1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Trao bằng Tổ quốc ghi công và khai trương Cổng thông tin về mộ, nghĩa trang liệt sĩ

(Dân trí) - Tối 26/7, tại Nghĩa trang liệt sĩ thị xã Sơn Tây (Hà Nội). Lễ trao Bằng Tổ quốc ghi công và khai trương Cổng thông tin điện tử về liệt sĩ, mộ và nghĩa trang liệt sĩ đã được tổ chức trọng thể. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới trao Bằng và bấm nút khai trương Cổng thông tin.


Thủ tướng trao Bằng Tổ quốc ghi công tới 30 gia đình đại diện cho thân nhân 442 gia đình liệt sĩ.

Thủ tướng trao Bằng Tổ quốc ghi công tới 30 gia đình đại diện cho thân nhân 442 gia đình liệt sĩ.

Chương trình do Bộ LĐ-TB&XH, Bộ Thông tin và Truyền thông, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam tổ chức nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2018).

Trao 442 Bằng Tổ quốc ghi công

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, dân tộc Việt Nam đã phải gánh chịu nhiều hy sinh, gian khổ, máu xương để có thành quả độc lập và thống nhất như ngày hôm nay, người dân được sống trong hòa bình và ấm no hạnh phúc.

Thủ tướng nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước và nhân dân sẽ mãi mãi không quên ơn những cống hiến, hy sinh của các thế hệ cha anh đi trước, hàng triệu người con ưu tú quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh vì sự nghiệp cách mạng cao cả của Đảng và dân tộc.

“Trong 71 năm qua, với đạo lý uống nước nhớ nguồn, Đảng, Nhà nước và nhân dân luôn luôn quan tâm, chăm sóc công tác thương binh liệt sĩ và người có công với cách mạng. Hệ thống chính sách về người có công không ngừng được hoàn thiện và thực hiện đồng bộ, phù hợp với điều kiện kinh tế, xã hội của đất nước” - Thủ tướng khẳng định.

trao 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ.

Thay mặt Đảng và Nhà nước, Thủ tướng chân thành gửi lời cảm ơn sâu sắc tới thân nhân gia đình liệt sĩ được nhận Bằng Tổ quốc ghi công trong tối 26/7, sau nhiều năm khắc khoải đợi chờ. Thủ tướng cũng biểu dương Bộ LĐ-TB&XH, các cơ quan địa phương, sự hưởng ứng tích cực của thân nhân trong việc xác nhận, giải quyết tồn đọng về hồ sơ đề nghị xác nhận người có công.

Tại buổi Lễ, Ban Tổ chức đã công bố Quyết định của Chính phủ về việc cấp Bằng Tổ Quốc ghi công đợt 1 năm 2018 cho 442 liệt sĩ thuộc Bộ Công an, Bộ Quốc phòng và 44 tỉnh, thành phố.

Thủ tướng Chính phủ và nhiều đồng chí lãnh đạo các ban, bộ ngành đã trân trọng trao Bằng Tổ quốc ghi công tới 30 gia đình thân nhân liệt sĩ, đại diện cho 442 gia đình thân nhân liệt sĩ của cả nước đón nhận Bằng Tổ quốc ghi công dịp này.

Theo Bộ LĐ-TB&XH, trong số 442 liệt sĩ được tôn vinh và trao Bằng Tổ quốc ghi công lần này, nhiều liệt sĩ quê ở Hải Phòng và hy sinh từ những năm 1936 (tính đến nay đã 82 năm). Hầu hết các hồ sơ đề nghị công nhận đều thuộc diện tồn đọng từ rất lâu và được ngành LĐ-TB&XH giải quyết theo Quy trình giải quyết hồ sơ tồn đọng đề nghị công nhận người có công (QĐ 408/QĐ-LDTBXH của Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, ban hành ngày 20/3/ 2017).

Khai trương Cổng thông tin về mộ và nghĩa trang liệt sĩ

Cũng trong buổi lễ tối 26/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã cùng các đại biểu bấm nút khai trương Cổng thông tin điện tử tra cứu về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ (địa chỉ: http://thongtinlietsi.gov.vn ).

Cổng thông tin có chức năng tìm kiếm nghĩa trang, nếu thân nhân liệt sĩ chỉ có thông tin nghĩa trang thì có thể vào chức năng này tìm nghĩa trang. Kết quả tìm kiếm sẽ hiển thị ra sơ đồ các khu mộ trong nghĩa trang và có thể từ đó tra cứu thông tin của từng ngôi mộ.


Thù tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu bấm nút khai trương Cổng thông tin về liệt sĩ, mộ và nghĩa trang liệt sĩ.

Thù tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu bấm nút khai trương Cổng thông tin về liệt sĩ, mộ và nghĩa trang liệt sĩ.

Đặc biệt, Cổng thông tin có chức năng tra cứu, thân nhân liệt sĩ có thể vào chức năng này nhập tên liệt sĩ để nhờ hệ thống hiển thị ra các thông tin liên quan đến liệt sĩ như nghĩa trang, vị trí phần mộ trong nghĩa trang và hình ảnh bia mộ.

Ngoài ra, thân nhân hoặc đồng đội liệt sĩ cũng có thể cung cấp thông tin, phản hồi, liên hệ với các cơ quan chức năng thông qua mục “liên hệ - phản hồi” của Cổng thông tin. Các thông tin được cung cấp tại đây được chuyển đến các đơn vị có thẩm quyền để tiếp nhận, xử lý và cũng là một kênh để giúp tìm kiếm mộ liệt sĩ thuận tiện, chính xác…

Cổng thông tin do Tổng công ty Bưu điện VN triển khai trong thời gian 3 tháng. Theo đó, các cán bộ và nhân viên của Tổng công ty đã thu thập được thông tin trên 846.700 mộ liệt sĩ của hơn 3.000 nghĩa trang liệt sĩ, chụp hơn 2,6 triệu bức ảnh mộ liệt sĩ, nghĩa trang liệt sĩ để cập nhật trong Cổng thông tin.

Tổng công ty Bưu điện Việt Nam cũng lập danh sách số mộ liệt sĩ chưa biết tên cần khắc lại bia là trên 53.000 mộ; mộ cần rà soát bổ sung thông tin là gần 136.000 mộ…thông qua việc thu thập dữ liệu về địa chỉ chi tiết, tọa độ, người liên hệ.

Cổng thông tin điện tử về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ khi đi vào hoạt động sẽ không chỉ góp phần chuẩn hóa cơ sở dữ liệu, mà còn là nghĩa cử tri ân đối với những thế hệ đi trước đã hy sinh anh dũng vì đất nước.

Các nội dung hiển thị trên Cổng thông tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ (địa chỉ: http://thongtinlietsi.gov.vn ), gồm: Danh sách các nghĩa trang liệt sĩ trên cả nước được phân chia rõ đến tận quận/huyện; Bản đồ chỉ đường đến nghĩa trang; Hình ảnh tổng quan của nghĩa trang; Sơ đồ khu mộ trong nghĩa trang; Danh sách mộ, hình ảnh từng ngôi mộ trong nghĩa trang. Riêng tại 5 nghĩa trang: Đường 9, Trường Sơn, Tân Biên, Việt Lào và Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Bình Thuận có thể hiển thị bản đồ Google Maps.

Phúc Thanh - Hoàng Mạnh