Trận lụt hiếm gặp giữa mùa xuân: Dân mất trắng tiền tỷ

Trung Thi

(Dân trí) - Theo thống kê, trận lụt hiếm gặp giữa mùa xuân ở Phú Yên đã làm ngập, hư hỏng gần 4.300ha lúa, hoa màu, ước tính thiệt hại hàng tỷ đồng. Tại tỉnh này hiện có 1 thủy điện xả lũ, nhiều hồ nước xả tràn.

Sáng 24/2, ông Tạ Tấn Công, Chủ tịch UBND xã Hòa Thịnh (huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên), cho biết, nước lũ tại địa phương đang rút dần, đến nay một số tuyến đường trong xã người dân đã có thể di chuyển chậm.

Trận lụt hiếm gặp giữa mùa xuân: Dân mất trắng tiền tỷ - 1

Nhiều diện tích lúa đông xuân bị chìm sâu trong nước lũ, người dân lo lắng ảnh hưởng đến năng suất (Ảnh: Thành Anh).

"150ha sắn chắc chắn sẽ hư hỏng. Bởi cây sắn giống mà gặp nước ngập lâu sẽ thối vỏ, chết dần. Ngoài sắn, lũ còn nhấn chìm hàng trăm ha lúa, chưa rõ mức độ hư hại", ông Công nói.

Chủ tịch UBND xã Hòa Thịnh cho hay, mọi năm, tại địa phương lũ lụt thường xảy ra vào thời điểm từ tháng 10 đến tháng 12 (âm lịch), ít khi nào có mưa lớn kéo dài vào cuối tháng Giêng. Do đó, sau khi ăn Tết xong, người dân lại tất bật ra đồng cày, bừa trồng sắn, lúa.

"Theo tính toán, trận lụt hiếm gặp này khiến người dân xã Hòa Thịnh thiệt hại hơn 1,5 tỷ đồng", ông Công cho hay.

Trận lụt hiếm gặp giữa mùa xuân: Dân mất trắng tiền tỷ - 2

Nhiều diện tích sắn bị nước lũ nhấn chìm gây thối gốc, hư hỏng (Ảnh: Thành Anh).

Ông Nguyễn Văn Hoàng, Phó Chủ tịch UBND huyện Tuy An (tỉnh Phú Yên), cho biết, mưa lũ bất thường cũng khiến gần 500ha lúa của người dân tại địa phương này bị ngập trắng.

"Nước lũ đã rút dần, địa phương đang thống kê thiệt hại", ông Hoàng cho hay.

Theo Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Phú Yên, tính đến 9h30 ngày 24/2, mưa lũ gây ngập, hư hỏng gần 4.300ha lúa và hoa màu của người dân trong tỉnh.

Trận lụt hiếm gặp giữa mùa xuân: Dân mất trắng tiền tỷ - 3

Nước lũ dần rút tại một số tuyến đường ở xã Hòa Thịnh (Ảnh: Thành Anh).

Tại tỉnh Phú Yên có hồ thủy điện Sông Hinh đang xả lũ với tổng lưu lượng 355m3/s. Bên cạnh đó nhiều hồ thủy lợi đang đầy nước như Mỹ Lâm (95,5%), Đồng Tròn (94%), Phú Xuân (99%) xả nước qua tràn.

Tỉnh Phú Yên yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố theo dõi tình hình thời tiết, diễn biến mưa, lũ, ngập lụt, sạt lở đất trên các phương tiện thông tin, thực hiện tuyên truyền vận động người dân chủ động di dời sơ tán khi có yêu cầu tại các khu vực nguy hiểm, vùng trũng thấp, sạt lở đất đến nơi an toàn.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ ngày 22 đến ngày 23/2, tại tỉnh Phú Yên có xuất hiện mưa lớn với lượng mưa đo được ở huyện Sông Hinh là 203mm.