1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Về thủ phủ lá dong lớn nhất Hà Nội xem người dân "hái tiền" cận Tết

Thôn Tràng Cát (xã Kim An, huyện Thanh Oai, Hà Nội) có một đặc sản mà không phải nơi nào cũng có, đó là lá dong dùng gói bánh chưng. Lá dong ở đây đã trở thành một phần không thể thiếu đối với những chiếc bánh chưng truyền thống trong ngày Tết cổ truyền dân tộc.

Clip: Xanh mướt thủ phủ lá dong ở thôn Tràng Cát

Theo thần tích địa phương, vị tổ khai sáng làng trồng lá dong là cụ Đàn Sú đã lập làng cách đây 6 thế kỷ. Lá dong Tràng Cát xưa kia thường được tuyển chọn để gói bánh chưng dâng vua. Ban đầu người dân trồng lá dong trong vườn nhà, đến năm 1992, khi nhà nước áp dụng chính sách đất đai mới, bà con bắt đầu chuyển diện tích trồng lúa, rau màu kém hiệu quả sang trồng cây lá dong, do đó diện tích trồng lá dong tăng đáng kể.

Về thủ phủ lá dong lớn nhất Hà Nội xem người dân "hái tiền" cận Tết - 1

Từ lâu làng lá dong thôn Tràng Cát nổi tiếng khắp nơi. Năm nay thời tiết thuận lợi cho cây dong. Lá dong Tràng Cát được mùa, bạt ngàn một màu xanh đậm.

Về thủ phủ lá dong lớn nhất Hà Nội xem người dân "hái tiền" cận Tết - 2

Lá dong ở Tràng Cát khác với các loại lá dong rừng và vùng khác. Lá thường to tròn và dai, mặt dưới của lá có màu xanh non, cuống lá dài và đồng màu với gân lá. Nếu dùng lá để gói bánh chưng sẽ cho bánh màu xanh tự nhiên rất đẹp mắt và có vị thơm hấp dẫn sau khi luộc chín.

Về thủ phủ lá dong lớn nhất Hà Nội xem người dân "hái tiền" cận Tết - 3

Nhiều người dân trong thôn Tràng Cát cho biết, lá dong ở Tràng Cát có vị thơm đặc trưng do được trồng trên vùng đất bãi bồi của sông Đáy.

Về thủ phủ lá dong lớn nhất Hà Nội xem người dân "hái tiền" cận Tết - 4

Theo tìm hiểu của phóng viên, trồng lá dong không mất nhiều công sức, chỉ cần lấy gốc cây trồng một lần nhưng thu hoạch nhiều năm và được thu hoạch quanh năm, bà con có thêm thu nhập những lúc nông nhàn.

Về thủ phủ lá dong lớn nhất Hà Nội xem người dân "hái tiền" cận Tết - 5

Là một người trồng lá dong lâu năm, bà Phạm Thị Loan cho biết: “Trồng lá dong dễ, chăm dễ và không lo mất mùa hay được mùa. Những năm vừa qua, những nương cam cho hiệu quả kinh tế hơn hàng chục lần. Tuy nhiên, người Tràng Cát nói riêng và toàn xã Kim An nói chung vẫn không bỏ hẳn cây dong. Có chăng, chỉ thu nhỏ diện tích. Nhưng những ngày này, những đoàn xe tấp nập vào làng, không chỉ chở cam mà còn chở cả lá dong. Lá dong chúng tôi đi khắp Hà Nội và các tỉnh lân cận”.

Sau khi cắt, lá dong được phân loại để buộc cẩn thận.
Sau khi cắt, lá dong được phân loại để buộc cẩn thận.
Về thủ phủ lá dong lớn nhất Hà Nội xem người dân "hái tiền" cận Tết - 7

Cụ Nguyễn Thị Đấy tâm sự: "Đã có thời điểm toàn bộ các hộ trong thôn Tràng Cát đều trồng cây lá dong, mỗi hộ từ 1 đến 2 sào, có hộ trồng tới 6-7 sào, nhưng bây giờ nhiều người chuyển sang trồng cam nên cũng còn ít. Nhà tôi chỉ còn có 3 sào, cũng bán được 50-60 triệu".

Về thủ phủ lá dong lớn nhất Hà Nội xem người dân "hái tiền" cận Tết - 8

Thời điểm trước Tết Nguyên đán, một bó lá dong (100 lá) có giá khoảng từ 40.000 đồng đến 60.000 đồng, đến cận Tết khi nhu cầu cao hơn lá dong tăng lên đến 80.000 đồng/bó.

Về thủ phủ lá dong lớn nhất Hà Nội xem người dân "hái tiền" cận Tết - 9

Nhưng năm nay, một bó lá dong (100 lá) đang có giá từ 90.000 đồng đến 100.000 đồng. Nhiều hộ ở trong làng đang đợi đến những ngày giáp Tết để bán cho được giá. Những lá to đẹp nhất gọi là “lá lọc” có thể bán trên 120.000 đồng/100 lá.

Về thủ phủ lá dong lớn nhất Hà Nội xem người dân "hái tiền" cận Tết - 10

Là niềm tự hào của thôn, lá dong Tràng Cát không những nổi tiếng ở miền Bắc mà còn xuất vào miền Nam và đi một số nước trên thế giới để phục vụ bà con Việt kiều gói bánh chưng trong ngày lễ tết truyền thống của người Việt.

Về thủ phủ lá dong lớn nhất Hà Nội xem người dân "hái tiền" cận Tết - 11

Những bó lá dong đã được xếp cẩn thận chờ thương lái xuất đi mọi miền đất nước.

Về thủ phủ lá dong lớn nhất Hà Nội xem người dân "hái tiền" cận Tết - 12

Lá dong dẫu không phải cho thu nhập lớn nhưng nó là một phần không thể thiếu của những chiếc bánh chưng ngày Tết của dân tộc và là một thứ đặc sản của Tràng Cát. Bởi, từ bao lâu nay, người xứ Bắc vẫn coi Tràng Cát là “thủ phủ lá dong”.

Theo Danviet.vn