Quảng Bình:

Trúng đậm ruốc biển, ngư dân vùng bãi ngang thu 3 triệu mỗi ngày

Tiến Thành

(Dân trí) - Những ngày vừa qua, ngư dân vùng bãi ngang của tỉnh Quảng Bình đã trúng đậm ruốc biển, chỉ sau nửa ngày, mỗi thuyền đã đánh bắt được từ 1-2 tạ ruốc, thu về từ 1,5 đến 3 triệu đồng/người.

Gần một tuần qua, về với các xã vùng bãi ngang của tỉnh Quảng Bình, đâu đâu cũng chứng kiến cảnh ngư dân tấp nập đưa ruốc vào bờ, trên khuôn mặt ai cũng nở nụ cười tươi. Bà con ngư dân cho biết, ruốc biển xuất hiện trong 1 tuần gần đây, song nhiều nhất là 3 ngày qua, khi trời hửng nắng, biển ấm.

Trúng đậm ruốc biển, ngư dân vùng bãi ngang thu 3 triệu mỗi ngày - 1

Ngư dân bãi ngang Quảng Bình trở về sau chuyến biển sáng.

Tại xã Ngư Thủy Bắc, huyện Lệ Thủy, 3 ngày nay, trung bình mỗi thuyền (loại nhỏ) của bà con ngư dân sau nửa ngày ra khơi sẽ đánh bắt được từ 1-2 tạ ruốc.

"Ruốc năm ni nhiều, mấy ngày qua nắng ấm, loại này dạt vào bờ nhiều lắm, rất dễ khai thác, đi khoảng 2 tiếng đồng hồ là thu được gần 2 tạ rồi. Ruốc được giá và rất dễ bán, thương lái họ thu mua tận nơi cho luôn", ngư dân Trần Trung, trú xã Ngư Thủy Bắc vui mừng chia sẻ.

Trúng đậm ruốc biển, ngư dân vùng bãi ngang thu 3 triệu mỗi ngày - 2

Mỗi chuyến biển, ngư dân Quảng Bình thu về từ 1 đến 2 tạ ruốc biển.

Cũng theo các ngư dân tại xã Ngư Thủy Bắc, giá ruốc biển hiện nay dao động từ 10 đến 15 ngàn đồng/1kg, với khoảng 1 đến 2 tạ ruốc biển mỗi ngày, mỗi ngư dân cũng thu về cho mình từ 1,5 đến 3 triệu đồng, bù đắp cho những ngày biển động, thuyền nằm trên bãi.

"Được mùa ruốc nên bà con ai cũng vui vẻ, phấn khởi. Lâu nay dịch bệnh, rồi biển động, chẳng ra khơi được nên cuộc sống khó khăn lắm, có được lộc biển thế này, Tết Nguyên đán với ngư dân bãi ngang chúng tôi cũng sẽ đầm ấm hơn", ngư dân Hoàng Văn Hùng cho hay.

Trúng đậm ruốc biển, ngư dân vùng bãi ngang thu 3 triệu mỗi ngày - 3

Ruốc biển hiện có giá 10 đến 15 ngàn đồng/1kg, với khoảng 2 tạ ruốc thu được mỗi ngày, ngư dân kiếm được gần 3 triệu đồng/người.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Trần Kim Trung, Chủ tịch UBND xã Ngư Thủy Bắc cho biết, địa phương hiện có khoảng 150 thuyền khai thác ruốc biển. Ruốc biển được mùa cũng là tín hiệu vui đầu năm mới 2022, giúp bà con có thêm thu nhập để vượt qua khó khăn do dịch bệnh.

Theo kinh nghiệm của ngư dân vùng biển, khi ruốc vào bờ sẽ kéo theo rất nhiều cá nục, cá trích, cá cơm… đặc biệt là ghẹ vì ruốc chính là nguồn thức ăn ưa thích của các loại hải sản này. Theo dự đoán của ngư dân, trong những ngày tới, có thể bà con sẽ trúng các loại cá, ghẹ nêu trên.

Trúng đậm ruốc biển, ngư dân vùng bãi ngang thu 3 triệu mỗi ngày - 4

Ruốc biển lên bờ được thương lái thu mua tận nơi.

Còn tại xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh, đội thuyền khai thác gần bờ khoảng 100 chiếc của địa phương này những ngày qua cũng đánh bắt được nhiều ruốc biển. Việc không phải vươn khơi với những chuyến biển dài ngày nhưng cũng kiếm được vài triệu đồng chỉ với thời gian ngắn là một nguồn thu nhập khá, góp phần nâng cao đời sống người dân vùng biển bãi ngang.

Trúng đậm ruốc biển, ngư dân vùng bãi ngang thu 3 triệu mỗi ngày - 5

Ruốc biển được mùa cũng là tín hiệu vui đầu năm mới 2022, giúp bà con có thêm thu nhập để vượt qua khó khăn do dịch bệnh.

"Hôm nay trời trở ấm, con ruốc xuất hiện dày gần bờ, nên khai thác rất dễ dàng. Sáng sớm, chúng tôi chạy thuyền ra cách bờ chừng một hải lý là có thể bắt được ruốc, khoảng 8 đến 9h sáng là trở về rồi. Hai hôm nay, mỗi ngày thuyền của tôi đánh bắt được gần 2 tạ ruốc, thu về hơn 2 triệu đồng, những thuyền của bà con quanh đây cũng vậy", ông Trần Long, một ngư dân nói.

Ngoài xã Ngư Thủy Bắc của huyện Lệ Thủy và xã Hải Ninh của huyện Quảng Ninh, những ngày qua, ngư dân các xã vùng biển bãi ngang tại Quảng Bình cũng đều trúng ruốc biển mỗi lần ra khơi.

Trúng đậm ruốc biển, ngư dân vùng bãi ngang thu 3 triệu mỗi ngày - 6

Ruốc biển sẽ được chế biến thành nhiều dạng như làm ruốc quết, muối mắm, ruốc phơi khô hay kết hợp với các món ngon khác.

Ngoài việc để dùng làm thực phẩm tươi sống, ruốc biển còn được chế biến thành nhiều dạng như làm ruốc quết, muối mắm, ruốc phơi khô hay kết hợp với các món ngon khác mang đặc trưng của người dân vùng biển bãi ngang Quảng Bình.