Chủ nhật, 24/01/2016 - 10:23

Vụ nợ hàng tỉ đồng tiền lương, bảo hiểm của công nhân: Doanh nghiệp tiếp tục trốn tránh

TAND Điện Bàn mở phiên xét xử công khai về việc BHXH Điện Bàn đâm đơn khởi kiện Cty TNHH MTV Song Châu (xã Điện Quang, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) nợ bảo hiểm của công nhân hàng tỉ đồng, sáng 21.1. Một lần nữa, bị đơn là chủ doanh nghiệp (DN) lại vắng mặt không lý do.


Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Trong tổng số hơn 1,1 tỉ đồng Cty may thêu Song Châu nợ bảo hiểm, chia đều cho 3 khoản là BHXH, BHYT và bảo hiểm thất nghiệp (BHTN). Theo đó, Cty Song Châu mặc dù có đăng ký bảo hiểm ban đầu cho 22 người lao động (NLĐ) đầu tiên, theo thời gian số lao động có biến động tăng giảm cũng được chủ DN này đăng ký tại BHXH thị xã. Tuy nhiên, sau khi đăng ký, chủ DN này thu các khoản tiền của NLĐ để trích nộp bảo hiểm nhưng lại “ém” bỏ túi riêng, không chịu nộp cho cơ quan bảo hiểm.

Khác với phiên xét xử trước đó được hoãn, phiên xét xử hôm nay vắng bóng NLĐ tham dự, chỉ có một người duy nhất là bác bảo vệ lâu năm tại DN này. Đến nay, Cty Song Châu vẫn còn nợ công nhân (CN) tiền lương hai tháng 11 và 12.2015.

Trao đổi với PV Báo Lao Động, người bảo vệ này cho biết ngoài chuyện nợ lương và nợ bảo hiểm của CN, khi mà các CN đã ngừng việc, nhóm bảo vệ muốn nghỉ việc cũng chẳng dám vì thực tế chủ DN “mất tích” đâu chẳng rõ nên chẳng thể bàn giao lại tài sản cho DN quản lý. “Nếu tự ý bỏ việc, lỡ mất tài sản thì anh em trong nhóm bảo vệ chẳng biết lấy tiền đâu ra đền bù lại” - người bảo vệ trần tình.

Cuối tháng 12.2015, khi mọi CN đã ngừng việc, nhóm bảo vệ vẫn tiếp tục thay nhau bảo vệ tại Cty, không hy vọng có lương vì thực tế DN nợ lương trước đó vẫn chưa trả xong. Mãi đến ngày 7.1 khi Công an tỉnh Quảng Nam cắt cử lực lượng túc trực, nhóm bảo vệ mới may mắn thoát được chốn này!

Liên quan đến việc nợ nần bảo hiểm của Cty Song Châu, chủ tọa phiên tòa yêu cầu DN bắt buộc phải trả nợ mặc cho chủ DN này vẫn tiếp tục lảng tránh, không đến dự tại tòa. Đối với hàng trăm triệu đồng mà DN này nợ lương CN hiện vẫn rơi vào vô vọng, trong phiên tòa sáng 21.1, chủ tọa yêu cầu phải có đơn khởi kiện từ phía CN hoặc tổ chức đại diện cho quyền và lợi ích hợp pháp của CN.

Đại diện BHXH thị xã Điện Bàn còn nhắc đến việc yêu cầu Cty này phải trả sổ bảo hiểm cho NLĐ để thuận tiện sau này trong làm việc. Thế nhưng, Hội đồng xét xử không đồng ý vấn đề này và yêu cầu phải có phiên tòa khác để giải quyết vụ việc theo đúng trình tự và thẩm quyền quy định. Theo tìm hiểu, đa số CNLĐ làm việc tại Cty Song Châu là người địa phương, đời sống hiện rất khó khăn.

Theo Laodong.com.vn