Vụ lao động VN tại UAE: Đề xuất thưởng 500 USD/người, hoàn chi phí vé máy bay và đào tạo

(Dân trí) - Ngày 16/7, ông Phạm Viết Hương, Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH), cho biết mức đề xuất hỗ trợ lao động VN làm vệ sĩ tại Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE). Trước đó, một số hành vi gây rối đã diễn ra tại nơi ở của lao động.

Theo ông Phạm Viết Hương, từ năm 2009, chương trình vệ sĩ UAE được thực hiện thông qua Bản ghi nhớ ký giữa Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ- TB&XH) và Tập đoàn IGG của UAE.

Bản ghi nhớ có thời hạn 3 năm và được ký gia hạn vào tháng 8/2012.

“Cuối năm 2014, khi có thông tin phía UAE sẽ dừng tiếp nhận vệ sĩ VN, Bộ LĐ-TB&XH đã báo cáo và kiến nghị Chính phủ có các biện pháp vận động để phía UAE tiếp tục Chương trình” - ông Phạm Viết Hương cho biết.

Ông Phạm Viết Hương, Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH)
Ông Phạm Viết Hương, Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH)

Mặc dù phía VN đã có nhiều nỗ lực thể hiện thiện chí ký tiếp, nhưng đến nay lãnh đạo cấp cao của UAE vẫn chưa có ý kiến chính thức về việc này.

Do chương trình sẽ kết thúc vào tháng 8/2015 và chưa có kế hoạch gia hạn nên vừa qua Công ty EGSS đã bắt đầu làm thủ tục về nước cho toàn bộ lao động vệ sĩ của VN.

Tới nay, VN đang có 1.286 lao động vệ sĩ tại UAE và chưa kết thúc hợp đồng 3 năm tính đến tháng 8/2015 (82 lao động làm việc dưới 1,5 năm; 391 lao động làm việc từ 1,5 năm dưới 2 năm; 813 lao động làm việc từ 2 năm dưới 3 năm).

Ông Phạm Viết Hương cho biết, chương trình vệ sĩ UAE đã thu hút 5.000 lao động VN (đa phần là bộ đội xuất ngũ) sang làm vệ sĩ tại UAE với công việc ổn định và thu nhập khoảng 600 USD/người/tháng.

Để đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho người lao động, đặc biệt là số lao động phải về nước trước hạn, ngày 9/6, Cục Quản lý lao động ngoài nước đã làm việc và đề xuất với đại diện của Tập đoàn IGG của UAE (tại Hà Nội) về các chế độ liên quan đối với người lao động theo hợp đồng lao động và pháp luật Lao động của UAE.

Theo đó, tất cả lao động sẽ được hoàn lại tiền vé máy bay từ Việt Nam sang UAE, chi phí đào tạo trước khi xuất cảnh và tiền thưởng 500 USD.

Đối với những lao động chưa đủ 3 năm hợp đồng, Cục Quản lý lao động ngoài nước đề nghị phía IGG xem xét bồi thường tiền chấm dứt hợp đồng trước hạn cho người lao động theo Luật Lao động UAE.

Phía IGG sẽ nghiên cứu và trả lời cho phía VN.

“Cục Quản lý lao động đã đôn đốc công ty IGG trả lời phương án hỗ trợ lao động về nước trước hạn trên, nhưng do đang trong tháng lễ Ramadan tại UAE nên phía IGG vẫn chưa có ý kiến trả lời chính thức. Bên cạnh đó, Cục đã chỉ đạo các doanh nghiệp chuẩn bị và báo cáo phương án thanh lý hợp đồng cho người lao động” - ông Phạm Viết Hương cho biết.

Theo Cục quản lý lao động Ngoài nước, vừa qua, một số lao động tại Nhóm 2 ở Abu Dhabi do chưa hiểu rõ điều kiện hợp đồng và bị các đối tượng xấu kích động, phao tin cán bộ phiên dịch “ăn chặn” tiền kết thúc hợp đồng đã gây rối, đánh cán bộ phiên dịch ngày 27/6/2015.

Cục Quản lý lao động Ngoài nước đã chỉ đạo doanh nghiệp phối hợp với Ban Quản lý lao động và Đại sứ quán ta có biện pháp xử lý kịp thời để ổn định tình hình và thông tin đầy đủ cho người lao động về điều kiện và các chế độ kết thúc hợp đồng cũng như phương thức chi trả trực tiếp cho người lao động.

Hoàng Mạnh