Quảng Nam:

Cấm ghe trang bị dụng cụ hút cát để chống cát tặc

(Dân trí) - Kể từ ngày 1/7 tới, các dụng cụ hút cát gắn vào các ghe chở cát trên sông trên địa bàn Quảng Nam sẽ được dỡ bỏ, không có ghe nào được phép có máy (dụng cụ) hút cát. Đây là quyết định mới nhất của tỉnh Quảng Nam để hạn chế tình trạng cát tặc.

Thời gian gần đây, các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam liên tiếp bắt và thu giữ nhiều ghe tàu hút cát trái phép trên các sông Vu Gia – Thu Bồn, một mặt gây thất thoát tài nguyên khoáng sản, mặt khác gây mất an toàn giao thông trên đường thủy cũng như sạt lở bờ sông.

Ghe hút cát lậu bị bắt đưa về chân cầu Câu Lâu
Ghe hút cát lậu bị bắt đưa về chân cầu Câu Lâu

Để quản lý chặt chẽ việc khai thác khoáng sản trái phép, tháng 5 vừa qua, Chủ tịch tỉnh Quảng Nam - ông Đinh Văn Thu – cũng đã ra thông báo chỉ đạo về việc giải quyết các vấn đề liên quan đến tình hình quản lý, cấp phép khai thác cát, sỏi lòng sông trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, Chủ tịch tỉnh Quảng Nam chỉ đạo các Sở Xây dựng, Sở TN-MT, Công an tỉnh, Sở GTVT… tùy theo chức năng nhiệm vụ được giao, kiểm tra, rà soát các mỏ, bến, bãi… trên địa bàn để dẹp tình trạng “cát tặc” đang diễn ra trên các sông trong tỉnh.

Trước yêu cầu của Chủ tịch tỉnh, Sở TN-MT Quảng Nam đã ra thông báo yêu cầu các doanh nghiệp khai thác cát lắp đặt hệ thống, thiết bị khai thác cát sỏi tại phạm vi được cấp phép để khai thác và chuyển lên các phương tiện vận chuyển của doanh nghiệp hoặc của các tổ chức cá nhân khác đến mua cát sỏi.

Ngoài ra, thông báo của Sở TN-MT cũng yêu cầu không bơm hoặc xúc cát, sỏi chuyển lên các phương tiện vận chuyển có gắn thiết bị khai thác cát sỏi.

Thông báo của Sở TN-MT Quảng Nam yêu cầu các doanh nghiệp trang bị phương tiện hút cát ngay tại mỏ, các ghe không được trang bị phương tiện hút cát
Thông báo của Sở TN-MT Quảng Nam yêu cầu các doanh nghiệp trang bị phương tiện hút cát ngay tại mỏ, các ghe không được trang bị phương tiện hút cát

“Hoàn thành việc lắp đặt hệ thống, thiết bị và thực hiện khai thác cát, sỏi theo yêu cầu nêu trên trước ngày 1/7/2017. Nếu doanh nghiệp nào vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm”, văn bản của Sở TN-MT Quảng Nam nêu rõ.

Theo tìm hiểu của PV Dân trí, hiện các doanh nghiệp khai thác cát có giấy phép trên địa bàn huyện Duy Xuyên, Đại Lộc, thị xã Điện Bàn… đã dừng toàn bộ việc khai thác cát để thực hiện theo chủ trương của tỉnh.

Trao đổi với PV Dân trí, một chủ mỏ cát trên sông Thu Bồn ở huyện Duy Xuyên cho hay, ông rất ủng hộ chủ trương của tỉnh về việc các ghe chở cát không gắn thiết bị hút cát theo ghe nhằm hạn chế tình trạng khai thác cát lậu diễn ra nóng bỏng như thời gian qua.

Ông chủ mỏ cát này cho biết, để có được một mỏ cát các doanh nghiệp tốn rất nhiều chi phí và thuế các loại, chưa kể còn ủng hộ địa phương làm đường nông thôn, nhà văn hóa…; trong khi đó một ghe với dung tích vài chục mét khối, mỗi ngày chỉ hút trộm được 1 ghe là đủ sống, hơn nữa những ghe hút cát lậu còn phá giá cát với các doanh nghiệp có phép.

“Sau ngày 1/7, nếu ghe nào có gắn máy hút cát di chuyển trên sông là cơ quan chức năng xử lý, tịch thu phương tiện, có như vậy mới làm giảm tình trạng “cát tặc” trên sông đang diễn biến hết sức phức tạp như thời gian qua”, đại diện doanh nghiệp nói.

Đây là một giải pháp mới mới trong việc quản lý các ghe tàu vận chuyển, bơm hút cát trên địa bàn tỉnh Quảng Nam được sự đồng tình ủng hộ từ các doanh nghiệp.

Công Bính

Đang được quan tâm