Hà Tĩnh:

Trở thành tỷ phú nhờ nuôi loài... "chậm hơn rùa"

Xuân Sinh

(Dân trí) - Hơn 2 ha đất chiêm trũng vốn bị bỏ không, anh Trần Song Anh ở Hà Tĩnh đã nhận thuê lại và quyết làm giàu từ con ốc bươu đen. Với sự nhanh nhạy, chịu khó, anh đã thu về tiền tỷ từ mô hình này.

Sau thời gian mưu sinh ở nước ngoài, năm 2015, anh Trần Song Anh (SN 1985, ở xã Liên Minh, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) quyết tâm về quê khởi nghiệp, làm giàu trên mảnh đất quê hương với mô hình sản xuất than không khói.

Thế nhưng, do không có kinh nghiệm, nhất là vấn đề đầu ra gặp nhiều khó khăn nên mô hình bị thất bại. Thất bại nhưng không nản chí, anh lên mạng internet tiếp tục tham khảo cách làm kinh tế hộ gia đình và đã tìm thấy mô hình nuôi ốc bươu đen (ốc nhồi) khá mới lạ.

"Hiện nay, ngoài tự nhiên loại ốc bươu đen hầu như không còn, mà chủ yếu là ốc bươu vàng. Đây là một mô hình mới lạ, nên tôi quyết định thử nghiệm với loài ốc này", anh Trần Song Anh chia sẻ.

Trở thành tỷ phú nhờ nuôi loài... chậm hơn rùa - 1

Thức ăn của ốc bươu chủ yếu từ cây môn, cây dọc mùng, thân cây mướp nên rất dễ kiếm.

Đầu năm 2018, sau khi nghiên cứu, tìm hiểu kỹ kiến thức về loài ốc này, anh bắt đầu đi thực tế đến các mô hình ở một số tỉnh phía Bắc để học hỏi, cũng như để đặt vấn đề mua con giống.

Anh cũng đặt vấn đề với chính quyền địa phương để thuê lại 2,3 ha đất chiêm trũng ở thôn Thọ Ninh (xã Liên Minh), vốn là khu vực lấy đất làm lò gạch nay đã bỏ không.

"Từ vùng đồng chiêm trũng bỏ hoang cuối thôn, tôi đầu tư gần 800 triệu đồng thuê máy móc đắp lại bờ, phân chia ra các ao nhỏ, mỗi ao khoảng 500-1.000 m2 để thả ốc", anh Trần Song Anh cho biết.

Trở thành tỷ phú nhờ nuôi loài... chậm hơn rùa - 2

Hiện 2,3 ha đất anh thuê đều đã được sử dụng để nuôi ốc.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ mọi thứ, anh quyết định nuôi thí điểm hơn 10 vạn con giống trên một phần diện tích ao hồ.

"Qua nghiên cứu trên sách vở, internet đến thực tế, tôi nhận thấy loài ốc bươu đen này nuôi khá đơn giản, sinh trưởng tốt và thức ăn cũng dễ tìm kiếm. Sau gần 4 tháng, ốc đạt trọng lượng từ 30-35 con/kg, lứa đầu tiên cho thu hoạch gần 3 tấn ốc thương phẩm", anh Song Anh cho biết.

Từ thành công ban đầu ấy, năm 2019 -2020, anh mở rộng mô hình, thả nuôi hơn 60 vạn con giống trên toàn bộ diện tích gần 2 ha với mật độ khoảng 100 con/m2.

Trở thành tỷ phú nhờ nuôi loài... chậm hơn rùa - 3

Sau khoảng 4 tháng ốc bươu đạt trọng lượng từ 30-35 con/kg và có thể xuất bán.

"Năm 2019 cho thu hoạch 10 tấn và năm 2020 cho thu hoạch 12 tấn ốc thương phẩm. Giá ốc trên thị trường bình quân 80.000-100.000 đồng/kg. Như năm vừa rồi, riêng ốc thương phẩm đã đem lại cho tôi nguồn thu hơn 800 triệu đồng, sau khi đã trừ các chi phí", anh cho biết.

Ngoài việc nuôi ốc bươu đen thương phẩm, từ cuối năm 2019, anh Trần Song Anh cũng bắt đầu cho ốc bươu mẹ sinh sản, nhân giống để cung cấp cho thị trường.

"Năm 2020 tôi xuất bán ốc bươu đen giống cho các hộ dân được khoảng 500 vạn con, năm 2021 tôi cũng đã xuất được 350 vạn con giống rồi. Mỗi con ốc giống có giá từ 400-500 đồng", anh Song Anh cho biết.

Trở thành tỷ phú nhờ nuôi loài... chậm hơn rùa - 4

Ốc bươu đen được nuôi thả với mật độ khoảng 100 con/m2.

Cũng theo anh Trần Song Anh, hiện nay trên địa bàn Hà Tĩnh có rất ít mô hình nuôi ốc bươu đen, và đây là một mô hình đem lại hiệu quả kinh tế cao.

"So với nhiều mô hình kinh tế khác như trồng rau, trồng lúa… thì mô hình nuôi ốc bươu đen cho hiệu quả kinh tế cao hơn rất nhiều lần. Năm 2020 mô hình này đã đem lại cho tôi khoảng 2,7 tỷ đồng sau khi đã trừ hết các chi phí", anh Trần Song Anh cho biết thêm.

Trở thành tỷ phú nhờ nuôi loài... chậm hơn rùa - 5

Một con ốc bươu đen tại hồ nuôi của anh Trần Song Anh đang trong quá trình đẻ trứng.

Cũng theo anh Trần Song Anh, thuận lợi của việc nuôi con ốc này là chi phí đầu tư thấp, nguồn thức ăn dễ kiếm, hầu như không phải mua như cây môn, thân cây mướp, bèo cám, bèo tai tượng thả trong ao, bầu bí…. Đặc biệt, việc đầu tư con giống chỉ lần đầu, còn những lần sau ốc tự sinh sản tại chỗ.

Hiện tại, anh Trần Song Anh cũng liên kết, tư vấn kỹ thuật cho 26 mô hình nuôi ốc trong và ngoài tỉnh, trong đó bao tiêu sản phẩm cho 12 mô hình. Đây là yếu tố quan trọng để các hộ nuôi yên tâm đầu tư, tạo nguồn thu nhập hiệu quả.

"So với nhiều mô hình kinh tế khác thì nuôi ốc bươu đen cho hiệu quả kinh tế cao hơn gấp rất nhiều lần, tạo sự lan tỏa trong chuyển đổi cơ cấu kinh tế ở địa phương", anh chia sẻ.

Trở thành tỷ phú nhờ nuôi loài... chậm hơn rùa - 6
Trở thành tỷ phú nhờ nuôi loài... chậm hơn rùa - 7

Sau khi ốc đẻ xong, anh sẽ đi nhặt trứng bỏ vào khay để về cho ấp.

Trở thành tỷ phú nhờ nuôi loài... chậm hơn rùa - 8

Khoảng 13-20 ngày trứng ốc sẽ nở và sau đó được nuôi tiếp khoảng 3 tuần thì sẽ xuất bán con giống cho các hộ dân.

Trở thành tỷ phú nhờ nuôi loài... chậm hơn rùa - 9
Trở thành tỷ phú nhờ nuôi loài... chậm hơn rùa - 10

Từ việc bán ốc giống và ốc thương phẩm, mô hình này năm 2020 đã đem lại cho anh Trần Song Anh nguồn thu gần 2,7 tỷ đồng, sau khi đã trừ các khoản chi phí.