Bà Rịa - Vũng Tàu:

Thả hàng trăm cá thể động vật hoang dã về thiên nhiên

(Dân trí) - Ngày 23/12, Hạt Kiểm lâm huyện Xuyên Mộc (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) đã thả hàng trăm cá thể động vật hoang dã quý hiếm ra môi trường tự nhiên. Đây là số động vật hoang dã được Hạt giải cứu khi sắp bị bán cho các nhà hàng.

 

Các loại động vật được phóng thích về rừng
Các loại động vật được phóng thích về rừng

Sau một thời gian theo dõi nắm tình hình, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (PC46) phối hợp cùng Hạt Kiểm lâm Xuyên Mộc kiểm tra, thu giữ 93 kg động vật hoang dã đang chờ được chở đi tiêu thụ. Đây là số thú rừng được đối tượng tên Kiều Quốc Tài (51 tuổi, ngụ xã Bông Trang, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu) thu gom để bán cho một nhà hàng.

Khai nhận tại cơ quan điều tra, Tài cho biết có một người không rõ danh tính gọi điện thoại đến đặt mua số lượng lớn động vật hoang dã để mở nhà hàng. Sau vài ngày thu gom từ các mối lái trong và ngoài tỉnh, Tài gom được tổng cộng 93kg động vật hoang dã các loại.

Số động vật trên gồm có 40kg rắn hổ đất, 11kg rắn ri cá, 3kg chim cuốc, 5,5kg sóc bụng xám, 5,5kg gà rừng, 2,5kg tắc kè, 3 con mèo rừng (nặng 9kg), 4 con chồn bạc má (nặng 11kg), 10 con rắn lãi (nặng 4,5kg), 1 con rùa đất (nặng 1kg). Trong số này có 3 con mèo rừng được xếp hạng động vật quý hiếm nhóm 1B.

Về nguồn gốc số động vật hoang dã trên, đối tượng Tài cho biết thu mua từ những người mang đi bán dạo nên không rõ tên họ, địa chỉ. Hiện Hạt Kiểm lâm huyện Xuyên Mộc đang phối hợp với cơ quan chức năng tiến hành định giá để xử phạt theo đúng quy định của nhà nước.

Nguyễn Nam

Đang được quan tâm