Thứ bảy, 07/10/2017 - 12:31

Từ 7-20/10: 13 thí sinh Việt Nam tham dự Kỳ thi tay nghề thế giới

Dân trí

Sáng 7/10, tại Hà Nội, Bộ LĐ-TB&XH đã tổ chức Lễ xuất quân đoàn thí sinh Việt Nam tham dự kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 44 năm 2017 tại Abu Dhabi (Tiểu vương quốc Ả tập thống nhất UAE).


Lễ xuất quân Đoàn thí sinh Việt Nam dự Kỳ thi tay nghề thế giới lần 44.

Lễ xuất quân Đoàn thí sinh Việt Nam dự Kỳ thi tay nghề thế giới lần 44.

Theo ông Cao Văn Sâm - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) - Đoàn Việt Nam có 13 thí sinh tham dự 12 nghề.

“Công tác ôn luyện kỳ thi năm nay có nhiều điểm mới. Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đã chủ động cho thí sinh tiếp cận với các công nghệ hiện đại, cập nhật kiến thức và trình độ về nghề không thua kém các thí sinh nước bạn. Đồng thời tranh thủ học hỏi kinh nghiệp của các chuyên gia cựu tuyển thủ nước ngoài trong công tác huấn luyện” - ông Cao Văn Sâm nói.

Được biết, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đã phối hợp với các doanh nghiệp trong và ngoài nước đẩy mạnh xã hội hóa công tác huấn luyện.

Trong số 12 nghề dự thi, có 4 nghề được doanh nghiệp tài trợ hoàn toàn là nghề phay CNC, điều khiển công nghiệp, giải pháp phần mềm công nghệ thông tin, kỹ thuật cơ khí CAD. Các thí sinh được tập huấn 1 tháng tại Đức, Hàn Quốc.

Việt Nam đã 5 lần dự thi kỳ thi tay nghề thế giới, lần gần đây nhất, đoàn Việt Nam đã có thí sinh đạt huy chương đồng nghề giải pháp phần mềm công nghệ thông tin.

Tại Lễ xuất quân, ông Lê Quân - Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH - cho biết Bộ đã cố gắng tạo điều kiện tốt nhất cho các thí sinh tham dự tại kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 44, nhằm đạt kết quả cao.

“Việc tham dự và giành giải của các thí sinh cũng là dịp để tuyên truyền, phát triển kỹ năng nghề tại hệ thống các trường đào tạo nghề trong việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đáp ứng nhu cầu thị trường lao động” - Thứ trưởng Lê Quân nói.

Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 44 năm 2017 được tổ chức tại Trung tâm Triển lãm quốc gia Abu Dhabi (ADNEC) thuộc các Tiểu Vương quốc Ả rập thống nhất từ ngày 08 - 20/10. Kỳ thi là “sân chơi” của 1.250 thí sinh giỏi nghề, đến từ 58 quốc gia và vùng lãnh thổ, có 49 nghề thi chính thức, 2 nghề trình diễn.

Được biết, Kỳ thi năm 2017 ghi nhận quy mô tổ chức vượt trội từ trước đến nay với số lượng nghề tổ chức thi, thí sinh và đại biểu tham dự (Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 43 năm 2015 tại Brazil có 1192 thí sinh dự thi ở 46 nghề chính thức và 04 nghề trình diễn).

Hoàng Mạnh