Thu nhập của người dân Mỹ tăng mạnh hơn dự kiến trong tháng 12/2020

Ngay cả khi các dữ liệu kinh tế cho thấy hơn 1 triệu người lao động Mỹ đã bị sa thải mỗi tuần, thu nhập cá nhân của người dân nước này vẫn tăng 0,6%, tương đương 116,6 tỷ USD trong tháng 12/2020.

Thu nhập của người dân Mỹ tăng mạnh hơn dự kiến trong tháng 12/2020 - 1

Ảnh minh họa (Nguồn: AFP/TTXVN)

Báo cáo ngày 29/1 của Bộ Thương mại Mỹ cho hay, thu nhập của người dân Mỹ tăng mạnh hơn và chi tiêu tiêu dùng giảm ít hơn dự báo trong tháng 12/2020.

Theo báo cáo trên, ngay cả khi các dữ liệu kinh tế cho thấy hơn 1 triệu người lao động Mỹ đã bị sa thải mỗi tuần, thu nhập cá nhân của người dân nước này vẫn tăng 0,6%, tương đương 116,6 tỷ USD trong tháng 12/2020, còn chi tiêu tiêu dùng giảm 27,9 tỷ USD (0,2%), đánh dấu tháng giảm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, cả hai con số này đều tốt hơn dự kiến.

Trong tháng 11/2020, thu nhập cá nhân của người Mỹ giảm 1,3% so với cùng kỳ năm 2019. Bộ Thương mại Mỹ cho rằng, đà phục hồi này là nhờ sự gia tăng cổ tức tài chính và các gói kích cầu của Chính phủ.

Tháng trước, Quốc hội Mỹ đã phê duyệt gói cứu trợ trị giá 900 tỷ USD nhằm giúp các doanh nghiệp nhỏ vượt qua tác động của đại dịch COVID-19 và tăng cường trợ cấp thất nghiệp.

Tuy nhiên, chi tiêu tiêu dùng tại Mỹ vẫn giảm, giữa bối cảnh Chính phủ nước này áp đặt các quy định phong tỏa mới nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 và chương trình cứu trợ trước đó của Chính phủ nhằm giúp hàng triệu người Mỹ thất nghiệp tạm thời hết hạn.

Chuyên gia phân tích Rubeela Farooqi của High Frequency Economics nhận định rằng, cho dù chương trình tiêm chủng vắcxin ngừa COVID-19 được triển khai rộng rãi, người tiêu dùng vẫn có xu hướng "thắt chặt hầu bao" trong những tháng tới.

Do người dân chi tiêu ít hơn nhưng thu nhập nhiều hơn, tỷ lệ tiền tiết kiệm tại Mỹ tăng 13,7%, lên 2.380 tỷ USD, mức cao nhất kể từ tháng 9/2020.

Báo cáo từ Bộ Thương mại Mỹ cũng cho hay, lạm phát của nước này tiếp tục tăng trong tháng trước. Kỳ vọng rằng lạm phát của Mỹ sẽ tăng trong năm 2021 được hỗ trợ bởi các dữ liệu khác cho thấy chi phí nhân công tại nước này tăng mạnh trong quý IV/2020, nhưng khả năng mức lạm phát tăng vượt mục tiêu 2% của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) không làm lo lắng các nhà hoạch định chính sách Mỹ, giữa bối cảnh Fed dự kiến sẽ duy trì chính sách tiền tệ cực lỏng trong một thời gian nữa, khi nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn phải chiến đấu với đại dịch COVID-19./.