Tỷ lệ thất nghiệp ở giới trẻ tăng gần kỷ lục, Hong Kong tìm lối thoát

(Dân trí) - Tỷ lệ thất nghiệp ở giới trẻ lứa tuổi 20-24 ở Hong Kong đã lên tới 13.4%, với 27.600 người mất việc. Hong Kong đang tìm cách để giải quyết công việc cho những đối tượng bị ảnh hưởng.

Tỷ lệ thất nghiệp ở Hong Kong do ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19 đã chạm mức kỷ lục trong suốt 15 năm qua, với 5,9%, trong đó, đối tượng giới trẻ từ độ tuổi 20-24 đã bị tác động nhiều nhất.

Hong Kong cho biết chính quyền sẽ tạo ra hơn 5.000 việc làm cho giới trẻ nhằm giảm mức độ ảnh hưởng với những đối tượng này.

Tuyên bố này của Hong Kong được đưa ra sau khi tỷ lệ thất nghiệp từ tháng 3-5 đã đạt gần mức cao nhất trong suốt 15 năm nay - 5,9%, mặc dù tỷ lệ tăng khá chậm.

Trong nhóm bị ảnh hưởng mất việc nhiều nhất thì các đối tượng lứa tuổi từ 20-24 đã chạm mức 13,4%, với 27.600 người mất việc. Trong đại dịch SARS năm 2003, tỷ lệ thất nghiệp ở giới trẻ Hong Kong là 14.6%.

Tỷ lệ thất nghiệp ở giới trẻ tăng gần kỷ lục, Hong Kong tìm lối thoát - 1

“Thất nghiệp ở giới trẻ không chỉ xảy ra duy nhất ở Hong Kong, nhiều nước ở châu Âu cũng đang đối mặt với vấn đề tương tự”, Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Carrie Lam nhấn mạnh. “Vì đại dịch bùng phát, những người trẻ, đặc biệt là sinh viên mới tốt nghiệp, đối mặc với nhiều thách thức hơn trong việc tìm việc”.

Để giải quyết vấn đề này, bà Lam cho biết đã yêu cầu các bộ trưởng tạo ra việc làm, cả tạm thời và lâu dài, để dành cho giới trẻ.

Cho đến thời điểm hiện tại, 5.450 việc làm trong các cơ quan nhà nước và tư nhân đã được tạo ra. Trong đó có 1.000 việc làm dành cho các sinh viên kỹ thuật, 700 việc làm hợp đồng trong lĩnh vực bảo vệ môi trường trong vài tháng tới, 1.000 việc làm trong lĩnh vực công nghệ tài chính, và 700 việc làm công chức.

Ngoài nhóm đối tượng từ 20-24 bị ảnh hưởng nặng nề, tỷ lệ thất nghiệp ở nhóm đối tượng gần 30 tuổi cũng đạt mức cao - 7,3%, với 30.900 người mất việc.

“Trong vài tháng tới, chúng tôi sẽ tiếp tục thảo luận với các doanh nghiệp trong khu vực tư nhân để tạo ra nhiều cơ hội việc làm hơn cho các sinh viên mới tốt nghiệp thông qua việc sử dụng quỹ phòng chống thiên tai”, bà Lam nói.

Nhà lãnh đạo Hong Kong cũng kêu gọi giới trẻ “không mất niềm tin, hãy trang bị cho chính mình kiến thức và sự tự tin vào tương lai. Tôi tin giai đoạn khó khăn này sẽ không kéo dài”.

Bà Lam cũng cho biết với việc triển khai chương trình hỗ trợ việc làm, Hong Kong hy vọng sẽ giữ được tỷ lệ suy thoái và thất nghiệp không xuống mức thấp hơn của năm 2003, khi tỷ lệ này tăng tới gần 8%.

 Minh Anh

Theo SCMP

Tin liên quan
Đang được quan tâm