Thứ ba, 09/05/2017 - 08:29

Vướng mắc kiện DN nợ BHXH: Tổng LĐLĐ VN đề xuất sửa Luật BHXH

Dân trí

“Để giải quyết khoảng trống hiện nay về pháp luật trong khởi kiện doanh nghiệp nợ BHXH, chúng ta cần phải sửa Luật BHXH. Cụ thể, tại Điều 14 của Luật BHXH sẽ không ghi công đoàn chung chung mà quy định rõ công đoàn cấp trên có quyền khởi kiện doanh nghiệp nợ BHXH”.

Ông Mai Đức Chính - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN, trao đổi tại cuộc Toạ đàm "Gỡ vướng trong khởi kiện trốn đóng bảo hiểm xã hội". Chương trình do Cổng thông tin điện tử Chính phủ tổ chức chiều 8/5 tại Hà Nội.

Thế khó khi công đoàn cơ sở khởi kiện

Giải thích rõ cơ chế này, ông Mai Đức Chính cho biết: Công đoàn cấp trên có khả năng đầy đủ hơn khi thực hiện việc khởi kiện doanh nghiệp nợ BHXH. Đồng thời, công đoàn cấp trên thực hiện khởi kiện sẽ không cần sự uỷ quyền của công đoàn cấp dưới và người lao động.

Vướng mắc kiện DN nợ BHXH: Tổng LĐLĐ VN đề xuất sửa Luật BHXH - 1

Ông Mai Đức Chính - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN

Đồng quan điểm trên, ông Đào Việt Ánh - Phó Tổng Giám đốc BHXH VN, cho biết: Luật BHXH và Luật Công đoàn quy định công đoàn cơ sở hoặc công đoàn cấp trên trực tiếp (với những đơn vị, doanh nghiệp chưa thành lập tổ chức công đoàn cơ sở) có trách nhiệm đại diện cho tập thể người lao động khởi kiện ra Toà.

“Tuy nhiên, việc khởi kiện như trên phải do công đoàn cơ sở hoặc phải có giấy ủy quyền của người lao động. Đây là một khó khăn khiến việc khởi kiện của tổ chức công đoàn chưa phát huy hiệu quả” - ông Đào Việt Ánh cho biết.

Đại diện BHXH VN cũng cho biết, ở nhiều nơi còn có tình trạng công đoàn cơ sở không dám đứng ra khởi kiện hoặc ủy quyền cho công đoàn cấp trên khởi kiện. Người lao động lại càng không dám ủy quyền cho tổ chức công đoàn kiện chủ doanh nghiệp khi đang cần công ăn việc làm.

Không dễ uỷ quyền khởi kiện

Theo ông Mai Đức Chính, thực tiễn triển khai cho thấy việc uỷ quyền khởi kiện không đơn giản. Theo quy định, người lao động muốn uỷ quyền cho công đoàn cơ sở hay công đoàn cấp trên khởi kiện thì phải tuân theo thủ tục: Xin xác nhận của UBND xã, phường hoặc cơ quan công chứng làm thủ tục, đóng lệ phí 130.000 đồng/người.

Ông Bùi Sỹ Lợi - Phó Chủ nhiệm Uỷ ban các vấn đề xã hội của Quốc hội: Thực tế khởi kiện doanh nghiệp đang khó khăn vì công đoàn cơ sở nằm trong doanh nghiệp. Chưa kể người lao động trong doanh nghiệp muốn khởi kiện chủ doanh nghiệp cũng sẽ gặp khó. Vì vậy, vấn đề bức thiết ở đây là cần tìm ra một cơ chế khởi kiện mới để không liên quan tới chủ tịch công đoàn cơ sở.

“Như vậy, với những doanh nghiệp có hàng ngàn người bị vi phạm quyền lợi BHXH, nghĩa là phải cần tới 1,2 hoặc 10 ngàn lao động sự uỷ quyền với công đoàn sẽ phức tạp. Và khi đó, việc tranh chấp sẽ được coi là tranh chấp cá nhân. Toà án sẽ phải xử từng vụ một và có nghĩa là phải thụ lý hàng ngàn vụ án nhỏ. Đây là điều bất khả thi” – ông Mai Đức Chính cho biết.

Chia sẻ kinh nghiệm 1 vụ kiện nợ BHXH khi còn công tác ở Liên đoàn lao động TP HCM, ông Mai Đức Chính nói: “Chỉ có 29 người lao động uỷ quyền cho đại diện công đoàn, nhưng phải qua nhiều cấp toàn sơ thẩm, phúc thẩm, giám đốc thẩm trong suốt 3 năm. Chưa kể việc khó khăn liên hệ với từng người lao động khi họ đã đi kiếm việc nơi khác…’.

Ngay cả việc LĐLĐ huyện Củ Chi (TP HCM) vừa thắng kiện 1 doanh nghiệp nước ngoài nợ BHXH trong tháng 3/2017, ông Mai Đức Chính cho biết: “Việc thực hiện cũng phải kéo dài tới 4 năm”.

“Do đó, nếu chỉ dựa vào cách người lao động uỷ quyền trực tiếp cho công đoàn cũng khó thực hiện vì tốn thời gian, công sức. Tới đây, chúng ta sẽ phải sửa Luật BHXH theo hướng công đoàn cấp trên và BHXH VN cùng khởi kiện doanh nghiệp nợ, trốn đóng BHXH. Không cần sự uỷ quyền của công đoàn cơ sở và người lao động” - ông Mai Đức Chính nói.

Hoàng Mạnh

Tin liên quan:

Tương quan giữa thời gian đóng – hưởng bảo hiểm thất nghiệp?

Bạn đọc từ địa chỉ mail: dominhtam...@gmail.com: Xin cho tôi hỏi về thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp như thế nào so với thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp.

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 50 Luật Việc làm ngày 16/11/2013 thì thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng. Như vậy, nếu người lao động đáp ứng đủ các điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp thì được hưởng trợ cấp thất nghiệp và thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp thực hiện theo quy định nêu trên.

V.L

Từ 1/1/2018: Lao động nước ngoài ở VN đóng 8 % lương vào quỹ BHXH

Dự thảo Nghị định về mức đóng BHXH bắt buộc đối với công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam đang được Bộ LĐ-TB&XH lấy ý kiến các tầng lớp xã hội. So với người lao động VN, đối tượng của dự thảo có mức đóng thấp hơn 2,5 % mức lương.

Đối tượng của dự thảo Nghị định là công dân nước ngoài làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 1 tháng trở lên với người sử dụng lao động tại Việt Nam. Những đối tượng trên sẽ thuộc diện áp dụng bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc khi có một trong các giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp sau đây: Giấy phép lao động; Chứng chỉ hành nghề; Giấy phép hành nghề. Người lao động nước ngoài nêu trên phải tham gia 5 chế độ BHXH bắt buộc theo quy định của Luật BHXH, như: Ốm đau, thai sản, chế độ tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp, hưu trí, tử tuất. Đặc biệt, người lao động nước ngoài cũng được hưởng chế độ BHXH một lần, khi: Hết thời hạn của hợp đồng lao động hoặc hết thời hạn của giấy phép lao động mà không tiếp tục làm việc theo hợp đồng lao động hoặc không làm thủ tục để gia hạn giấy phép lao động, nếu có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

H.M