Vụ liệt sĩ trở về: Đề xuất dừng chế độ người có công với thân nhân ông Chóng

(Dân trí) - Ngay sau khi có thông tin ông Trương Văn Chóng - người từng được coi là liệt sĩ cách đây 25 năm, nay đột ngột trở về gia đình hôm 19/2/2018, Cục Người Có công (Bộ LĐ-TB&XH) đã kiến nghị lãnh đạo Bộ dừng chế độ ưu đãi người có công với thân nhân ông Chóng.


Ông Chóng đang nói chuyện với mẹ ruột của mình trong ngày đoàn tụ. (Ảnh: Phạm Tâm – Hà Nguyên)

Ông Chóng đang nói chuyện với mẹ ruột của mình trong ngày đoàn tụ. (Ảnh: Phạm Tâm – Hà Nguyên)

Trao đổi với PV Dân trí chiều 23/2, ông Đào Ngọc Lợi - Cục trưởng Cục Người có công, cho biết: Ngay khi có thông tin ban đầu, Cục đã đề nghị Sở LĐ-TB&XH Cần Thơ báo cáo sự việc trên cơ sở lời kể của ông Trương Văn Chóng.

Theo đó, ông Trương Văn Chóng (nguyên quán xã Định Môn, huyện Thới Lại, thành phố Cần Thơ) nhập ngũ năm 1983, sau đó ông bị thương và bị thất lạc đơn vị. Ông được người dân Campuchia nuôi dưỡng và ông đã có vợ tại Campuchia. Thời gian sau ông trở về Việt Nam và hiện đang sống tại xã Suối Dây, huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh.

Trước đó, ông Trương Văn Chóng đã được Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Cần Thơ cấp Giấy báo tử ngày 10/01/1991, được Thủ tướng Chính phủ cấp Bằng Tổ quốc ghi công số DI-183bt ngày 26/5/1993. Tuy nhiên, ngày 19/02/2018, ông Chóng đã trở về quê hương.

Cũng theo ông Đào Ngọc Lợi, việc xác lập và đề nghị công nhận liệt sĩ đối với quân nhân hy sinh thuộc thẩm quyền của Bộ Quốc phòng.

“Trên cơ sở thực tế, Cục Người có công đã kiến nghị với lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH hướng giải quyết như sau: Trước hết, Cục sẽ đề nghị Sở LĐ-TB&XH thành phố Cần Thơ dừng chế độ ưu đãi đối với thân nhân của ông Chóng. Bên cạnh đó, Cục cũng kiến nghị các cơ quan chức năng của quân đội thực hiện việc thu hồi Giấy báo tử đã cấp đối với ông Chóng. Đồng thời xác minh, làm rõ, nếu đủ điều kiện thì giải quyết các chế độ ưu đãi khác đối với ông Chóng theo thẩm quyền” - ông Đào Ngọc Lợi cho biết.

Hoàng Mạnh