp thứ 4 vì Thường vụ Quốc hội đã giám sát và đưa ra Nghị quyết về vấn đề BOT và Bộ trưởng Bộ GTVT vừa nhậm chức.

Thứ năm, 09/11/2017 - 10:39

Những áng mây tuyệt đẹp và kỳ ảo xuất hiện ở Lào Cai
Những áng mây tuyệt đẹp và kỳ ảo xuất hiện ở Lào Cai

(Dân trí) - Chiều ngày 8/11, người dân thành phố Lào Cai (tỉnh Lào Cai) bất ngờ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp kỳ ảo của bầu trời đầy mây trắng với hình khối khác lạ.

Thứ năm, 09/11/2017 - 08:42