TPHCM: Thất nghiệp tăng cao

(Dân trí) - Theo báo cáo về tình hình lao động việc làm của UBND TP, trong 6 tháng đầu năm thành phố có hơn 70.000 người lao động đăng ký thất nghiệp, tăng hơn 22.000 người so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong đó có hơn 53.000 người đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp, tăng hơn 18.600 người so với cùng kỳ. Thành phố đã ban hành quyết định xét hưởng trợ cấp thất nghiệp cho gần 50.000 người, tăng gần 19.000 người so với cùng kỳ.

Nguyên nhân số lượng người thất nghiệp tăng cao theo UBND TP là do số lượng các doanh nghiệp giải thể tăng cao, dẫn đến có thêm nhiều lao động mất việc làm. Ngoài ra, người lao động đã hiểu rõ hơn các chính sách bảo hiểm thất nghiệp, chủ động đăng ký thất nghiệp trong thời gian chờ tìm việc làm mới, làm tăng số lao động đăng ký thất nghiệp.

Doanh nghiệp giải thể nhiều, lao động thất nghiệp tăng
cao (ảnh minh họa)
Doanh nghiệp giải thể nhiều, lao động thất nghiệp tăng cao (ảnh minh họa)

Theo ông Nguyễn Văn Lai, Giám đốc Sở Công thương TPHCM thì tỷ lệ doanh nghiệp giải thế so với doanh nghiệp mới thành lập năm nay so với năm ngoái chỉ tăng khoảng 5%. Con số này cũng không phải là tăng cao đột biến mà là thể hiện sự bình thường của nền kinh tế, do ảnh hưởng chung của kinh tế thế giới.

Với tình hình khó khăn trên, trong 6 tháng qua, trên địa bàn thành phố xảy ra 56 vụ đình công với sự tham gia của hơn 31.500 người, trong đó có 30 vụ đình công ở khu vực có vốn đầu tư nước ngoài. Trước tình hình đó, thành phố đã chỉ đạo quận huyện nắm thông tin kịp thời, phát hiện giải quyết tranh chấp có thể xảy ra tại các doanh nghiệp.

Về tình hình giải quyết việc làm, có khoảng 141.000 lao động được giải quyết việc làm, đạt 53,3% kế hoạch; trong đó có hơn 56.000 lao động có chỗ làm mới, đạt 44,9% kế hoạch. Đã đưa 2.414 người lao động đi làm việc tại các nước trên thế giới.

Đào tạo nghề theo hướng xã hội hóa tiếp tục phát triển, tăng số lượng và hiệu quả ở các cấp độ đào tạo. Thành phố đã cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động nghề mới cho 17 đơn vị; hướng dẫn 4 trường trong chương trình đầu tư nghề trọng điểm theo chuẩn quốc gia, khu vực Đông Nam Á và Thế giới hoàn thiện dự án đầu tư…

Theo nhận định của UBND TP, sau Tết, tình hình lao động trên địa bàn thành phố tương đối ổn định, không còn tình trạng thiếu hụt lao động nghiêm trọng như những năm trước; tỷ lệ lao động sau khi nghỉ Tết quay trở lại thành phố làm việc chiếm tỷ lệ cao, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp ổn định sản xuất.

Tùng Nguyên

Đang được quan tâm