Vụ trừ lương vì tiền test Covid: Phòng khám chưa được cấp phép xét nghiệm

Xuân Hinh

(Dân trí) - Phòng khám Đa khoa An Thuận chưa được Sở Y tế Bình Dương cho phép thực hiện dịch vụ xét nghiệm RT-PCR; không ký hợp đồng xét nghiệm PCR với Công ty TNHH Uchiyama Việt Nam.

Liên quan đến sự việc công nhân Công ty TNHH Uchiyama Việt Nam đưa lên mạng xã hội, phản ánh bức xúc khi bị trừ lương tháng tính cho chi phí xét nghiệm Covid-19 lên tới 1,9 triệu/lần (lần một) hoặc 1,5 triệu/lần và 1,3 triệu/lần (lần 2, lần 3). Nhiều trường hợp bị trừ tới 2 lần phí xét nghiệm RT-PCR, cá biệt có người bị trừ tới 3 lần phí xét nghiệm với tổng số tiền lên tới 4,5 triệu đồng/người, Sở Y tế Bình Dương đã phát đi những thông tin phản hồi ban đầu. 

Thông tin được đưa ra sau khi cơ quan chức năng làm việc với Phòng khám Đa khoa An Thuận.

Theo Sở Y tế Bình Dương, Phòng khám Đa khoa An Thuận chưa được Sở cấp phép thực hiện dịch vụ xét nghiệm RT-PCR. Phòng khám chỉ thực hiện lấy mẫu gửi các phòng xét nghiệm đủ điều kiện thực hiện PCR. Tuy vậy, phòng khám đã tự báo giá dịch vụ xét nghiệm PCR cho các công ty trên địa bàn, trong bảng báo giá không nêu rõ đơn vị gửi mẫu đủ điều kiện xét nghiệm PCR.

Phòng khám xuất trình 3 bảng báo giá lấy mẫu PCR như sau: Ngày 12/7 là 1,9 triệu đồng; ngày 10/11 là 1,5 triệu đồng; ngày 15/11 là 1,3 triệu đồng.

Phòng khám chưa thực hiện việc công bố giá xét nghiệm Covid-19 về Sở Y tế theo văn bản chỉ đạo số 2545/SYT-KH-TC ngày 11/10/2021 về việc chấn chỉnh việc thực hiện thu dịch vụ xét nghiệm Covid-19.

Phòng khám báo cáo rằng chỉ ký hợp đồng test nhanh, không ký hợp đồng xét nghiệm PCR với Công ty TNHH Uchiyama Việt Nam. Đơn vị này chỉ thực hiện bảng báo giá và thanh toán chi phí xét nghiệm PCR trực tiếp với công ty.

Về 57 trường hợp tại công ty TNHH Uchiyama phản ánh, phòng khám có thực hiện xét nghiệm, sau đó gửi mẫu xét nghiệm tại một đơn vị đủ năng lực xét nghiệm PCR. Theo hợp đồng nguyên tắc ký ngày 15/7 giữa 2 đơn vị này, bảng báo giá xét nghiệm mẫu đơn là 1 triệu đồng/mẫu.

Tuy nhiên, hóa đơn thanh toán xuất cho Công ty TNHH Uchiyama Việt Nam có mức giá xét nghiệm như sau: Ngày 8/11 là 1,9 triệu đồng/mẫu, ngày 12/11 là 1,5 triệu đồng/mẫu. Đối với các doanh nghiệp khác, mẫu xét nghiệm được phòng khám gửi đi các cơ sở y tế khác chỉ lấy giá mẫu đơn là 734.000 đồng/người, mẫu gộp 5 người là 300.000 đồng/người.

Sở Y tế đã yêu cầu Phòng khám Đa khoa An Thuận chấn chỉnh tình trạng trên và tiếp tục có văn bản giải trình để xử lý vụ việc.

Vụ trừ lương vì tiền test Covid: Phòng khám chưa được cấp phép xét nghiệm - 1

Công nhân bức xúc vì bị trừ gần hết lương tháng cho chi phí xét nghiệm Covid-19. 

Tại buổi làm việc với đoàn liên ngành, đại diện công ty TNHH Uchiyama Việt Nam cho biết, về giá xét nghiệm, công ty ký hợp đồng với phòng khám từ tháng 7 nên giữ nguyên mức giá. Sau này, khi thấy mức giá hơi cao so với mặt bằng chung, công ty có làm việc lại với phòng khám và đơn vị này đã giảm từ 1,9 triệu đồng xuống 1,5 triệu đồng, hiện tại chỉ còn 1,3 triệu đồng - đại diện Công ty TNHH Uchiyama Việt Nam thông tin.

Trước đó, công nhân Công ty TNHH Uchiyama Việt Nam đưa lên mạng xã hội, phản ánh bức xúc khi nhận lương tháng 11/2021 bị trừ phí xét nghiệm Covid-19 lên tới 1,9 triệu/lần (lần một) hoặc 1,5 triệu/lần và 1,3 triệu/lần (lần 2, lần 3). Nhiều trường hợp bị trừ tới 2 lần phí xét nghiệm RT-PCR, cá biệt có người bị trừ tới 3 lần phí xét nghiệm với tổng số tiền lên tới 4,5 triệu đồng/người.

Theo các công nhân, mặc dù công ty có thông báo khi xét nghiệm là sẽ trừ phí nhưng không nói rõ phí bao nhiêu trong khi nhiều nơi chi phí xét nghiệm RT-PCR rẻ hơn nhưng công nhân không được lựa chọn đơn vị xét nghiệm.

Lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Bình Dương cho biết, giá xét nghiệm RT-PCR mà các trung tâm y tế thu là 450.000 đồng/lần. Tuy nhiên, với hoạt động xét nghiệm trong doanh nghiệp thì có thể thỏa thuận với người lao động nhưng phải công khai trước mức giá và phải trên cơ sở tự nguyện, lựa chọn đơn vị có chức năng và có mức giá phù hợp để giảm bớt khó khăn cho người lao động.