Vụ khui hồ sơ người có công giả: Câu chuyện bắt đầu từ buổi tiếp dân cuối năm 2010

(Dân trí) - Để có được những kết quả như hôm nay, hai lão nông Nguyễn Tiến Lãng và Nguyễn Công Uẩn (Thuận Thành, Bắc Ninh) đã phải trải qua nhiều khó khăn vất vả. Trên cơ sở đó, các cơ quan chức năng đã vào cuộc khui ra gần 3.000 trường hợp hồ sơ người có công giả. Câu chuyện được dẫn dắt từ một buổi tiếp dân cuối năm 2010.


Lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH trao bằng khen tới 2 lão nông dũng cảm tố cáo tham nhũng.

Lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH trao bằng khen tới 2 lão nông dũng cảm tố cáo tham nhũng.

Tại buổi tiếp công dân ngày 22/11/2010 của lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH, 2 công dân tỉnh Bắc Ninh (gồm ông Nguyễn Tiến Lãng và ông Nguyễn Công Uẩn) đã gửi đơn tố cáo hàng trăm đối tượng trên địa bàn huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh hưởng chế độ ưu đãi người có công với cách mạng không đúng quy định.

Do lực lượng cán bộ thanh tra về lĩnh vực người có công ít, Thanh tra Bộ đã đề xuất lãnh đạo Bộ tiến hành xác minh thí điểm đối với 10 trường hợp có tên trong danh sách đối tượng bị tố cáo và đã được lãnh đạo Bộ đồng ý.

Theo đó, ngày 25/4/2011, Chánh Thanh tra Bộ đã ban hành Quyết định số 43/QĐ LĐTBXH-TTr về việc xác minh nội dung tố cáo 10 trường hợp cư trú trên địa bàn huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh bị tố cáo hưởng chế độ ưu đãi người có công không đúng quy định.

Trên cơ sở báo cáo kết quả xác minh nội dung tố cáo theo Quyết định số 43/QĐ-TTr của Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH, ngày 4/01/2012, Bộ LĐ-TB&XH đã ban hành Kết luận nội dung tố cáo số 14, 15, 16, 17, 18/LĐTBXH-TTr liên quan đến 10 trường hợp nêu trên.

Theo đó, Bộ LĐ-TB&XH kiến nghị Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bắc Ninh ban hành quyết định đình chỉ trợ cấp và buộc hoàn trả số tiền hưởng sai đối với 04 trường hợp giả mạo, khai man hồ sơ để hưởng chế độ thương binh và ban hành quyết định điều chỉnh hưởng trợ cấp, thu hồi trợ cấp người phục vụ đối với 01 trường hợp khai man hồ sơ điều trị vết thương tái phát.

Xác định 2 trường hợp có nghi vấn sử dụng giấy tờ giả để xác lập hồ sơ thương binh, Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH chưa đủ căn cứ kết luận (gồm các ông: Nguyễn Gia Khu và Nguyễn Đức Nhâm).

Xác định 3 trường hợp không đủ cơ sở kết luận hồ sơ sai sót hoặc nghi vấn sai sót, kiến nghị Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bắc Ninh tiếp tục thực hiện chế độ, gồm các ông: Nguyễn Thắng Vê, Nguyễn Tiến Hỷ và Lê Sỹ Chậm.

Ngoài 10 trường hợp trực tiếp trên, các cơ quan chức năng cũng tập trung điều tra, phát hiện và đình chỉ trợ cấp cho 2.745 đối tượng khai man, giả mạo hồ sơ, kiến nghị thu hồi nộp ngân sách nhà nước hơn 150 tỉ đồng, có 24 người bị xử lý hình sự.

Hoàng Mạnh

Đang được quan tâm