Lương thưởng CEO doanh nghiệp Mỹ tăng vọt bất chấp đại dịch

Lương thưởng của các CEO doanh nghiệp Mỹ tăng mạnh trong năm 2020 bất chấp những khó khăn chưa từng do đại dịch Covid-19.

Theo Wall Street Journal, mức lương trung bình dành cho các CEO của 300 doanh nghiệp niêm yết tại Mỹ đã lên mức kỷ lục mới 13,7 triệu USD trong năm 2020, tăng so với con số 12,8 triệu USD của cùng kỳ năm 2019.

Trong năm 2020, mức chi trả cho các CEO tăng khi ngày một nhiều doanh nghiệp thay đổi mục tiêu tăng trưởng, điều chỉnh lại cấu trúc chi trả nhằm ứng phó với đại dịch Covid-19 và thích ứng với tình hình kinh tế khó khăn.

Lương thưởng CEO doanh nghiệp Mỹ tăng vọt bất chấp đại dịch - 1

Sự phục hồi của thị trường chứng khoán đã giúp số tiền mà các CEO nhận được tăng lên. (Ảnh minh họa: Bloomberg)

 

Ở thời điểm khủng hoảng tồi tệ nhất, mức lương của các CEO đã có lúc được điều chỉnh giảm, tuy nhiên điều này không thay đổi nhiều. Sự phục hồi của thị trường chứng khoán đã giúp số tiền mà các CEO nhận được tăng lên, bởi trong phần lớn trường hợp, tiền thưởng của họ được tính bằng cổ phiếu.

Tại một số doanh nghiệp, mức thưởng dành cho CEO tăng đáng kể và trở thành gánh nặng cho doanh nghiệp. Ví dụ, công ty kinh doanh dịch vụ du thuyền Norwegian Cruise Line Holdings chứng kiến doanh thu giảm đến 80%, nhưng CEO lại nhận mức lương tăng cao gấp đôi lên 36,4 triệu USD.

Khi đại dịch Covid-19 căng thẳng, toàn ngành đóng băng, nhiều CEO đã tình nguyện không nhận lương. Tuy nhiên với nhiều doanh nghiệp lớn, lương chỉ chiếm 10% tổng mức thù lao mà họ nhận được. Chương trình thưởng bằng cổ phiếu hoặc tiền mặt chiếm phần lớn mức chi trả còn lại.

Đến nay, mức chi trả cao nhất thuộc về những nhà lãnh đạo được nhận thưởng cổ phiếu trong thời kỳ khủng hoảng. Nhà sáng lập kiêm CEO của Paycorn Software, ông Chad Richison, nhận mức thưởng tương đương 211 triệu USD, trong đó có một số loại cổ phiếu hạn chế. CEO của General Electric, ông Larry Culp, nhận thưởng cổ phiếu của công ty ước tính khoảng 73,2 triệu USD.

Bài liên quan
Đang được quan tâm