Thứ tư, 06/04/2016 - 08:24

Yêu nghề, nghề không phụ

Đam mê nghề nghiệp giúp người thợ làm việc có năng suất, thu nhập cao

Ở Xí nghiệp (XN) Lega Trường Sơn (Công ty CP Legamex, thuộc Công ty TNHH MTV Dệt may Gia Định), anh Nguyễn Văn Thiềm được biết đến không chỉ là một công nhân (CN) siêng năng, có năng suất cao mà còn là người luôn hỗ trợ đồng nghiệp. Anh Thiềm vừa được Công đoàn (CĐ) Công ty TNHH MTV Dệt may Gia Định tuyên dương CN năng suất, chất lượng.

Tận tụy

Hơn 26 năm làm việc ở bộ phận ủi, “vết tích” nghề nghiệp để lại chính là một nốt chai sần to nằm giữa lòng bàn tay. Khi con trai hỏi: “Sao tay của ba có cục gì ngồ ngộ?”, anh trả lời: “Hoa của nghề con à!”.

Với anh, nốt chai là niềm tự hào nghề nghiệp. Khi mới 10 tuổi, từ Hải Dương, anh Thiềm theo anh trai vào TP HCM vừa đi học vừa kiếm sống. Cuộc sống khó khăn nên anh đành bỏ học sớm. Năm 1990, anh vào XN Lega Trường Sơn làm CN ủi và gắn bó từ đó cho đến nay.

Hàng chục năm trong nghề, anh xem chiếc bàn ủi như một người bạn, thậm chí là hơi thở của mình. Ngày mới vào làm, do chưa quen cầm chiếc bàn ủi nặng trịch nên anh làm rất chậm, năng suất vì thế rất thấp. Chịu khó học hỏi các đồng nghiệp đi trước, dần dà anh cũng tích lũy kinh nghiệm cho riêng mình, trở thành người ủi khéo và nhanh nhất của XN. Hỏi bí quyết làm sao ủi áo cho nhanh, anh Thiềm khiêm tốn trả lời: “Tôi thường ủi thân áo trước rồi mới đưa cho CN may ráp tay và cổ vào. Làm như vậy sẽ nhanh hơn là ráp xong mới ủi. Thao tác này giúp tôi tiết kiệm thời gian và tăng năng suất .


Anh Nguyễn Văn Thiềm.

Anh Nguyễn Văn Thiềm.

Tinh thần chịu khó, đặc biệt là chỉn chu trong từng thao tác, đã giúp anh luôn đạt năng suất cao, thu nhập bình quân trên 8,5 triệu đồng/tháng, hàng nhiều thì lên đến 12 triệu đồng/tháng. Cũng chính tại nơi làm việc, anh gặp được người bạn đời của mình, một nữ CN may chăm chỉ, hiền lành, chịu khó. Kết quả của tình yêu là một bé trai đang học lớp 9. Với thu nhập ổn định và chi tiêu hợp lý , vợ chồng anh cũng mua đất, xây được một ngôi nhà nhỏ tại quận Bình Tân ,

TP HCM. “Tôi yêu thích công việc mình đang làm bởi nhờ nó, tôi có thu nhập ổn định và có một mái ấm hạnh phúc” - anh tâm sự.

Sống trọn vẹn

Rời tổ ủi của anh Thiềm, chúng tôi gặp một nữ CN may cũng được vinh danh trong đợt này là chị Nguyễn Thị Ánh. “Ánh có năng suất cao nhất, nhì XN, chuyên trị mã hàng khó nên thu nhập rất khá” - ông Nguyễn Văn Tuyền, Trưởng Phòng Tổ chức Hành chính XN Lega Trường Sơn, giới thiệu.

Ấn tượng của tôi về nữ CN này là vẻ ưa nhìn với làn da trắng trẻo, xinh xắn và có nụ cười thật duyên. Chị Ánh vào công ty làm được 10 năm, ngoài vài năm đầu chưa quen việc, năng suất còn thấp, những năm sau này, chị luôn vượt lên và dẫn đầu toàn XN, 3 năm liền là CN xuất sắc của Công ty TNHH MTV Dệt may Gia Định. Sản phẩm công ty rất đa dạng (áo váy thời trang, sơ mi, thể thao, jacket), nhiều mã hàng có độ khó cao song chị Ánh chưa bao giờ chịu thua.

Nhiều đồng nghiệp cho biết kỹ năng nghề nghiệp , đặc biệt là khả năng tính toán, sắp xếp hợp lý các công đoạn đã giúp chị Ánh hoàn thành sản phẩm nhanh hơn, chất lượng hơn. Những công đoạn khó như may cổ, tay (áo), vô dây kéo (váy), nhiều thợ trẻ rất ngán nhưng với Ánh lại là việc đơn giản bởi chị luôn tìm ra cách giải quyết hợp lý nhất.

Quê ở Quảng Ngãi và gắn bó với 10 năm với nghề, cho đến giờ, chị Ánh không hề hối tiếc với sự lựa chọn của mình. Thu nhập bình quân của chị Ánh đạt 9,2 triệu đồng/tháng, một mức lương rất khá so với mặt bằng thu nhập của CN may hiện nay. Ngoài để lại một ít chi tiêu, hằng tháng chị Ánh đều gửi về một khoản tiền cho cha mẹ già ở quê và phụ giúp các em ăn học, có công ăn việc làm ổn định.

“Anh Thiềm, chị Ánh là những gương điển hình trong lao động sản xuất. Ở họ toát lên sự nhẫn nại, tinh thần cầu tiến và niềm đam mê nghề nghiệp mãnh liệt; luôn sống có trách nhiệm với người thân, đồng nghiệp và nơi làm việc” - bà Hoàng Thị Uyên, Chủ tịch CĐ Công ty CP Legamex, nhận xét.

Theo Báo Người lao động