Từ game đến kỹ năng công việc

Quân đội Mỹ đang tuyển quân là các game thủ trong các trò bắn súng. Quân đội Anh cũng đã nhắm vào các game thủ.

Bộ Quốc phòng Mỹ có các kênh Twitch phát game trực tuyến chính thức trò Call of Duty và trò chuyện về việc nhập ngũ với những người dùng trẻ, chủ yếu là nam giới.

Ngoài Quân đội Mỹ, năm 2019, Quân đội Anh cũng đã nhắm vào các game thủ. Người phát ngôn của Không quân Hoàng gia Anh nói với BBC rằng: “Xử lý thông tin, phản ứng nhanh chóng và phối hợp hành động, bình tĩnh trước áp lực là khả năng của người giỏi chơi game. Và quân đội đang tìm kiếm những người có kỹ năng đó để đảm nhiệm những vai trò khác nhau”.

Có việc nhờ “tôi luyện” game

Andrej Pavlović, 22 tuổi ở Belgrade, thủ đô Serbia, đã được đội bóng FK Bezanija chơi tại giải hạng hai của bóng đá Serbia thuê, sau khi thể hiện thành tích của mình trên Football Manager (FM), một trò chơi quản lý bóng đá.

“Tôi đã liên hệ với họ, kể về những thành tựu của tôi khi chơi FM và đề nghị giúp họ. Tôi không ngờ họ sẽ gọi cho tôi làm tôi không thể tin được”, Andrej nói và cho biết thêm, anh đã đưa các kỹ năng chơi game của mình vào sử dụng thực tế bằng cách tạo các báo cáo dữ liệu về tấn công và phòng thủ cho câu lạc bộ.

Từ game đến kỹ năng công việc - 1
ViruSs - Đặng Tiến Hoàng đã chính thức trở thành Đại sứ của Facebook Gaming vào tháng 10/2018.

ViruSs - Đặng Tiến Hoàng, một streamer đình đám nhất tại Châu Á, từng được The New York Time nhắc đến. Anh là game thủ chơi Liên Minh Huyền Thoại chuyên nghiệp và rất có sức ảnh hưởng. Nhờ những kỹ năng được rèn luyện trong game: lãnh đạo, thu hút mọi người, khả năng sáng tạo tuyệt vời nên sau khi quyết định từ bỏ con đường game thủ chuyên nghiệp, ViruSs đã theo đuổi niềm đam mê với việc làm Streamer Game và Caster (chia sẻ trải nghiệm chơi game và bình luận cho mỗi trận đấu game).

Anh nhanh chóng giành được tình cảm tích cực từ số đông người xem. Sau 7 năm làm việc với nhiều nền tảng khác nhau, ViruSs đã có công việc chính thức: Đại sứ của Facebook Gaming vào tháng 10/2018. Có những buổi livestream đạt mốc 17.000 người xem cùng lúc và hàng triệu lượt like. ViruSs còn tạo cả MV ca nhạc, mở quán cà phê game và có rất nhiều hợp đồng quảng cáo.

Không thể phủ nhận được rằng, những người đã từng chơi game, khi bỏ game đi làm, nếu có thể, họ sẽ sử dụng những kỹ năng đó khi làm việc.

Những công việc họ làm thường sẽ có năng suất cao hơn những người không chơi game, chẳng hạn như kỹ năng sử dụng bàn phím và chuột nhanh hơn người thường, kỹ năng làm việc nhóm, giải quyết vấn đề hay hoạch định chiến lược. Hoặc từ khả năng sáng tạo, thu hút và lãnh đạo đã được rèn luyện trong game trở thành một người có sức ảnh hưởng.

Từ game đến kỹ năng công việc - 2

Quân đội Mỹ đang tuyển quân là các game thủ trong các trò bắn súng. Ảnh: Đội Esports của quân đội Hoa Kỳ chơi Call of Duty tại sự kiện ArmyCon 2019.

“Chuyên ngành” hẹp

Chúng ta hiện đang trong thời kỳ phát triển như vũ bão của công nghệ, từ các thiết bị IoT, thực tế ảo VR, xe tự lái, trí tuệ nhân tạo AI hay học máy machine learning.

Nhiều kỹ năng chơi game lại trở nên ngày càng phù hợp và có nhiều cơ hội kiếm việc hơn. Ai biết rằng tương lai một game thủ đình đám lại ngồi điều khiển robot từ xa tiêu diệt kẻ thù, hoặc điều khiển từ xa máy bay thả bom quân địch? Đây chẳng phải là thế giới thực mà như chơi game sao?

Dù sử dụng những kỹ năng chơi game cho công việc sẽ góp phần nâng cao năng suất, tăng sức sáng tạo, nhưng dùng kỹ năng chơi game để kiếm được một công việc trong thực tế vẫn là khá hạn chế.

Có rất nhiều kỹ năng mềm mà các game thủ có thể sử dụng trong môi trường chuyên nghiệp, chẳng hạn như làm việc theo nhóm, giải quyết vấn đề và hoạch định chiến lược”, ông Ryan Gardner, Giám đốc khu vực Công ty tuyển dụng Hays, một công ty tuyển dụng của Anh hoạt động trên 33 quốc gia, cho biết.

Có một số trò chơi liên kết tới các kỹ năng như: ra quyết định, khả năng dự đoán, lập kế hoạch kịch bản. Game cũng dạy người chơi cách học, thử nghiệm và tạo ra một tư duy sáng tạo.

Tuy nhiên, các kỹ năng ở các trò chơi sẽ phù hợp với một số ngành nghề nhất định, chứ không phải tất cả. Và các kỹ năng đó phải thực sự tốt, có nghĩa đó phải là một game thủ giỏi. Trên thực tế, ở bất kỳ một lĩnh vực nào, số lượng người giỏi cũng không nhiều. Chẳng hạn, một nhà tuyển dụng nhân viên xử lý chứng từ đương nhiên họ thích những người sử dụng tốt chuột và bàn phím, nhập dữ liệu nhanh, năng suất cao hơn người bình thường, như thế những người có kỹ năng này khi chơi game thành một lợi thế.

Nhưng với các xã hội bảo thủ, chơi game vẫn được xem là sự theo đuổi lãng phí thời gian của những cậu bé tuổi teen. Chỉ có số ít những kỹ năng rèn luyện qua nhiều năm chơi chơi game sử dụng được khi đi làm. Và cũng chỉ có số ít người chơi game tìm được công việc có kỹ năng phù hợp.

Đã có rất nhiều game thủ biết rằng chính sở thích đã làm biến đổi con người của mình. Khi mỗi trò chơi đều là một câu đố cần giải quyết, thì luôn có một câu đố khó hơn dành cho những người thích game, đó là thế giới thực.