Tổng thống Biden thúc đẩy tăng lương tối thiểu cho người lao động

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Tổng thống Mỹ Joe Biden dự kiến ký một lệnh hành pháp yêu cầu các nhà thầu liên bang nâng mức lương tối thiểu cho người lao động lên 15 USD/giờ vào tháng 3/2022.

Tổng thống Biden thúc đẩy tăng lương tối thiểu cho người lao động - 1

Người lao động bên ngoài Văn phòng Sở Lao động thành phố New York (Mỹ) ngày 8/5/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Vào thời điểm đó, sắc lệnh mới sẽ buộc các nhà thầu liên bang tăng lương tối thiểu cho người lao động thêm 37% so với mức lương hợp đồng tối thiểu hiện tại là 10,95 USD và cao hơn gấp đôi mức lương tối thiểu liên bang theo luật định thông thường, vốn đã bị mắc kẹt ở mức 7,25 USD kể từ năm 2009.

Theo một quan chức chính quyền cấp cao, động thái này sẽ tạo ra tác động đến hàng trăm nghìn công nhân và người lao động, trong bối cảnh ông Biden đang thực hiện các cam kết về việc tăng lương tối thiểu khi nhậm chức. Tuy nhiên, nỗ lực thông qua luật tăng mức lương tối thiểu chung lên 15 USD vào năm 2025 đã thất bại, khiến ông Biden gặp nhiều khó khăn trong việc thực hiện lời hứa tranh cử.

Đảng Cộng hòa và một số đảng viên Dân chủ theo quan điểm ôn hòa đã phản đối mức lương tối thiểu 15 USD, cho rằng mức lương tối thiểu từ 10 đến 12 USD sẽ phù hợp hơn ở một số khu vực của nước Mỹ.

Quan điểm của những nhân vật này cho rằng việc tăng lương tối thiểu lên quá nhanh sẽ làm tình hình tài chính của các công ty chịu sức ép có thể dẫn tới việc cắt giảm tuyển dụng lao động. Tuy nhiên, không giống như mức lương tối thiểu rộng rãi, tiền lương cho nhà thầu được tài trợ bởi chính phủ liên bang, có nghĩa là chi phí về mặt lý thuyết sẽ được chuyển cho người đóng thuế hoặc cộng vào khoản thâm hụt.

Chính quyền Tổng thống Biden lập luận rằng lương cao hơn sẽ dẫn đến giảm doanh thu, tăng năng suất và ít chi phí đào tạo hơn, tạo ra đủ mức tiết kiệm để trung hòa các chi phí.

Sắc lệnh của ông Biden cũng sẽ loại bỏ dần mức lương tối thiểu bị giới hạn, ở mức 7,25 USD vào năm 2024 và đặt mức lương tối thiểu cho người lao động khuyết tật ngang bằng với mức lương tối thiểu tiêu chuẩn cho các nhà thầu.

Các cơ quan liên bang sẽ phải bắt đầu kết hợp mức lương mới vào hợp đồng của họ trước ngày 30/1/2022, nhằm thực hiện không muộn hơn ngày 30/3. Mức lương mới sẽ áp dụng cho các nhà thầu hiện tại và lao động lâu năm khi hợp đồng của họ được gia hạn hàng năm.

Theo Bùi Đại Thắng

Baotintuc.vn/TTXVN