Người thất nghiệp ở Mỹ: Đã khó khăn còn bị lừa đảo

(Dân trí) - Một nghiên cứu của Cục doanh nghiệp tốt hơn (BBB) phát hiện gần 3/4 những người bị lừa đảo về việc làm lại là những người vốn đang gặp khó khăn về tài chính do thất nghiệp.

Người thất nghiệp ở Mỹ: Đã khó khăn còn bị lừa đảo - 1

Nghiên cứu cho thấy những người bị lừa đảo về việc làm lại là những người không có đủ thu nhập để trả hoá đơn hàng tháng.

Hơn 53% số người bị lừa đảo về việc làm cho biết họ đang bị thất nghiệp vào thời điểm bị kẻ xấu “dụ dỗ”.

“Nghiên cứu này được tiến hành ở thời điểm chúng tôi nhận thấy hơn nửa các cuộc tấn công lừa đảo trực tuyến đều nhắm tới những người đang tìm kiếm việc làm trong thời điểm làm việc từ xa”, bà Melisa Lanning Trumpower, Giám đốc điều hành Viện Tin tưởng thị trường của BBB, cho biết. “Ngày càng nhiều người tìm kiếm cơ hội việc làm sau khi đại dịch Covid-19 bùng phát. Và họ cần biết rằng những kẻ lừa đảo đang nhắm vào những người đang rất cần việc làm”.

Khảo sát thực hiện từ tháng 4/2020 với 10.670 người Mỹ và Canada. Một phát hiện đáng ngạc nhiên là 65% người tham gia khảo sát cho biết họ nhận được “lời mời việc làm” liên quan đến “cộng tác viên phân phối hàng gia dụng” hoặc là những công việc liên quan đến vận chuyển hàng hoá, thường hiên quan đến hàng hoá ăn trộm.

Khảo sát cũng nhận thấy, trong nhiều trường hợp, kẻ xấu tự chế ra những tên thương hiệu, gióng như Amazon hay Wamart, và đăng tải việc làm trực tuyến trên những nền tảng không đòi hỏi chặt lẽ về tính pháp lý.

Katrina Stafford, một người sống ở Hạt Salt Lake, Mỹ, cho biết cô được yêu cầu trả tiền để nhận và gửi lại kiện hàng cho người khác. Cô đã được yêu cầu gửi hàng cho các khách hàng của Amazon sau khi đảm bảo hàng tốt và không bị hư hỏng.

Cô có 30 ngày thử việc để kiểm tra khả năng, và người ta cũng nói cô sẽ được trả tiền sau khi trải qua đợt thử việc.

Tuy nhiên, sau khi gửi đi các đơn hàng đầu tiên, Stafford không thể nào liên lạc được với người giám sát của mình nữa. Và sau khi nghiên cứu thêm cô nhận thấy đã bị lừa.

Trò lừa đảo này không chỉ ảnh hưởng tới những người bị mất tiền mà họ còn bị lấy cắp thông tin cá nhân và có thể dẫn tới các trò lừa đảo khác.

 Minh Anh tổng hợp

Tin liên quan