Trên bờ trồng dừa, dưới vuông nuôi cua kềnh, mà xây được "biệt phủ"

Ông Hồ Văn Thắng (68 tuổi, ngụ xã Tạ An Khương Nam, huyện Đầm Dơi, Cà Mau) đã thành công với mô hình nuôi cua kềnh, tôm càng, dưới vuông nước mặn, trồng dừa, thanh long, mít trên bờ và đào ao nuôi cá nước ngọt, cho lợi nhuận khoảng 700 triệu đồng mỗi năm. Và ông Thắng đã xây được ngôi "biệt phủ" khang trang bằng chính sức lao động, trí sáng tạo của mình.

Nhờ biết tận dụng tốt điện tích đất của gia đình và quyết không để đất trống, hiện ông Thắng đã xây dựng được mô hình 3 kết hợp: Trồng cây trái, nuôi gà, nuôi tôm, cua, cá cá nước ngọt cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Mô hình này của ông Thắng được nhiều người trong xã và các nơi lân cận đến học hỏi cách làm.

Ông Thắng chăm sóc cây thanh long. (Ảnh: NQ).
Ông Thắng chăm sóc cây thanh long. (Ảnh: NQ).

Chia sẻ với chúng tôi, ông Thắng cho biết: “Khi rời quân ngũ về với cuộc sống đời thường, cuộc sống gia đình gặp nhiều khó khăn, làm lụng vất vả cũng chẳng đủ ăn. Lúc này tôi và vợ đã bàn nhau thuê đất làm ăn, không thể nghèo hoài. Tôi vừa làm vừa rút kinh nghiệm, chẳng lâu sau gia đình tôi đã có cuộc sống dư dả, nhà cửa khang trang”.

Hiện tại, với 100 gốc dừa xiêm lùn đang cho trái, gia đình ông Thắng có thu nhập thường xuyên, chi trả chi phí cuộc sống hằng ngày, mỗi năm ông thu về tổng cộng khoảng 100 triệu đồng tiền bán dừa trái. Nói về bí quyết làm giàu của mình, ông Thắng chia sẻ: “Tôi cũng học hỏi trên các phương tiện thông tin, báo đài rồi đem ra áp dụng. Tôi tận dụng 5 công đất vườn để trồng dừa xiêm lùn, mít, thanh long…kết hợp nuôi gà để tăng thu nhập cho gia đình; ngoài ra còn đào ao nuôi cá” .

100 gốc dừa xiêm mang về thu nhập 100 triệu đồng/năm cho ông Thắng. (Ảnh: NQ).
100 gốc dừa xiêm mang về thu nhập 100 triệu đồng/năm cho ông Thắng. (Ảnh: NQ).

Được biết, phân gà được ông Thắng tận dụng ủ làm phân vi sinh, dùng để bón ngược lại cho cây dừa, cây mít, cây thanh long. Nhờ cách làm sáng tạo, nên hàng trăm gốc cây ăn trái của ông Thắng luôn xanh tốt và trĩu quả. Đối với các ao xung quanh nhà, ông thả nhiều loại cá như, cá lóc, điêu hồng, cá sặc, trê phi, cá tra…mỗi loại cá ông thả riêng một ao.

Nhờ cách làm sáng tạo, cây ăn trái trong vườn ông Thắng luôn xanh tốt, cho nhiều quả. (Ảnh: NQ).
Nhờ cách làm sáng tạo, cây ăn trái trong vườn ông Thắng luôn xanh tốt, cho nhiều quả. (Ảnh: NQ).

“Nếu thả nhiều loại cá chung một ao sẽ dễ bị hao hụt, có khi chúng ăn thịt lẫn nhau nên sản lượng đạt không cao. Thức ăn chủ yếu cho cá là cá phi sẵn có trong vuông tôm. Trung bình mỗi ao khi thu hoạch tôi bán khoảng 15 – 17 triệu đồng” - ông Thắng bộc bạch.

Trên bờ trồng dừa, dưới vuông nuôi cua kềnh, mà xây được "biệt phủ" - 4
Ông Thắng còn có thêm thu nhập từ việc bán dừa giống. (Ảnh: NQ).
Ông Thắng còn có thêm thu nhập từ việc bán dừa giống. (Ảnh: NQ).

Sau nhiều năm miệt mài lao động và tích góp, hiện ông Thắng có 3,6ha đất vuông. Diện tích đất này ông Thắng dùng để nuôi tôm càng, cua kềnh quảng canh kết hợp, cho thu nhập trên 400 triệu đồng/năm. Bên cạnh đó, 100 gốc dừa xiêm lùn, 60 gốc thanh long, 20 gốc mít và 7 ao cá nước ngọt mang về cho ông Thắng thu nhập khoảng 300 triệu đồng/năm.

Ngôi nhà khang trang của ông Thắng. (Ảnh: NQ).
Ngôi nhà khang trang của ông Thắng. (Ảnh: NQ).

Ông Nguyễn Thanh Liêm - Phó Chủ tịch UBND xã Tạ An Khương Nam, đánh giá: Mô hình của ông Nguyễn Văn Thắng cho thu nhập rất cao. Đây được xem là mô hình sinh thái rất hiệu quả. Địa phương thường lấy mô hình này giới thiệu cho người dân học tập và nhân rộng. Anh Thắng là người siêng năng, chăm làm, nhiều năm liền ông được huyện Đầm Dơi khen tặng danh hiệu nông dân sản xuất giỏi. Xã cũng tặng nhiều giấy khen vì có thành tích trong sản xuất, kinh doanh.

Theo Danviet.vn